Chủ xe nên biết vì sao bị từ chối đăng kiểm?

Tác giả: Nguyễn Anh

saosaosaosaosao
Lái xe an toàn 24/08/2022 05:28

Chủ xe nên biết vì sao bị từ chối đăng kiểm để tránh nguy cơ mất tiền oan lên đến 8 triệu đồng mà xe của mình vẫn không đăng kiểm được.

Đăng kiểm ô tô là quá trình cơ quan chuyên ngành kiểm định chất lượng xe xem có đạt tiêu chuẩn bao gồm: An toàn kỹ thuật và mức độ bảo vệ môi trường. Nếu xe đạt yêu cầu sẽ được cấp giấy chứng nhận đăng kiểm (dành cho xe mới đi đăng kiểm lần đầu) hoặc cấp lại cho xe ra hạn. Khi có đăng kiểm xe ô tô mới được lưu thông trên đường. Tuy nhiên, trong một số các trường hợp sau, ô tô sẽ bị từ chối đăng kiểm.

Chủ xe nên biết vì sao bị từ chối đăng kiểm? - Ảnh 1.

Một số xe thay đổi nội thất như việc lắp thêm ghế có thể bị phạt cao nhất lên đến 8 triệu đồng.

Xe lắp thêm ghế

Xe lắp thêm ghế là việc làm sai quy định, sẽ khiến xe vừa không được đăng kiểm vừa có nguy cơ bị CSGT phạt 6-8 triệu đồng. Theo đó, chủ xe phải tháo bỏ hàng ghế sau, đưa xe về nguyên trạng ban đầu như thiết kế thì mới có thể làm thủ tục đăng kiểm.

Xe chưa đóng phí phạt nguội

Phạt nguội là là nguyên nhân mà khá nhiều xe bị từ chối đăng kiểm, bởi 1 chiếc xe nhiều khi có nhiều người sử dụng( có thể do gia đình đông người, do cho mượn xe..) nên ít khi để ý đến việc bị phạt nguội vì các vi phạm trên đường.

Đây là hình thức xử phạt vi phạm hành chính thông qua phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ (hình ảnh, video).  Chủ xe ôtô có 20 ngày tính từ ngày CSGT gửi thông báo phạt nguội để giải quyết. Sau thời hạn này, nếu người vi phạm không đến trụ sở CSGT để giải quyết, thì người có thẩm quyền xử phạt sẽ gửi thông báo cảnh báo phương tiện giao thông vi phạm cho cơ quan đăng kiểm để đưa vào phần mềm cảnh báo. Lúc này, chủ xe sẽ bị từ chối kiểm định, cho đến khi việc phạt nguội được giải quyết.

Do vậy, chủ phương tiện nên thường xuyên tra cứu thông tin phạt nguội trên các trang web chính thống của trung tâm đăng kiểm, xem ô tô của mình có bị phạt nguội không để kịp thời giải quyết, tránh mất nhiều thời gian đi lại.

Chủ xe nên biết vì sao bị từ chối đăng kiểm? - Ảnh 2.

Trường hợp điều khiển xe không được đăng kiểm ra đường có thể bị phạt đến 6 triệu đồng.

Thay đổi kết cấu xe

Trong trường hợp các xe cơi nới thùng hàng có chiều cao vượt quá thông số tiêu chuẩn (lỗi thường thấy ở xe tải chở hàng), thay đổi hình thức bên ngoài quá mức cho phép, lắp và sử dụng mâm lốp không đúng kích cỡ hoặc không bảo đảm tiêu chuẩn kỹ thuật (kể cả rơ-moóc và sơ-mi rơ-moóc).

Thay đổi động cơ hoặc số khung số máy không rõ ràng

Trong trường hợp xe thay đổi động cơ mà không được sự cho phép của Cục đăng kiểm về việc hoán cải, hoặc số khung, số máy có thể bị mờ hoặc sửa đổi đều không đủ điều kiện đăng kiểm.

Xe không đủ giấy tờ khi đi đăng kiểm

Khi đi đăng kiểm xe cần có: Đăng ký xe (bản chính), hoặc bản sao đăng ký xe có xác nhận của ngân hàng đang cầm giữ hoặc của tổ chức cho thuê tài chính, hoặc giấy hẹn cấp đăng ký xe; Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe còn hiệu lực (bản chính), và Giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cải tạo (đối với xe mới cải tạo).Nếu trường hợp xe bị thiếu một trong những giấy tờ trên sẽ bị từ chối đăng kiểm.

Xe lắp thêm cản trước, cản sau, giá nóc

Trong trường hợp xe lắp 1 trong các phụ kiện trên mà vượt quá kích thước cho phép theo tỷ lệ lần lượt dài, rộng, cao lần lượt là 4-3-4 (cm), thì ngoài việc bị từ chối đăng kiểm, những xe có lắp thêm khung/cản bảo vệ ôtô còn bị CSGT xử phạt vi phạm hành chính với lỗi tự thay đổi kết cấu xe.

Thay đổi hệ thống đèn xe

Trong trường thay đổi đèn xe so với thiết kế của nhà sản xuất, như lắp đặt thêm đèn LED, đèn sương mù, đèn phía sau..., đều bị xác định là vi phạm Khoản 2, Điều 55 của Luật Giao thông đường bộ. Ngoài việc bị từ chối đăng kiểm, các xe này còn bị phạt là 1 triệu đồng.

Xe đã thay đổi màu sơn

Trong trường hợp sơn lại xe hoặc dán decal nhưng nếu làm thay đổi màu sắc nguyên bản thì ôtô sẽ không được đăng kiểm. Nếu chủ xe muốn hợp lệ khi thay đổi mầu sắc của xe  làm thủ tục thay đổi màu xe tại cơ quan Công an để được đăng kiểm.

Không tuân thủ yêu cầu lắp đặt thiết bị giám sát hành trình

Đây là quy định dành cho xe kinh doanh vận tải (theo Nghị định 91/2009 về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng ôtô).

Ý kiến của bạn

Bình luận