Chuẩn bị tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư các dự án giao thông giai đoạn 2023 - 2030

Tác giả: Vũ Thành Vũ

saosaosaosaosao
Đường bộ 31/03/2023 10:08

Theo ông Uông Việt Dũng, Chánh Văn phòng Bộ GTVT, trong quý II/2023, Bộ GTVT sẽ tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư các dự án trong giai đoạn 2023-2030 để thu hút nguồn lực đầu tư trong nước và nước ngoài.

Lãnh đạo Bộ GTVT quyết liệt xử lý ngay những vấn đề lớn - Ảnh 1.

Quang cảnh Hội nghị giao ban công tác quý I/2023 của Bộ GTVT

Tiếp tục rà soát, xử lý vướng mắc của các dự án BOT giao thông

Sáng nay (31/3), Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng chủ trì Hội nghị giao ban công tác quý I/2023 của Bộ GTVT. Trong đó, công tác đầu tư, xây dựng phát triển kết cấu hạ tầng giao thông là một trong những nội dung trọng tâm.

Báo cáo tại hội nghị, ông Uông Việt Dũng - Chánh văn phòng Bộ GTVT cho biết, trong 3 tháng đầu năm, lãnh đạo Bộ GTVT đã chỉ đạo các cơ quan đơn vị, đặc biệt là các chủ đầu tư, ban QLDA phải đổi mới tư duy, cách làm với phương châm làm việc nào dứt điểm việc đó, gắn với trách nhiệm của người đứng đầu.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng và các Thứ trưởng dành nhiều thời gian đi kiểm tra, chỉ đạo hiện trường, làm việc với lãnh đạo các địa phương nhằm tháo gỡ, giải quyết những khó khăn, vướng mắc đẩy nhanh tiến độ các công trình, dự án trọng điểm, đặc biệt là dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam, trong đó tập trung thúc đẩy tiến độ các dự án phải hoàn thành trước 30/4/2023 và trong năm 2023, dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành;...

Đồng thời, lãnh đạo Bộ GTVT đã tiếp thu, giải quyết ngay kiến nghị để tháo gỡ vướng mắc cho địa phương đối với những vấn đề thuộc thẩm quyền trong lĩnh vực GTVT, phối hợp và hướng dẫn các địa phương được giao là cơ quan chủ quản các dự án cao tốc. Trong quý I/2023, Bộ GTVT đã hoàn thiện thủ tục, khởi công 6/6 dự án.

Bộ GTVT tăng cường "thị sát" 3 cao tốc hoàn thành trước 30/4/2023 - Ảnh 2.

Thi công cao tốc Mai Sơn - QL45

Về tiến độ giải ngân các dự án, Bộ trưởng đã chỉ đạo đẩy mạnh phân cấp, phân quyền trong công tác đầu tư xây dựng; xây dựng danh mục các dự án trong giai đoạn 2023 - 2030 để chuẩn bị hội nghị xúc tiến kêu gọi nguồn lực đầu tư; ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, quán triệt đến từng cá nhân, tổ chức tăng cường phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong hoạt động đầu tư xây dựng.

"Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng cũng chủ trì nhiều cuộc họp, làm việc với tập thể lãnh đạo các ban QLDA để quán triệt, nhận diện các hành vi tham nhũng, tiêu cực, ban hành chỉ thị tăng cường kiểm soát chất lượng các dự án do Bộ GTVT quản lý", ông Uông Việt Dũng thông tin.

Theo ông Dũng, đến hết quý I/2023, Bộ GTVT đã giao chi tiết qua 2 đợt với tổng số hơn 94,1 nghìn tỷ đồng, đạt 99,97%. Đến nay, các cơ quan thuộc Bộ GTVT đã giải ngân khoảng 17.007 tỷ đồng, đạt 18,1% kế hoạch.

Bộ GTVT tăng cường "thị sát" 3 cao tốc hoàn thành trước 30/4/2023 - Ảnh 3.

Chánh văn phòng Bộ GTVT Uông Việt Dũng báo cáo tại hội nghị

Ông Uông Việt Dũng cho biết thêm, trong quý II/2023, công tác đầu tư, xây dựng phát triển kết cấu hạ tầng giao thông tiếp tục là một trọng tâm quan trọng trong công tác của Bộ GTVT.

Theo đó, Bộ GTVT sẽ tăng cường kiểm tra hiện trường để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ, chất lượng các dự án, đặc biệt là 3 dự án có tiến độ hoàn thành trong tháng 4/2023, gồm: Mai Sơn - QL45, Vĩnh Hảo - Phan Thiết, Phan Thiết - Dầu Giây và các dự án có kế hoạch hoàn thành trong năm 2023.

Bộ GTVT tăng cường "thị sát" 3 cao tốc hoàn thành trước 30/4/2023 - Ảnh 4.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng dẫn đầu đoàn công tác của Bộ GTVT làm việc với UBND tỉnh Quảng Ngãi tháo gỡ khó cho dự án cao tốc Bắc - Nam đoạn qua Quảng Ngãi

Bộ GTVT cũng sẽ phối hợp với các địa phương được giao làm cơ quan chủ quản các dự án đường bộ cao tốc để hoàn chỉnh các thủ tục về đầu tư xây dựng, sớm khởi công trước ngày 30/6/2023.

Đồng thời tổ chức hội nghị với các địa phương để trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong tổ chức triển khai dự án; tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư các dự án trong giai đoạn 2023-2030 để thu hút nguồn lực đầu tư trong nước và nước ngoài.

Bộ GTVT sẽ tiếp tục rà soát củng cố, hoàn thiện báo cáo xử lý vướng mắc, bất cập tại một số dự án BOT do Bộ GTVT quản lý để báo cáo cấp có thẩm quyền theo tiến độ yêu cầu. Triển khai các bước tiếp theo trong quá trình nghiên cứu sử dụng cát biển cho đường bộ cao tốc.

Ban hành hai thông tư quan trọng trong quý I/2023

Báo cáo thêm về kết quả đạt được trong quý I/2023 của Bộ GTVT, ông Uông Việt Dũng cho biết, công tác chỉ đạo, điều hành của Bộ GTVT có nhiều đổi mới, sáng tạo, quyết liệt, có trọng tâm, trọng điểm tạo khí thế mới, thể hiện sự quyết tâm, đoàn kết, trách nhiệm, đồng lòng của cấp ủy, lãnh đạo các cơ quan từ trên xuống dưới đã thực hiện hiệu quả nhiệm vụ được giao.

Bộ GTVT tăng cường "thị sát" 3 cao tốc hoàn thành trước 30/4/2023 - Ảnh 6.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng kiểm tra tiến độ cao tốc Vĩnh Hảo - Phan Thiết - Phan Thiết - Dầu Giây ngày 15/3/2023

Công tác xây dựng, hoàn thiện thể chế, quy hoạch, chính sách pháp luật tiếp tục được triển khai quyết liệt, kịp thời, hiệu quả góp phần giải quyết kịp thời nhiều vấn đề nóng, bức xúc được dư luận xã hội quan tâm.

Đặc biệt, Bộ trưởng Bộ GTVT đã ban hành hai thông tư rất quan trọng. Đầu tiên là Thông tư hướng dẫn về lập, phê duyệt và công bố danh mục dự án, phương pháp và tiêu chuẩn đánh giá hồ sơ dự thầu, hồ sơ đề xuất trong đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư công trình dịch vụ chuyên ngành giao thông đường bộ.

"Đây là một trong những cơ sở pháp lý quan trọng làm căn cứ để chuẩn bị lựa chọn nhà đầu tư trạm dừng nghỉ trên các tuyến cao tốc do nhà nước đầu tư trong thời gian sắp tới", ông Uông Việt Dũng khẳng định.

Thứ hai, Thông tư sửa đổi, bổ sung quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, trong đó có 2 nội dung đáng chú ý, gồm: Miễn kiểm định lần đầu đối với xe mới mà chủ phương tiện không phải xuất trình xe, chỉ xuất trình hồ sơ phương tiện theo quy định; Kéo dài chu kỳ kiểm định đối với một số đối tượng xe ô tô.

Theo ông Uông Việt Dũng, trong quý I/2023, công tác chuẩn bị đầu tư, triển khai thi công các dự án, công trình hạ tầng giao thông tiếp tục được triển khai quyết liệt, mạnh mẽ, bài bản.

Đồng thời, công tác giải ngân vốn đầu tư công đạt được mục tiêu đề ra. Ngoài ra, trong quý I/2023, hoạt động vận tải tiếp tục có nhiều chuyển biến tích cực, sản lượng vận tải tăng đều ở các lĩnh vực. Trong khi đó, TNGT tiếp tục giảm cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết và số người bị thương,...

Tag:

Ý kiến của bạn

Bình luận