Chủ tịch tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo "nóng" khắc phục sạt lở, đảm bảo giao thông

Tác giả: PV

saosaosaosaosao
Giao thông 24h 31/07/2023 10:07

Sáng 31/7, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Trần Văn Hiệp đã có văn bản hỏa tốc yêu cầu các đơn vị, lực lượng khẩn trương triển khai các biện pháp phòng, chống sạt lở, đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản, giao thông huyết mạch.

Lâm Đồng
Chủ tịch tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo "nóng" khắc phục sạt lở, đảm bảo giao thông - Ảnh 1.

Từ sáng sớm, công tác tìm kiếm, cứu hộ cứu nạn nạn nhân mất tích trong vụ sạt lở ở đèo Bảo Lộc tiếp tục triển khai (Ảnh: Báo Lâm Đồng)

Văn bản nêu rõ: Trước diễn biến thời tiết mưa nhiều, liên tục trong thời gian qua, một số tuyến đường trên địa bàn tỉnh đã xảy ra tình trạng sạt lở đất làm ảnh hưởng đến ATGT và tính mạng, tài sản của người dân. Đặc biệt, vào khoảng 14h45 ngày 30/7, do mưa lớn liên tục, gây sạt lở đất tại Km 103+100, QL20 với khối lượng đất đá sạt lở rất lớn (chiều dài sạt lở khoảng 50m, cao 3m), gây ách tắc giao thông, hư hại một số tài sản của nhà nước và nhân dân.

Để tiếp tục chủ động phòng, chống sạt lở, bảo đảm an toàn tính mạng, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về tài sản cho người dân và công trình cơ sở hạ tầng, nhất là các khu vực đèo dốc, khu vực các công trình dưới chân mái taluy khu vực đồi dốc, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lâm Đồng, các sở, ban, ngành, đoàn thể thuộc tỉnh; UBND các huyện, TP Đà Lạt và Bảo Lộc chủ động chỉ đạo, triển khai công tác phòng, chống thiên tai nói chung và sạt lở nói riêng.

Huy động các lực lượng Công an, lực lượng Quân đội và các lực lượng tại địa phương, cùng máy móc, phương tiện, thiết bị để tập trung tổ chức cứu hộ, cứu nạn tại khu vực sạt lở đất tại đèo Bảo Lộc.

Đồng thời, chuẩn bị các phương án, nhân lực, phương tiện để sẵn sàng phối hợp với chính quyền các cấp và cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức cứu nạn, cứu hộ, tham gia khắc phục hậu quả ngay khi có sự cố xảy ra và đưa người dân đến nơi an toàn.

Chủ tịch tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo "nóng" khắc phục sạt lở, đảm bảo giao thông - Ảnh 2.

Trong đêm 30/7, ông Trần Đức Quận - Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng cùng lãnh đạo tỉnh và các địa phương có mặt trực tiếp chỉ đạo công tác tìm kiếm, cứu nạn ở đèo Bảo Lộc (Ảnh: Báo Lâm Đồng)

Văn bản cũng yêu cầu UBND các huyện, TP. Đà Lạt và Bảo Lộc khẩn trương chỉ đạo kiểm tra, rà soát các khu dân cư, trường học, cơ sở y tế, trụ sở cơ quan, doanh trại ven sông, suối, khu vực sườn dốc để kịp thời phát hiện, cảnh báo khu vực có nguy cơ xảy ra sạt lở khi có mưa lớn. Trong đó, tập trung đối với các khu vực đồi núi dọc các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ, đường huyện (nhất là khu vực tập trung dân cư) để chủ động huy động phương tiện, nhân lực của địa phương mình chủ động xử lý, ứng phó chống sạt lở đất, đá, và cảnh báo khu vực nguy hiểm để người dân phòng tránh, hạn chế qua lại.

Kiên quyết tổ chức di dời (cưỡng chế di dời khi cần thiết), sơ tán ngay các hộ dân tại khu vực chân núi, khu vực có độ dốc lớn nguy hiểm nhằm bảo đảm tuyệt đối an toàn tính mạng, tài sản của nhân dân; đồng thời, chủ động phương án hỗ trợ, ổn định nơi tránh trú, ổn định đời sống cho các hộ dân phải di dời.

Tổ chức cắm biển cảnh báo nguy hiểm, bố trí lực lượng canh gác, hướng dẫn người và phương tiện qua lại tại các ngầm tràn, đoạn đường, bến đò, tại các khu vực nguy hiểm sạt lở đất để đảm bảo an toàn về người và tài sản người dân; kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm pháp luật về tập kết vật liệu, công trình, nhà xưởng xây dựng trái phép ở lòng, bãi sông, suối gây cản trở thoát lũ.

Nội dung văn bản cũng chỉ đạo Sở GTVT Lâm Đồng chủ động phối hợp với các sở, cơ quan, địa phương tổ chức kiểm tra, rà soát để phát hiện và kịp thời xử lý các đoạn đường có nguy cơ mất ATGT, các đường dân sinh đấu nối vào đường tỉnh lộ, quốc lộ; bổ sung, sửa chữa hệ thống ATGT (biển báo, rào hộ lan, gờ giảm tốc..). Kịp thời khắc phục hư hỏng kết cấu hạ tầng giao thông do mưa, bão gây ra đối với các tuyến đường được giao quản lý, nhất là các tuyến đường huyết mạch, đường giao thông đối ngoại của địa phương (QL27, 27C, 20; các tuyến đường tỉnh; đường liên xã...).

Chuẩn bị vật tư dự phòng, huy động máy móc, trang thiết bị để kịp thời khắc phục sự cố, xây dựng phương án phân luồng và đảm bảo an toàn giao thông khi có tình huống xấu xảy ra.

Xây dựng phương án phân luồng giao thông đối với các tuyến đường huyết mạch, đường quốc lộ, tỉnh lộ để đảm bảo kết nối giao thông trên địa bàn tỉnh thông suốt, an toàn; nhất là phương án điều tiết, tổ chức giao thông đối với tuyến QL20 (qua đèo Bảo Lộc, đèo Mimosa).

Lực lượng cứu hộ cứu nạn nỗ lực tìm kiếm người mất tích trong vụ sạt lở vùi lấp trạm CSGT ở đèo Bảo Lộc (Ảnh: Báo Lâm Đồng)

Đại tá Trương Minh Đương, Giám đốc Công an tỉnh cho biết: Khoảng 14h30 ngày 30/7, nhận thấy khu vực chốt Cảnh sát Giao thông đèo Bảo Lộc, tại Km 103+300, Quốc lộ 20 có nguy cơ sạt lở nên một số cán bộ, chiến sỹ Trạm CSGT Madaguôi thuộc Phòng CSGT Công an Lâm Đồng đang thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát giải phóng hiện trường vụ sạt lở vào sáng cùng ngày trên đèo Bảo Lộc đã trở về chốt để cùng người dân di dời phương tiện, trang thiết bị ra khỏi khu vực có nguy cơ sạt lở. Bất ngờ một lượng lớn đất đá đổ xuống vùi lấp 3 cán bộ, chiến sỹ đang thực hiện nhiệm vụ tại đây là Thiếu tá Nguyễn Khắc Thường, Thượng úy Lê Quang Thành, Thượng úy Lê Ánh Sáng và 1 người dân tên Phạm Ngọc Anh.

Sau nhiều giờ triển khai công tác cứu hộ, tìm kiếm, đến khoảng 20h10 ngày 30/7, lực lượng cứu hộ đã tìm thấy 3 cán bộ, chiến sỹ công an nhưng đều đã hy sinh. Đến khoảng 0h20 ngày 31/7, các lực lượng đã cơ bản khai thông đường đèo Bảo Lộc tại hiện trường vụ sạt lở. Tuy nhiên, nạn nhân còn lại là 1 người dân vẫn chưa được tìm thấy.