Clip: TP.HCM ra quân bắt chó thả rông, dân mạng tranh cãi kịch liệt

Tác giả: Theo tiin.vn

saosaosaosaosao
Ý kiến 12/09/2017 16:20

Theo đoạn clip được đăng tải, tất cả những chú chó thả rông không có rọ mõm đều bị dùng dây thòng lọng để vợt bắt. Sau 72 tiếng nếu không có chủ nhân đến nhận và nộp phạt, những con chó đó sẽ bị tiêu hủy.


 

Được chia sẻ trên một trang Fanpage được khá nhiều người theo dõi, đoạn clip ghi lại cảnh vợt bắt chó thả rông của Chi cục thú y TP Hồ Chí Minh bỗng trở thành đề tài bàn tán sôi nổi.

Được biết, đoạn clip được đăng tải trên trang Vnexpress vào sáng nay nhưng các Facebookers đã nhanh tay lưu về và chia sẻ rầm rộ trên trang cá nhân cũng như các trang mạng xã hội khác.

Đoạn clip dài 2 phút ghi lại một buổi làm việc của các nhân viên của Đội bắt chó thả rông tại Hồ Chí Minh. Theo đó, các nhân viên của đội này sẽ bám theo sau một chiếc xe thùng có chứa lồng sắt lớn, chỉ cần nhìn thấy bất kỳ một chú chó nào thả rông, không đeo rọ mõm là các nhân viên này có quyền nhảy xuống, dùng dây thòng lọng siết cổ chú chó và đem nhốt vào trong thùng xe.

Đoạn clip cũng ghi lại rõ ràng rằng, ngay cả khi chú chó đang đứng ngay ngồi cạnh chủ mà không có dây xích hay rọ mõm cũng đều bị bắt và đem nhốt.

Đây là chuyện có thật xảy ra tại Hồ Chí Minh trong thời gian gần đây, sở dĩ, tình trạng thả chó rông, không được phòng dại có thể gây nguy hiểm cho người đi đường.

TP.HCM ra quân bắt chó thả rông, dân mạng tranh cã
Những con chó không có dây xích, không có rọ mõm đều bị bắt

Những chú chó này sẽ bị nhốt và chăm sóc trong vòng 72 giờ. Theo đó, chủ nhân của chú chó sẽ phải mang giấy chứng nhận nuôi, giấy chứng nhận tiêm phòng bệnh dại và tiền phạt lên để nhận chó về. Trong trường hợp không có ai nhận, con chó đó sẽ bị… tiêu hủy.

Tuy nhiên, ngay sau khi đăng tải, đã có rất nhiều bình luận, ý kiến trái chiều của dân mạng được đưa ra sau khi xem được đoạn clip này.

Được biết, trong khi tiến hành công việc của mình, một số cán bộ Chi cục Thú y cũng nhận được phản ứng dữ dội từ khía người dân.

Hoàn toàn đồng ý: Đường đầy phân chó, cắn người bừa bãi

Với những người đồng ý chủ trương này, họ cho rằng đây là việc làm cần thiết và đúng đắn vì cho rằng việc nuôi chó nhưng thả rông chó, không đeo rọ mõm gây ảnh hưởng đến an toàn giao thông cũng như mất thẩm mỹ đô thị.

'Ủng hộ việc làm này cả hai tay. Tôi rất bức xúc với những người nuôi chó nhưng thả rông ra đường, có dắt chó cũng không rọ mõm, cho chó đi bậy lung tung... Có người chó chạy ra đường cắn người đi đường, chủ nhà nhìn thấy cứ như không, cũng không một lời xin lỗi người ta' – bạn Mai Mai bình luận.

'Rất tốt, những nước phát triển không ai để chó chạy rông ngoài đường thế này, nếu dắt chó đi dạo thì họ sẽ rọ mõm lại' – độc giả Huyvu cho biết.

Một độc giả khác cho rằng: 'Nuôi làm gì mà sáng chiều dắt chó ra đường cho nó thải bậy, mất vệ sinh, chỉ biết sạch nhà mình thôi. Ý thức kém mà bày đặt nuôi thú cưng.'

Cũng có không ít người còn sẵn sàng cung cấp một số địa chỉ được coi là 'điểm nóng' về nạn thả chó rông ngoài đường cho cán bộ Chi cục thú y.

'Chủ trương thì đúng nhưng cách làm thì sai'

Bên cạnh những ý kiến ủng hộ thì cũng có không ít những ý kiến, bình luận cho rằng việc làm này hoàn toàn không hợp lý. Đặc biệt, với những người yêu chó, không ít người sẽ cảm thấy đau lòng khi chứng kiến những chú chó bị bắt 'dã man' như thế này.

'Tôi không đồng ý chút nào về việc này. Bắt cho như vậy dễ làm chó bị thương và ảnh hưởng nặng tâm lý. Chưa kể về trại có được chăm sóc an toàn hay không. Có thể thay đổi cách bắt chó, dùng rào thay vì rượt nó chạy tứ tung, bắt chó nhẹ tay hơn. Tuyên truyền nhiều hơn. Nếu không thay đổi thì sẽ có ngày video này lan tỏa và gặp sự phản đối mạnh mẽ' – độc giả Hoang Tran viết.

'Mặc dù không phải là chủ nhân của những chú chó này nhưng nhìn thôi mình đã thấy xót lắm rồi' – FB H.T bình luận.

Trước thông tin, những chú chó không có ai đến nhận sẽ bị đem đi 'tiêu hủy' cũng nhận được rất nhiều ý kiến phản bác. 'Tại sao phải tiêu hủy?' Tiêu hủy kiểu gì?' chính là những câu hỏi mà dân mạng đặt ra.

Không ít người còn mạnh mẽ nhận định rằng chủ trương cấm thả chó rông là đúng, nhưng cách làm thì bị sai hoàn toàn.

'Chủ trương là đúng nhưng cách làm thì sai. Tại sao phải tiêu huỷ giết chó nếu không có người đến nhận? Cái này thấy nó sai số với thông lệ quốc tế về bảo vệ động vật. Nên phân loại kiểm tra bệnh dại. Còn nào khỏe mạnh thì chuyển sang cở sở nuôi và bán chó để chuyển sang chủ mới thấy vì giết tiêu hủy. Tôi không nuôi chó nhưng nghĩ cách này mới hợp lý và nhân văn.' – độc giả Võ Tân Tuấn bình luận.

Hiện tại thì đoạn clip trên vẫn đang nhận được sự quan tâm và chia sẻ của dân mạng. Đồng thời, cuộc tranh luận này cũng chưa thể đi đến hồi kết và có phần gay gắt hơn.

Ý kiến của bạn

Bình luận