Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đèo Cả: "Chứng minh năng lực bằng kết quả công việc"

Tác giả: Đại Thắng

saosaosaosaosao
Doanh nghiệp 26/04/2024 16:22

Ngày 26/4, tại Đà Nẵng, Tập đoàn Đèo Cả tổ chức Hội nghị "Đèo Cả và đối tác chiến lược" dưới sự chủ trì của ông Hồ Minh Hoàng, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn, với sự tham dự của các đối tác là các nhà đầu tư, nhà thầu, nhà cung cấp dịch vụ và các đơn vị đào tạo.

Đèo Cả
Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đèo Cả:

Ông Hồ Minh Hoàng, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đèo Cả phát biểu tại Hội nghị

Tập đoàn Đèo Cả đang làm những công việc gì?

Tại Hội nghị, đại diện Tập đoàn Đèo Cả cho biết, Tập đoàn Đèo Cả là doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực đầu tư, xây dựng hạ tầng giao thông tại Việt Nam. Đèo Cả kiên định theo đuổi chiến lược tăng trưởng tập trung, đi trong vòng tròn năng lực với các hoạt động chính là đầu tư, tổng thầu thi công xây lắp và quản lý vận hành các công trình hạ tầng giao thông.

Đèo Cả đã đầu tư, thi công hoàn thành nhiều dự án PPP với mức đầu tư các dự án gần 60.000 tỷ đồng. Đèo Cả là đơn vị đang quản lý, vận hành 6 hầm đường bộ và hơn 400 km đường cao tốc và quốc lộ, doanh thu năm 2023 đến từ hoạt động quản lý vận hành đạt 345 tỷ đồng.

Đối với hoạt động thi công, hiện Đèo Cả đang tổ chức thi công 20 gói thầu xây lắp tại các dự án đầu tư công như cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn, Chí Thạnh - Vân Phong, Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột, Hà Giang - Tuyên Quang, Vành đai 3 TP. HCM đoạn nút giao Tân Vạn, sân bay Long Thành… với tổng giá trị xây lắp hơn 30.000 tỷ đồng.

Thông tin về kế hoạch hoạt động, đại diện Tập đoàn Đèo Cả cho hay, trong bối cảnh dư địa phát triển ngành GTVT Việt Nam rất lớn, Đèo Cả đã tăng cường kết nối nhà đầu tư, nhà thầu, đồng hành xây dựng chuỗi cung ứng dịch vụ liên quan đến hạ tầng giao thông.

Đến năm 2030, Tập đoàn Đèo Cả dự kiến đầu tư khoảng 400 km đường cao tốc, đường vành đai với tổng mức đầu tư hơn 94.000 tỷ đồng. Về mảng thi công xây lắp, dự kiến giai đoạn 2024 - 2026, với vai trò tổng thầu thi công, Đèo Cả sẽ đảm nhận khối lượng thi công xây lắp khoảng 31.000 tỷ đồng. Về mảng vận hành, dự kiến giá trị quản lý vận hành (O&M) đến năm 2026 khoảng 574 tỷ đồng/năm và đến năm 2030 khoảng 957 tỷ đồng/năm.

Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đèo Cả:

Gần 200 đại biểu đại diện các đơn vị, đối tác của Tập đoàn Đèo Cả tham dự Hội nghị

Theo quy hoạch mạng lưới đường sắt của Chính phủ, mục tiêu đến năm 2030 sẽ đầu tư 9 tuyến đường sắt với chiều dài 2.363 km, có giá trị khoảng 815.000 tỷ đồng, đồng thời dự kiến đầu tư 600 km tuyến metro tại 2 trung tâm kinh tế là Hà Nội và TP. HCM có giá trị khoảng 50 tỷ USD.

Để đón đầu khối lượng công việc lớn trong thời gian tới, Tập đoàn Đèo Cả chú trọng đào tạo phát triển nguồn nhân lực, tăng cường công tác an ninh, kiểm soát để tối ưu hiệu quả hoạt động, kết nối hợp tác, cộng lực nhiều doanh nghiệp cùng tham gia thực hiện nhiều dự án.

Nói về chiến lược kết nối, đại diện Tập đoàn Đèo Cả thông tin, với tinh thần "muốn đi xa phải đi cùng nhau", Đèo Cả đã đẩy mạnh hợp tác, liên kết với các đối tác, hợp lực để chủ động đảm nhận khối lượng công việc lớn tại các công trình giao thông trọng điểm quốc gia.

Ông Hồ Minh Hoàng, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đèo Cả
Đối với đối tác và cộng đồng doanh nghiệp, Tập đoàn Đèo Cả xây dựng mối quan hệ chân thành, thân tình, chia sẻ cùng hiểu biết, sau đó mới bắt đầu công việc. Đối với khối cơ quan nhà nước và các cơ quan khác, Tập đoàn Đèo Cả sẽ chứng minh năng lực thông qua kết quả công việc.

Các doanh nghiệp đối tác sở hữu cổ phần của Đèo Cả để trở thành cổ đông, đồng thời là đối tác chiến lược của Tập đoàn Đèo Cả để cùng tham gia đầu tư, thi công, quản lý vận hành các công trình giao thông, đồng thời được hưởng cổ tức hàng năm. Ngược lại, Tập đoàn Đèo Cả sẽ đồng hành, hỗ trợ các đối tác trong đào tạo nhân sự, chuyển giao công nghệ, mô hình quản trị dự án, đầu tư thiết bị thi công - vật tư và hỗ trợ khi gặp khó khăn khách quan trong quá trình thực hiện dự án.

Để đảm bảo nguồn lực tài chính triển khai các dự án trong giai đoạn tới, Tập đoàn Đèo Cả đã ký kết các thỏa thuận cấp tín dụng với các quỹ đầu tư, tổ chức tín dụng như: Ngân hàng Phát triển Việt Nam, Ngân hàng TMCP Tiên Phong, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam, Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam… thu xếp hạn mức trên 33.000 tỷ đồng (trong đó hạn mức tín dụng trung và dài hạn 20.000 tỷ đồng và hạn mức tín dụng ngắn hạn 13.000 tỷ đồng).

Đối với hợp tác đầu tư, Đèo Cả phân cấp nhà đầu tư kèm theo các quyền lợi và nghĩa vụ khác nhau. Nhà đầu tư "kiên định" tham gia ngay từ giai đoạn chuẩn bị đầu tư dự án, được trực tiếp tham gia đầu tư vào dự án và được hưởng các quyền lợi của nhà đầu tư theo quy định, được ưu tiên lựa chọn phạm vi thi công, đăng ký khối lượng thi công phù hợp với phạm vi tham gia và năng lực.

Nhà đầu tư "bắc cầu" tham gia từ giai đoạn đấu thầu dự án, góp vốn thông qua nhà đầu tư dẫn đầu, được ủy thác đầu tư thông qua hợp đồng hợp tác kinh doanh (BCC) với Tập đoàn Đèo Cả, hưởng các quyền lợi theo thỏa thuận, nhận khối lượng tương ứng với tỷ lệ tham gia đầu tư vào dự án nhưng có giới hạn.

Nhà đầu tư "tiềm năng" tham gia từ giai đoạn thực hiện dự án, góp kinh phí theo cơ chế quản lý dự án với vai trò là nhà thầu, được xem xét tham gia đầu tư vào các dự án trong tương lai, được giao khối lượng thi công phù hợp với năng lực nhưng giới hạn đầu tư nhỏ hơn nhóm nhà đầu tư "bắc cầu".

Tập đoàn Đèo Cả thực hiện các dự án theo mô hình PPP++. Theo đó, các nhà đầu tư đồng thời có trách nhiệm và quyền lợi với vai trò nhà thầu xây dựng dự án.

Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đèo Cả:

Tập đoàn Đèo Cả đang là tổng thầu thi công nhiều dự án hạ tầng giao thông trọng điểm quốc gia

Đối tác của Đèo cả nói gì?

Là một trong những đối tác kiên định của Tập đoàn Đèo Cả, ông Nguyễn Bá Khương, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Xây dựng công trình 568 bày tỏ sự tin tưởng khi Tập đoàn Đèo Cả lựa chọn Công ty Cổ phần Xây dựng công trình 568 tham gia liên danh nhà đầu tư các dự án Đồng Đăng - Trà Lĩnh, Hữu Nghị - Chi Lăng vừa khởi công đầu năm 2024. 

"Khi hợp tác với Đèo Cả, Đèo Cả không những hỗ trợ chúng tôi nhiều mặt mà còn chỉ cho chúng tôi những điểm cần cải thiện, từ đó giúp chúng tôi điều chỉnh và phát triển hơn. Hiện nay, Công ty Cổ phần Xây dựng công trình 568 đang thực hiện các dự án với giá trị 7.000 - 8.000 tỷ đồng được triển khai trong 2 năm tới. Lượng công việc lớn đòi hỏi phải cải tiến phương pháp quản trị, do đó rất cần sự hỗ trợ, hướng dẫn của Đèo Cả. Chúng tôi cam kết sẽ đồng hành một cách có trách nhiệm nhất với các dự án mà Công ty tham gia", ông Khương bày tỏ. 

Ông Trần Thanh Hiệp, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Thương mại & Sản xuất Quản Trung nhìn nhận: "Từ nhiều năm qua, tôi thấy sự phát triển rõ rệt của Tập đoàn Đèo Cả, trong cả cách thức quản trị điều hành và thi công. Các mô hình thực hiện dự án, cách thức kết nối hợp tác cùng phát triển rất phù hợp xu thế, phòng ngừa rủi ro cho các bên khi tham gia hợp tác, đóng góp cho sự phát triển hạ tầng giao thông".

Ông Nguyễn Xuân Hải - Phó Tổng Giám đốc Công ty Vinaconex cũng bày tỏ sự tin tưởng trong hợp tác với Đèo Cả và kỳ vọng thời gian tới hai bên tiếp tục duy trì phối hợp để ngành GTVT nói riêng và đất nước nói chung phát triển mạnh mẽ hơn nữa.

Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đèo Cả:
Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đèo Cả:
Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đèo Cả:
Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đèo Cả:
Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đèo Cả:
Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đèo Cả:
Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đèo Cả:
Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đèo Cả:
Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đèo Cả:

Đại diện các đối tác của Tập đoàn Đèo Cả phát biểu trao đổi tại Hội nghị

Dưới góc độ tài chính, ông Đinh Tiến Đức, Giám đốc Ngân hàng TMCP Tiên Phong - Chi nhánh Thăng Long cho biết, khi nhìn thấy các dự án PPP đi trước gặp những khó khăn, ngân hàng đã không khỏi lo lắng. Tuy nhiên, qua quá trình thực hiện dự án Cam Lâm - Vĩnh Hảo, TPBank đánh giá cao năng lực của Đèo Cả với khả năng thực thi dự án, tiềm lực tài chính tốt. Đèo Cả hướng dẫn ngân hàng rất chi tiết về việc quản lý như thế nào cho hiệu quả, từ đó giúp chúng tôi tăng năng lực quản lý các dự án khác và tiếp tục đồng hành cùng Đèo Cả trên chặng đường tiếp theo.

Theo PGS. TS. Nguyễn Anh Tuấn, Phó Hiệu trưởng Trường GTVT TP. HCM, để rút ngắn tiến độ, đảm bảo chất lượng dự án phải có những cán bộ "thực chiến". Ở đây, nguồn lực con người là rất quan trọng. "Tôi ấn tượng với sứ mệnh, thành tựu, tốc độ tăng trưởng nhanh của Tập đoàn Đèo Cả. Tôi cũng đánh giá cao sự hợp tác của Tập đoàn Đèo Cả trong hợp tác đào tạo nhân lực ở các bậc và đào tạo nhân sự tại công trường. Trước những đòi hỏi chất lượng đào tạo ngày càng cao, chúng tôi phải cải tiến chương trình để đáp ứng yêu cầu doanh nghiệp, nâng cao chất lượng đào tạo chung cho ngành GTVT", PGS. TS. Nguyễn Anh Tuấn nhấn mạnh.

Theo Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đèo Cả, kế hoạch hoạt động của Tập đoàn được hoạch định qua các chiến lược ngắn, trung và dài hạn để duy trì “nhịp sống” của tổ chức và sự kết nối công việc để tiếp tục chia sẻ trách nhiệm cộng đồng, thúc đẩy sự phát triển.