CIPM phớt lờ chỉ đạo của Bộ GTVT, dân Cà Mau kêu cứu

Ý kiến 28/07/2016 10:05

Dự án đường hành lang ven biển phía Nam đi vào sử dụng cũng là lúc huyện Thái Bình, Cà Mau kêu cứu vì bị chủ đầu tư nợ đầm đìa.

h1
 Dự án đường hành lang ven biển phía Nam qua huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau đã hoàn thành nhưng còn rất nhiều tồn đọng, khó khăn khiến địa phương bất lực, kêu cứu.

Hơn 22km đường gom nham nhở, bầy hầy

Không thể phủ nhận những tác động to lớn đến KT-XH nơi có dự án tuyến hành lang ven biển đi qua, nhưng đằng sau đó còn nhiều điều để lại hệ lụy mà địa phương phải gánh chịu do các đơn vị thi công gây ra, UBND tỉnh Cà Mau đã có văn bản kiến nghị đến Bộ GTVT xem xét, chỉ đạo các đơn vị liên quan giải quyết những khó khăn vướng mắc thuộc Dự án đường hành lang ven biển phía Nam nhưng đến nay tình trạng này vẫn bị chủ đầu tư làm ngơ.

Ông Trần Văn Dũng, Chủ tịch UBND huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau bất lực nói: “Hiện nay một số hạng mục của Dự án đường hành lang ven biển qua huyện Thới Bình chưa được đầu tư hoàn chỉnh cũng như trong quá trình thi công các nhà thầu Công ty cổ phần Đông Mê Kông, Công ty cổ phần Phương Thành, Công ty cổ phần Hoàng An đã không thực hiện việc khắc phục hoàn trả lại hiện trạng ban đầu các tuyến giao thông đường thủy, đường bộ do thi công công trình làm hư hỏng, gây khó khăn cho địa phương”.

h2
Nhiều đoạn đường gom được làm qua loa bị hư hỏng nặng, tạo thành những hố sâu, đọng nước gây mất an toàn cho các phương tiện lưu thông qua lại.

Cụ thể, hệ thống đường gom ở 38 cây cầu (mỗi cầu có 4 đường gom) với tổng chiều dài hơn 22km chưa hoàn chỉnh, chỉ dừng lại ở việc phối lớp đá dăm. Do đó gây khó khăn, nguy hiểm cho người dân địa phương khi tham gia giao thông.

Hiện nay, Tổng công ty Đầu tư phát triển và Quản lý dự án hạ tầng giao thông Cửu Long (Tổng công ty Cửu Long- CIPM) còn nợ huyện Thái Bình số tiền hơn 3,9 tỉ đồng là công trình khu tái định cư, chủ nợ kéo đến đòi huyện trả, huyện kêu chủ đầu tư không có hồi âm.

Theo quy định các nhà thầu xây dựng ngoài tỉnh khi thi công trên địa bàn huyện phải kê khai nộp thuế cho địa phương, tuy nhiên hiện nay các nhà thầu này vẫn chưa kê khai đúng và nộp đủ thuế, gồm  Công ty cổ phần Đông Mê Kông, Công ty cổ phần Phương Thành, Công ty cổ phần Hoàng An. Cụ thể tổng số thuế GTGT phải trích nộp 2% tại địa phương là 31 tỉ đồng, các nhà thầu chỉ kê khai 13 tỉ đồng (nhưng mới nộp 6,6 tỉ đồng) giá trị còn lại chưa kê khai là 18 tỉ đồng.

Nhiều tuyến đường công vụ khoảng 12 km nhà thầu vận chuyển vật tư gây sụt lún, hư hỏng nhưng đến nay vẫn chưa được hoàn trả lại hiện trạng ban đầu. Ngoài ra có rất nhiều tuyến đường giao thông nông thôn và tuyến kênh bị nghẽn do phế liệu xây dựng mà các đơn vị thi công gây nên vẫn chưa được khắc phục.

h3
Hệ thống đường gom ở 38 cây cầu (mỗi cầu có 4 đường gom) với tổng chiều dài hơn 22km chưa hoàn chỉnh, chỉ dừng lại ở lớp đá dăm.

Bộ GTVT chỉ đạo nhưng vẫn chưa khắc phục

Sau khi nhận được phản ánh của địa phương, Tạp chí GTVT đã trực tiếp xuống huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau ghi nhận thông tin vụ việc. Chạy dọc theo Dự án đường hành lang ven biển phía Nam qua huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau PV ghi nhận hệ thống đường gom ở các đầu cầu chỉ được phối lớp đá dăm, mưa xuống các đoạn đường xuống cấp trầm trọng, hư hỏng nặng, tạo thành những hố sâu, đọng nước gây nguy hiểm cho các phương tiện lưu thông qua lại.

Đặc biệt nhiều tuyến đường giao thông nông thôn các đơn vị thi công chở vật liệu xây dựng làm hư hỏng vẫn chưa được trả lại hiện trạng ban đầu, các tuyến kênh bị các phế liệu xây dựng gây cản trở dòng chảy.

h4
h5
Nhiều tuyến đường giao thông nông thôn các đơn vị thi công chở vật liệu xây dựng làm hư hỏng vẫn chưa được trả lại hiện trạng ban đầu, các tuyến kênh bị các phế liệu xây dựng gây cản trở dòng chảy.

Trước những tồn đọng trên, ngày 1/3/2016 UBND tỉnh Cà Mau đã có văn bản kiến nghị Bộ GTVT xem xét, chỉ đạo các đơn vị liên quan giải quyết một số khó khăn vướng mắc thuộc Dự án đường hành lang ven biển phía Nam.

Sau khi nhận được văn bản kiến nghị của UBND tỉnh Cà Mau, ngày 10/3/2016 Bộ GTVT đã chỉ đạo Tổng công ty Cửu Long (CIPM) khẩn trương phối hợp với các cơ quan chức năng của địa phương, chỉ đạo các nhà thầu nhanh chóng sửa chữa, khắc phục những tồn đọng, vướng mắc đảm bảo theo yêu cầu của địa phương và phù hợp với thực tế. Đồng thời làm việc với cơ quan liên quan sớm bố trí vốn đối ứng và ưu tiên hoàn trả chi phí GPMB cho địa phương. 

Mặc dù Bộ GTVT đã có văn bản chỉ đạo Tổng công ty Cửu Long nhưng đến nay những tồn đọng, vướng mắc của dự án qua huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau vẫn chưa được giải quyết, gây rất nhiều khó khăn khiến địa phương bất lực kêu cứu.

Tạp chí GTVT đã đem tất cả những khó khăn, tồn động của địa phương đặt câu hỏi gửi văn bản đến Tổng công ty Cửu Long để nhận được phản hồi từ chủ đầu tư nhưng gần 10 ngày chờ đợi vẫn không có hồi âm, khi PV gọi điện thoại liên hệ cũng chỉ nhận được những câu trả lời chung chung “chúng tôi đã nhận được công văn, đang xem xét” điều này cho thấy việc hành xử của Tổng công ty Cửu Long tỏ thái độ làm ngơ, bất hợp tác với cơ quan báo chí.

Dự án đường hành lang ven biển phía Nam có chiều dài khoảng 217 km, bắt đầu từ cửa khẩu Xà Xía (biên giới Campuchia) kéo dài về Thành phố Cà Mau, nối vào quốc lộ 1. Tổng vốn đầu tư của dự án lên đến 398 triệu USD (hơn 8.000 tỉ đồng). Tháng 5/2011, dự án được Thủ tướng Chính phủ phát lệnh khởi công.

Dự án đường hành lang ven biển phía Nam, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau được đầu tư, xây dựng góp phần quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Cà Mau nói chung và huyện Thới Bình nói riêng. Nhưng hiện nay tuyến đường đã hoàn thành và đang trong quá trình nghiệm thu nhưng trên thực tế còn rất nhiều tồn đọng, khó khăn của chủ đầu tư và các đơn thi công khiến địa phương phải bất lực, kêu cứu. 

Ý kiến của bạn

Bình luận