Còn địa phương chưa đáp ứng đảm bảo ATGT gắn với phòng chống Covid-19

Tác giả: Thanh Thanh

saosaosaosaosao
An toàn giao thông 29/01/2021 19:20

Theo các đoàn liên ngành, một số địa phương chưa đáp ứng yêu cầu đảm bảo TTATGT gắn với phòng chống Covid-19 trong dịp Tết theo Công điện của Thủ tướng.


 

TVU05147
Ảnh minh họa

 Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, Ủy ban ATGT Quốc gia đã tổ chức các đoàn công tác liên ngành đến một số địa phương kiểm tra, đôn đốc việc triển khai, thực hiện Công điện số 1711/CĐ-TTg ngày 07/12 của Thủ tướng Chính phủ về bảo đảm trật tự, ATGT gắn với phòng chống Covid-19 trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Tân Sửu và Lễ hội xuân 2021. 

"Thực tế kiểm tra cho thấy hều hết các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đã ban hành Kế hoạch thực hiện Công điện của Thủ tướng, nhưng việc tổ chức thực hiện tại hiện trường cũng như công tác kiểm tra, đôn đốc của lực lượng chức năng địa phương còn chưa đáp ứng được yêu cầu", Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia Khuất Việt Hùng đánh giá. 

Theo ông Khuất Việt Hùng, hiện vẫn tồn tại tình trạng xe ô tô chở khách đi những tuyến đường dài, qua nhiều chốt, trạm kiểm tra mà không bị phát hiện những hành vi vi phạm quy định về bảo đảm an toàn giao thông, vận chuyển hàng hoá trên nóc xe, không rút hết nhiên liệu trước khi vận chuyển mô tô, xe máy trong hầm hàng hoá, chưa thực hiện nghiêm quy định về phòng chống Covid -19 trong hoạt động vận tải.

Càng sát Tết Nguyên Đán Tân Sửu thì nhu cầu đi lại và vận chuyển hàng hoá của nhân dân và doanh nghiệp càng tăng cao, đặc biệt là trong tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến hết sức phức tạp, để bảo đảm cho nhân dân vui Tết Nguyên đán Tân Sửu an toàn, mạnh khoẻ. Vì vậy, Ủy ban ATGT Quốc gia yêu cầu Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quan tâm chỉ đạo các sở, ngành, Chủ tịch UBND cấp huyện trên địa bàn thực hiện nghiêm Công điện nêu trên.

Trong đó lưu ý đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành quy định pháp luật về TTATGT và phòng chống Covid-19; thực hiện hành động “Đã uống rượu, bia – không lái xe” và "5K" trong phòng chống Covid-19 (Khẩu trang, Khử khuẩn, Khoảng cách, Không tập trung và Khai báo Y tế).

Yêu cầu các đầu mối vận tải (bến xe, nhà ga, sân bay, bến cảng), các đơn vị kinh doanh vận tải tuân thủ các chỉ đạo, hướng dẫn về phòng chống dịch Covid19 của Bộ Y tế, Bộ GTVT và Ban Chỉ đạo phòng chống dịch các cấp về việc tăng cường các biện pháp bảo đảm an toàn phòng chống dịch, ghi nhận, kiểm soát thông tin về hành khách tham gia giao thông, triệt để ngăn chặn nguy cơ lây lan dịch bệnh ra công đồng từ hoạt động vận tải hành khách, hàng hoá. 

Đồng thời tăng cường tuần tra, kiểm soát xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định pháp luật về bảo đảm TTATGT và phòng chống dịch bệnh Covid19, nhất là hành vi lái xe vi phạm quy định về nồng độ cồn, ma tuý, tốc độ; xe ô tô kinh doanh vận tải chở quá tải trọng về hàng hoá, chở quá số người quy định, vận chuyển hàng cấm, nguy cơ cháy, nổ; người tham gia giao thông không đeo khẩu trang, cố tình vi phạm các quy định về phòng chống dịch Covid-19.

Mặt khác, các địa phương phải tổ chức các đoàn liên ngành kiểm tra các đầu mối vận tải (bến xe, nhà ga, sân bay, bến cảng), các đơn vị kinh doanh vận tải, xử lý nghiêm vi phạm quy định của pháp luật về TTATGT, phòng chống dịch bệnh covid19 cũng như các hành vi liên quan đến buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển hàng cấm, vật liệu cháy, nổ trái quy định.

Ban An toàn giao thông các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương kiểm tra, đôn đốc và tổng hợp kết quả thực hiện trong báo cáo công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông Tết Tân Sửu gửi Ủy ban ATGTQuốc gia để tổng hợp báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Ý kiến của bạn

Bình luận