Coi chừng mang tội khi cầm hộ hành lý xách tay trên máy bay!

Giao thông 24h 28/12/2018 13:16

Một số hành khách đã sử dụng dịch vụ cầm giùm hành lý xách tay trên máy bay nhưng sau đó cơ quan quản lý phát hiện hàng hóa là vật phẩm nguy hiểm trái pháp luật.


 

4842871926245536442406873409293260423168n-15458821
Cục Hàng không Việt Nam khuyến cáo hành khách không nên nhận xách hộ hành lý (Ảnh minh hoạ). Ảnh: Linh Anh

Cục Hàng không Việt Nam vừa có văn bản gửi các cảng vụ hàng không, Tổng công ty cảng hàng không Việt Nam (ACV) và các hãng hàng không về dịch vụ tiềm ẩn nguy cơ về an ninh hàng không.

Trước đó, bộ phận an ninh Sân bay Nội Bài đã phát hiện một hành khách tên P.V.T, đi trên chuyến bay của Vietnam Airlines từ Hà Nội – TP HCM, nhận vận chuyển thuê kiện hành lý cho công ty dịch vụ chuyển phát nhanh. Khi bị cơ quan chức năng phát hiện, hành khách này cho biết kiện hàng này là cầm giùm cho công ty chuyển phát nhanh, chứ không phải hành lý của mình.

Theo Cục Hàng không Việt Nam, gần đây, không ít công ty quảng cáo trên các trang mua bán vé máy bay trực tuyến về dịch vụ cầm giùm hành lý. Theo đó, khi hành khách không có nhu cầu về hành lý ký gửi hoặc gửi không đủ số kg theo quy định trên mỗi chuyến bay, công ty V., (được quảng cáo là dịch vụ xách hộ hành lý) sẽ liên hệ mua lại số kg không sử dụng đến.

Theo quảng cáo từ dịch vụ này, hành khách có thể nhận tối thiểu 300.000 đồng khi cầm giùm hành lý.

Hành lý sẽ được nhân viên của dịch vụ chuyển phát nhanh (có mặc đồng phục, đeo thẻ công ty) bàn giao cho khách hàng tại quầy làm thủ tục tiếp nhận hành lý ký gửi ở sân bay. Ngay khi khách hàng có mặt tại điểm đến, sẽ có nhân viên liên hệ trực tiếp với khách để nhận hàng.

Theo Cục Hàng không Việt Nam, việc kinh doanh dịch vụ này tiềm ẩn nguy cơ và rủi ro về an ninh hàng không, đặc biệt với dịch vụ bưu chính, chuyển phát nhanh, ký gửi hàng hoá, bưu phẩm... Qua công tác kiểm tra, soi chiếu an ninh hàng không, cơ quan quản lý đã phát hiện một số vụ việc vận chuyển vật phẩm nguy hiểm trái pháp luật.

Do đó, Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các cảng vụ hàng không xác minh, báo cáo về cục đối với dịch vụ này, tăng cường kiểm tra xử lý theo quy định khi phát hiện vi phạm. Các hãng hàng không cần tăng cường tuyên truyền cho hành khách biết, nắm được quy định với thủ tục chấp nhận vận chuyển hành lý, rủi ro với hành lý ký gửi của khách khi không biết chắc hàng hóa bên trong... 

Ngoài ra, các hãng hàng không phải rà soát ngay những đại lý bán vé, đơn vị cung cấp dịch vụ cho hãng trái quy định về an ninh hàng không.

Ý kiến của bạn

Bình luận