Chuyện lạ ở Thủ đô: 3 năm không làm xong 200m đường

Tác giả: KL

saosaosaosaosao
Đường dây nóng 29/06/2023 10:10

Lãnh đạo liên cơ quan tại ô D20, đường Tôn Thất Thuyết, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy đã phải "cầu cứu" Chủ tịch UBND TP. Hà Nội chỉ đạo các đơn vị liên quan thi công dứt điểm đoạn đường này


Nhếc nhác đường vào liên cơ quan

Đoạn đường đau khổ

Nói đến sự bất tiện của "con đường đau khổ" ở giữa lòng Thủ đô thì không ai thấm thía bằng những người đang làm việc tại ô D20, đường Tôn Thất Thuyết, Khu đô thị mới Cầu Giấy, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội, nhưng từ năm 2020 đến nay, đoạn đường qua đây vẫn chưa hoàn thiện. Đây là trụ sở của liên cơ quan Bộ GTVT gồm: Cục Đường bộ VN, Ban QLDA Đường sắt và Ban QLDA 6; Công ty bảo hiểm tiền gửi Việt Nam…

Anh Nguyễn Đại Nghĩa, chuyên viên văn phòng Cục ĐBVN cho biết, phải nói đây là con đường "đau khổ" thì đúng hơn vì, nắng thì bụi, mưa thì lầy, 2 bên đường toàn "cạm bẫy" chỉ sơ ý là cả người và xe lao xuống hố, các hộ lấn chiếm lòng đường, hành lang để kinh doanh buôn bán.

Đoạn chưa thi công sâu hơn so với mặt đường từ 50-100 cm và hiện bị các hộ dân lấn chiếm làm nơi kinh doanh buôn bán

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, Dự án xây dựng và đấu nối hạ tầng kỹ thuật Ô đất D20, Khu đô thị mới Cầu Giấy trong đó có hạng mục xây dựng đoạn đường chạy qua trụ sở liên cơ quan Cục ĐBVN dài khoảng 200 mét, là điểm nối liền quận Cầu Giấy và quận Nam Từ Liêm, hiện đang được triển khai thi công. 

Đoạn đường trên do Ủy ban Nhân dân quận Cầu Giấy làm chủ đầu tư, được khởi công xây dựng từ tháng 11 năm 2020. Theo tiến độ dự án sẽ hoàn thành vào tháng 8 năm 2021, nhưng từ đầu năm 2021 đến nay dự án dừng triển khai thi công. Hiện tại nền đường được đào sâu hơn so với cốt mặt đường cũ từ 50 – 100 cm, không được san gạt, rào chắn cảnh báo an toàn giao thông; đoạn đường nằm trên địa bàn có nhiều cơ quan, công sở, mật độ dân cư đông đúc, lưu lượng tham gia giao thông lớn, đặc biệt vào những khung giờ cao điểm; theo quan sát, cứ mỗi khi trời nắng đường khô, phương tiện di chuyển qua lại gây bụi bặm, còn khi trời mưa đường bị ngập sâu khiến giao thông tê liệt.

Chuyện lạ ở Thủ đô: 3 năm không làm xong 200m đường - Ảnh 3.

Đoạn đường ẩn chứa nguy cơ TNGT cao

Anh Đỗ Quang Khánh, làm việc tại Công ty bảo hiểm tiền gửi Việt Nam cho biết, chúng tôi không nghĩ rằng giữa Thủ đô còn tồn tại những con đường "đau khổ" như vậy, mỗi lần đi qua đây là sự ám ảnh. Giao thông thì hỗn độn, nhếc nhác, đường không ra đường, khổ nhất là những ngày mưa to, nhìn thấy cơ quan rồi nhưng không thể vào được vì ngập, ngày nắng thì bụi.

Cầu cứu Chủ tịch thành phố

Chuyện lạ ở Thủ đô: 3 năm không làm xong 200m đường - Ảnh 4.

Liên cơ quan đã phải "xin" chủ đầu tư tự san lấp khu vực phía trước cổng vào

Cuối năm 2022 khi nhà thầu dừng thi công, cống hộp, đế cống bỏ ngổn ngang trên lối vào, giao thông bất tiện cho cán bộ, nhân viên đi vào trụ sở làm việc, các đơn vị đã phải thuê thiết bị dọn dẹp để có lối vào. Đường vào cơ quan Cục ĐBVN các đơn vị liên cơ quan phải "xin" chủ đầu tư được tự san lấp, làm đường để có chỗ để xe và lối vào cơ quan.

Ông Nguyễn Mạnh Thắng, Phó Cục trưởng Cục ĐBVN cho biết trong thời gian qua, Cục Đường bộ Việt Nam (trước là Tổng cục Đường bộ Việt Nam) và các đơn vị cùng trụ sở tòa nhà Liên cơ quan đã nhiều lần làm việc, trao đổi, có văn bản gửi UBND TP Hà Nội đề nghị thi công dứt điểm đoạn đường trên. Mới đây nhất là Công văn số 1298/CĐBVN-TCHC ngày 25/11/2022 gửi Uỷ ban nhân dân thành phố Hà Nội, UBND quận Cầu Giấy nhưng đến nay công trình vẫn chưa được thi công trở lại.

Chuyện lạ ở Thủ đô: 3 năm không làm xong 200m đường - Ảnh 5.

Đoạn đường mưa thì ngập, nắng thì bụi đã "đầy ải" người tham gia giao thông qua đây 3 năm nay

Mới đây Cục ĐBVN đã có công văn gửi Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Trần Sỹ Thanh "cầu cứu" trong đó nêu mặt bằng thi công hiện nay bị một số người dân, hộ kinh doanh lấn chiếm tự ý lập bãi trông giữ xe, kinh doanh lấn chiếm lòng, lề đường dẫn tới tình trạng lộn xộn, mất an ninh trật tự, làm ách tắc giao thông nghiêm trọng vào các giờ cao điểm, gây bức xúc cho người tham gia giao thông, đặc biệt trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt bất thường như năm nay. Liên cơ quan làm việc tại đây mong muốn được Chủ tịch UBND TP. Hà Nội quan tâm chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan để thi công dứt điểm đoạn đường này.