Chuẩn bị tái định cư cho dự án sân bay Long Thành

Thị trường 05/12/2017 09:43

Ngày 4-12, UBND tỉnh Đồng Nai đã làm việc với Tổng công ty hàng không Việt Nam (ACV) và các ngành liên quan để lên kế hoạch tái định cư, giải phóng mặt bằng dự án sân bay Long Thành.

 

Chuẩn bị tái định cư cho dự án sân bay Long Thành
UBND tỉnh Đồng Nai nghe báo cáo về việc chuẩn bị đào tạo nghề cho người dân ở vùng dự án làm sân bay - Ảnh: H.M

Ông Trần Văn Vĩnh - phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, cho biết sau khi Quốc hội tán thành thông qua nghị quyết về dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành, tỉnh Đồng Nai và Bộ Giao thông vận tải đang khẩn trương rà soát nhiều vấn đề áp giá đất bồi thường, suất tái định cư cho dân, kết nối hệ thống giao thông, đánh giá tác động môi trường… để tiếp tục trình Hội đồng thẩm định Nhà nước. 

Ông Vĩnh nhấn mạnh: "Phải tính toán áp giá, giải phóng mặt bằng làm sao để giữa năm 2018 có thể khởi công dự án tái định cư".

Trước những lo lắng của huyện Long Thành về việc dự án quá lớn, thiếu người làm đo đạc, bồi thường vì hiện nay đang áp dụng thu hẹp biên chế, ông Vĩnh cho hay tỉnh sẽ thành lập ban chỉ đạo, xây dựng quy chế phối hợp với các bộ ngành, có đơn vị giám sát để xử lý ngay các vấn đề phát sinh trong quá trình triển khai dự án. Các sở ngành liên quan phải tính toán, bố trí người biệt phái vào hội đồng thẩm định bồi thường. 

"Việc áp giá đất, giải phóng mặt bằng để làm dự án phải công khai và tăng cường chức năng giám sát của người dân, chính quyền, đoàn thể cơ sở. Khi tổ chức kiểm đếm, đo đạc đất đai, đơn vị định giá đất phải đi cùng để tránh mất thời gian và tránh tình trạng phát sinh 'râu ông nọ cắm cằm bà kia'" - ông Vĩnh nêu yêu cầu.

Cũng theo ông Vĩnh, ngành Lao động-thương binh-xã hội cần khẩn trương làm việc với doanh nghiệp tại các khu công nghiệp tại vùng dự án để biết doanh nghiệp có nhu cầu về nguồn lao động, ngành nghề nào… để đào tạo nghề cho người dân có đất bị thu hồi. 

Phía tổng công ty ACV cũng phải làm việc thêm với Bộ Giao thông vận tải để tính toán nhu cầu nguồn nhân lực, ngành nghề trong từng giai đoạn làm trong và ngoài sân bay. Mục đích là để đào tạo cho con em của những gia đình bị thu hồi đất nhằm giải quyết việc làm tại chỗ.

Tại cuộc họp, ACV còn cho hay trong tương lai dự án sân bay Long Thành sẽ kết nối hệ thống các đường cao tốc Dầu Giây-Long Thành, Biên Hòa-Vũng Tàu, Dầu Giây-Phan Thiết…

Do vậy, ngay từ bây giờ, tỉnh Đồng Nai và Bộ Giao thông vận tải xây dựng quy hoạch mạng lưới giao thông ở khu vực này để có phương án cụ thể trước khi thi công dự án.

Tại kỳ họp Quốc hội vừa qua, các đại biểu đã tán thành thông qua nghị quyết về dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Diện tích đất thu hồi là 5.399,35 hecta với tổng mức đầu tư 22.938 tỉ đồng. Trong đó, diện tích đất của sân bay Long Thành là 5.000ha, diện tích đất khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn là 282,35ha, diện tích đất phân khu III của khu tái định cư Bình Sơn là 97ha, diện tích đất khu nghĩa trang là 20ha.

Nghị quyết yêu cầu tiến hành một lần và hoàn thành việc thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư trước năm 2021.

Ý kiến của bạn

Bình luận