Chủ tịch Hải Phòng chỉ đạo xử lý nghiêm xe quá tải tham gia giao thông

Tác giả: Đăng Quý

saosaosaosaosao
An toàn giao thông 20/02/2023 19:36

Chủ tịch UBND, Trưởng Ban ATGT TP.Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng vừa chỉ đạo các sở, ngành, đơn vị có liên quan triển khai các giải pháp kiểm soát tải trọng xe nhằm ngăn chặn tình trạng xe quá tải tham gia giao thông trên địa bàn thành phố.


Chủ tịch Hải Phòng chỉ đạo xử lý nghiêm tình trạng xe quá tải tham gia giao thông - Ảnh 1.

Lực lượng Thanh tra Sở GTVT TP.Hải Phòng tăng cường kiểm tra xe chở hàng siêu trường, siêu trọng tham gia giao thông

Theo đó, thực hiện chỉ đạo của Bộ GTVT về tăng cường các giải pháp để kiểm soát tải trọng phương tiện, Chủ tịch UBND TP.Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng đã giao Ban An toàn giao thông thành phố chủ trì cùng Sở GTVT, Công an thành phố, Sở TT&TT, UBND các quận, huyện và các cơ quan, đơn vị liên quan tiếp tục triển khai đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp về kiểm soát tải trọng xe theo Chỉ thị số 32/CT-TTg ngày 25/11/2016 của Thủ tướng Chính phủ.

Đặc biệt, các đơn vị có liên quan cần kiểm soát tải trọng phương tiện, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên, liên tục nhằm bảo đảm trật tự ATGT và bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông. Tăng cường các lực lượng chức năng thực hiện kiểm tra, xử lý vi phạm về tải trọng phương tiện, kích thước thùng xe, đặc biệt là việc kiểm soát tải trọng xe ngay tại các đầu nguồn hàng (như: cảng, bến bãi, nhà ga, mỏ vật liệu, nơi tập kết hàng hóa lên xe ô tô...) và trên các tuyến đường có nhiều xe quá tải lưu thông, trọng tâm là vào ban đêm; tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm đối với các xe chở hàng siêu trường, siêu trọng không có Giấy phép lưu hành tham gia giao thông trên các tuyến đường.

Đồng thời, chủ động, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng của Cục Đường bộ Việt Nam triển khai kiểm soát tải trọng phương tiện trên địa bàn địa phương bằng Trạm kiểm tra tải trọng xe lưu động và các thiết bị cân kiểm tra tải trọng xe đã được trang bị. Sử dụng thiết bị ghi hình để ghi lại hình ảnh phương tiện vi phạm, đặc biệt là các xe cơi nới kích thước thành thùng, làm cơ sở để lập biên bản vi phạm hành chính và xử phạt vi phạm hành chính; tổng hợp các xe có kích thước thùng hàng vượt quá quy định gửi về Cục Đăng kiểm Việt Nam để phối hợp xử lý theo quy định.

Chủ tịch UBND TP.Hải Phòng cũng yêu cầu tiếp tục kiểm tra, giám sát và yêu cầu các doanh nghiệp vận tải, doanh nghiệp xếp dỡ hàng hóa, mỏ vật liệu... ký cam kết và thực hiện nghiêm túc cam kết đã ký về việc không xếp hàng vượt quá trọng tải cho phép của phương tiện; xử lý nghiêm các doanh nghiệp vi phạm về xếp hàng vượt quá trọng tải cho phép của phương tiện.

Song song với đó. tích cực tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về tải trọng xe, thiệt hại do xe quá tải gây ra, các quy định về xử phạt vi phạm hành chính đối với người điều khiển, người xếp hàng và chủ phương tiện khi vi phạm quy định về tải trọng xe; phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng trong công tác tuyên truyền về kiểm soát tải trọng phương tiện, nắm bắt thông tin, phản ánh của các cơ quan chức năng để kịp thời kiểm tra, phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo tinh thần "không có vùng cấm, không có ngoại lệ".

Chủ tịch Hải Phòng chỉ đạo xử lý nghiêm tình trạng xe quá tải tham gia giao thông - Ảnh 2.

Lực lượng chức năng TP.Hải Phòng kiểm tra các phương tiện vận tải trước khi xuất bến

Trước đó, Chủ tịch UBND TP.Hải Phòng đã có văn bản chỉ đạo "Tăng cường công tác bảo đảm an toàn giao thông đối với hoạt động vận tải hành khách bằng xe ô tô" trên địa bàn thành phố.

Theo đó, các lực lượng, địa phương có liên quan tập trung kiểm tra vào các tuyến đường, địa bàn trọng điểm thường xuyên xảy ra TNGT; tuyến đường trọng điểm về vận tải hành khách; các tuyến đường đô thị; khu vực cổng các bến xe khách, đặc biệt là các bến xe khách; trụ sở văn phòng đón, trả khách hoặc địa điểm tập kết của "xe ghép"; "xe tiện chuyến"; "xe hợp đồng trá hình"...

Ý kiến của bạn

Bình luận