Có dấu hiệu chở quá tải của đoàn xe thi công trụ sở khối cơ quan TP. Phổ Yên, Thái Nguyên

Đường dây nóng 10/10/2023 07:31

Dự án trụ sở làm việc khối các cơ quan TP. Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên đang trong giai đoạn thi công san lấp mặt bằng, với một số xe tải chở vật liệu có dấu hiệu chở quá tải.


Dấu hiệu "vô tư" quá tải của đoàn xe thi công trụ sở khối cơ quan TP. Phổ Yên, Thái Nguyên  - Ảnh 1.

Khu vực quảng trường TP. Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên và các tuyến đường xung quanh đã hoàn thành xây dựng cuối năm 2022, gần đây khu vực này khá nhiều xe tải có dấu hiệu chở quá tải và gây ô nhiễm môi trường. Ảnh: Xe chở vật liệu chạy trên tuyến đường bên phải quảng trường, sau đó rẽ vào phố Khúc Thừa Dụ để đi vào công trình thuộc Dự án trụ sở làm việc khối các cơ quan thuộc TP. Phổ Yên (chụp ngày 6/10/2023)

Theo tìm hiểu của phóng viên Tạp chí GTVT, cuối năm 2022, Dự án đầu tư xây dựng Quảng trường TP. Phổ Yên (tỉnh Thái Nguyên), có tổng mức đầu tư 546 tỷ đồng, được xây dựng tại phường Nam Tiến và Ba Hàng, đã được khánh thành và trở thành điểm vui chơi cho người dân địa phương. Công trình có quy mô mặt bằng 42 ha, với sân sinh hoạt văn hóa ngoài trời, hồ điều hòa, đài phun nước, cung văn hóa, đường giao thông nội bộ.... thường xuyên thu hút người dân, du khách đến đây.

Trong khu vực có công trình thuộc Dự án trụ sở làm việc khối các cơ quan thuộc TP. Phổ Yên (nằm trên phố Khúc Thừa Dụ) mới được triển khai thi công, hiện chủ yếu san lấp mặt bằng, khoan khảo sát địa chất. Dự án do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng TP. Phổ Yên làm chủ đầu tư, thời gian thực hiện 2022 - 2024, với tổng diện tích khoảng 38,4 nghìn m2, bao gồm: trụ sở làm việc với quy mô 8 tầng và các hạng mục phụ trợ sân, vườn, bãi đỗ xe... Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển xây dựng Vạn Lộc là đơn vị trúng thầu thi công gói thầu xây dựng và lắp đặt thiết bị dự án. Ngoài ra, trong khu vực quảng trường cũng có một số công trình đường giao thông đang tiếp tục được xây dựng.

Dấu hiệu "vô tư" quá tải của đoàn xe thi công trụ sở khối cơ quan TP. Phổ Yên, Thái Nguyên  - Ảnh 2.

Xe tải chở vật liệu hoạt động cả ngày lẫn đêm tại khu vực Quảng trường TP. Phổ Yên

Ghi nhận của phóng viên Tạp chí GTVT gần đây cho thấy, trên các tuyến nội thị TP. Phổ Yên có nhiều xe tải chở vật liệu xây dựng (đất, đá tảng, đá viên lớn) lưu thông, trong đó có những xe chở vào công trình Dự án trụ sở làm việc khối các cơ quan thuộc TP. Phổ Yên có dấu hiệu chở quá tải và gây bụi ô nhiễm môi trường.

Dễ nhận thấy dấu hiệu xe chở quá tải như: thùng xe có chiều cao trên dưới 2 m nhưng chở đầy, thậm chí vượt thùng... có thể vượt quá tải trọng phương tiện được phép chở, trọng tải cầu, các tuyến giao thông nội thị TP. Phổ Yên. Điều này gây lo ngại về việc các trường hợp xe chở quá tải ảnh hưởng đến kết cấu hạ tầng, độ bền của các tuyến giao thông nội thị TP. Phổ Yên nói riêng và tuyến đường khu vực Quảng trường TP. Phổ Yên nói riêng.

Một số hình ảnh xe chở vật liệu có dấu hiệu chở quá tải phục vụ thi công Dự án trụ sở làm việc khối các cơ quan thuộc TP. Phổ Yên:

Xe tải biển kiểm soát 20C-014.19 chở đá đầy thùng chạy vào công trình dự án, trong khi nhiều xe tải khác có thùng xe thấp chỉ bằng một nửa xe trên (chụp ngày 6/10)

Chiếc xe 29H-839.80 cũng có chiều cao thùng khoảng 2 m và chở đầy thùng xe

Trong khi đó, trên một số tuyến đường tại TP. Phổ Yên và đường dẫn vào khu vực quảng trường TP. Phổ Yên xuất hiện khá nhiều xe được cắt thùng nửa vời, bằng cách vẫn để thành xe phía sau cao hơn thành thùng hai bên, nhưng khi chở hàng dùng tấm bạt cứng đậy để chở vượt quá thành xe hai bên, cho thấy dấu hiệu vi phạm chở quá tải trọng phương tiện

Xe tải chở vật liệu vào công trình dự án trụ sở làm việc các cơ quan thuộc TP. Phổ Yên hoạt động cả ngày lẫn đêm, một số xe có dấu hiệu tự ý lắp thêm đèn pha chiếu sáng hai bên thành xe và chiếu ngược về phía sau, gây nguy hiểm cho phương tiện giao thông trên đường