Công điện khẩn: Bộ GTVT yêu cầu tập trung ứng phó mưa lũ tại Trung Bộ và Tây Nguyên

Tác giả: Thanh Huyền

saosaosaosaosao
Giao thông 24h 31/07/2023 07:30

Bộ GTVT vừa ban hành Công điện khẩn về việc tập trung ứng phó mưa lũ tại khu vực Trung Bộ và Tây Nguyên

Công điện khẩn: Bộ GTVT yêu cầu nghiêm ngặt ứng phó mưa lũ tại Trung Bộ và Tây Nguyên - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Mưa lũ trên QL14 qua tỉnh Kon Tum

Công điện của Bộ GTVT cho biết, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, đêm 29/7/2023, ở khu vực Tây Nguyên có mưa vừa, mưa to; khu vực Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Theo dự báo từ ngày 30/7 đến đêm 31/7, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có mưa rất to với lượng mưa 40-100mm, có nơi trên 170mm. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại vùng núi và ngập úng cục bộ tại các vùng trũng, thấp, ven sông.

Theo báo cáo của Khu Quản lý đường bộ IV, vào 11h40 ngày 30/7/2023, do tình hình thời tiết mưa lớn kéo dài nhiều ngày dẫn đến tại Km104+100 QL20 (đèo Bảo Lộc) đã xảy ra sạt lở ta luy dương làm cho đất đá tràn xuống đường gây gián đoạn giao thông.

Hiện nay, các đơn vị quản lý đường bộ và các lực lượng liên quan đang triển khai các biện pháp ứng phó, điều tiết và đảm bảo giao thông.

Để đảm bảo ATGT và ứng phó mưa, lũ tại khu vực Trung Bộ và Tây Nguyên, Bộ GTVT yêu cầu Cục Đường bộ Việt Nam chỉ đạo các đơn vị quản lý đường bộ chủ trì, phối hợp với các Sở GTVT, các lực lượng chức năng của địa phương tổ chức trực, phân luồng giao thông, cử người canh gác, cắm phao tiêu, rào chắn, báo hiệu ở những vị trí bị ngập nước, ngầm tràn, đoạn đường bị đứt, đoạn đường bị sạt lở; kiểm soát giao thông, chủ động điều tiết giao thông; cấm đường tại các vị trí nguy hiểm (ngầm tràn, cầu, phà…) trên các tuyến quốc lộ trong vùng chịu ảnh hưởng của mưa lũ, kiên quyết không cho phép người và phương tiện đi vào những vị trí này, nhằm đảm bảo tuyệt đối an toàn giao thông cho người, phương tiện trên các tuyến quốc lộ, đặc biệt khu vực đèo Bảo Lộc - QL20.

Cùng với đó, Cục Đường bộ Việt Nam chuẩn bị đầy đủ vật tư dự phòng, bố trí máy móc, thiết bị, vật tư và nhân lực ở những vị trí trọng yếu thường xuyên bị sụt trượt để chủ động khắc phục, đảm bảo giao thông trong thời gian nhanh nhất.

Việc triển khai công tác khắc phục hậu quả mưa lũ và đảm bảo giao thông phải bảo đảm an toàn cho người, thiết bị thi công và các hạng mục công trình; cần đặc biệt chú ý các hạng mục thi công tại khu vực dễ bị sụt trượt, các công trình ở miền núi hay có lũ đột xuất.
Cục Đường bộ Việt Nam

Trong lĩnh vực đường sắt, Bộ GTVT yêu cầu Cục Đường sắt Việt Nam, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam chỉ đạo các đơn vị thực hiện nghiêm ngặt chế độ tuần tra, chốt gác các công trình, vị trí xung yếu, khu vực trọng điểm như: Cầu, đường yếu, dễ bị ngập nước; khu vực hay xảy ra lũ quét, các đoạn đường đèo dốc, đá rơi, đất sụt, các khu vực đường sắt ở phía hạ lưu đê, đập thuỷ lợi, hồ chứa nước... sẵn sàng, chủ động ứng phó kịp thời khi xảy ra sự cố, đảm bảo tuyệt đối an toàn cho người và phương tiện.

Các cơ quan, đơn vị phải có kế hoạch dừng chạy tàu tại các khu gian trong vùng mưa lũ để đảm bảo tuyệt đối an toàn cho người và phương tiện.

Sở GTVT các tỉnh thành khu vực Trung Bộ và Tây Nguyên: phối hợp với các đơn vị quản lý đường bộ khu vực, các lực lượng chức năng của địa phương trong việc khắc phục sự cố do mưa, lũ gây ra, tiến hành phân luồng, đảm bảo giao thông thông suốt và hỗ trợ bảo đảm an toàn cho người dân trong quá trình di chuyển, hướng dẫn di chuyển đến các vị trí tránh, trú an toàn khi có mưa to gió lớn, có phương án bố trí phương tiện, thiết bị để kịp thời hỗ trợ người dân đi qua các khu vực bị ngập lụt.

Bộ GTVT yêu cầu các cơ quan, đơn vị tổ chức trực ban 24/24h và thường xuyên báo cáo về Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn Bộ GTVT:

Fax: 024.39421242

Điện thoại: 024.39410235

Di động: 0989.642.456

Email: banpclb@mt.gov.vn


Tag:

Ý kiến của bạn

Bình luận