Công khai biển số xe vi phạm giao thông trên mạng

Giao thông 24h 04/06/2019 08:28

Cục CSGT vừa ra mắt phần mềm tra cứu thông tin giấy phép lái xe (GPLX) và vi phạm được phát hiện qua hệ thống giám sát. Từ 1/6, người dân có thể nhập biển số xe trên trang Thông tin điện tử Cục CSGT để tra cứu phương tiện vi phạm.

 

AACa2yY
Thông tin vi phạm giao thông sẽ được đăng tải công khai trên Trang thông tin điện tử CSGT từ ngày 1/6. Ảnh: csgt.vn.

Theo đó, Phần mềm được tích hợp trong trang Thông tin điện tử của Cục CSGT (http://www.csgt.vn) và người dân có thể tra cứu lỗi vi phạm được phát hiện qua hệ thống camera giám sát bằng cách nhập biển số xe, nhập mã bảo vệ.

Hệ thống sẽ cung cấp thông tin cho người dân biết về thời gian vi phạm, lỗi vi phạm, đơn vị Công an phát hiện vi phạm, số điện thoại liên hệ và trạng thái xử lý. Những trường hợp vi phạm được ghi nhận qua hệ thống giám sát giao thông của lực lượng CSGT trong toàn quốc sẽ được cập nhật liên tục vào hệ thống. Đây là một trong những hoạt động ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý Nhà nước, cải cách thủ tục hành chính và gắn kết CSGT với người dân.

Bên cạnh đó, lực lượng CSGT cũng chia sẻ thông tin dữ liệu về các trường hợp GPLX đang bị tước và tạm giữ quá thời hạn (trường hợp không đến chấp hành quyết định xử phạt) tại cơ quan CSGT, để Tổng cục Đường bộ Việt Nam tra cứu thông tin, phục vụ công tác cấp đổi GPLX. Đồng thời Tổng Cục Đường bộ Việt Nam cũng chia sẻ dữ liệu quản lý GPLX cho lực lượng CSGT để phục vụ công tác nghiệp vụ, tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm. Việc trao đổi thông tin giữa hai đơn vị thông qua ứng dụng công nghệ thông tin sẽ góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả trong quản lý người lái xe trong tình hình hiện nay.

Trung tướng Vũ Đỗ Anh Dũng, Cục trưởng Cục CSGT cho biết, khi chia sẻ và kết nối được thông tin GPLX bước đầu có ý nghĩa tích cực. Khi CSGT kiểm soát trên đường có thể tra cứu vào phần mềm bất cứ lúc nào để biết ngay được lái xe có GPLX thật hay giả, nơi cấp, thời gian cấp, hạng GPLX được phép điều khiển phương tiện. Ngược lại, cơ quan cấp GPLX qua phần mềm cũng biết được tình trạng GPLX, bao nhiêu lần bị CSGT tạm giữ, bị xử lý vi phạm.

Cũng theo Trung tướng Vũ Đỗ Anh Dũng, phần mềm cũng được mở rộng thêm chức năng tra cứu vi phạm qua hình ảnh, khi tra cứu lái xe sẽ biết được mình đã bị vi phạm ở đâu. Trong thời gian tới, Cục CSGT sẽ tiếp tục hoàn thiện về mặt kỹ thuật, thao tác để phần mềm hoạt động hiệu quả hơn, phục vụ tốt đảm bảo ATGT và quan trọng là hoàn thiện hành lang pháp lý để pháp lý hóa việc tra cứu đối với phương tiện vi phạm trên cả nước.

Đến nay, CSGT các địa phương đã nhập vào hệ thống khoảng 3.000 trường hợp GPLX bị tước, tạm giữ; 290 phương tiện vi phạm được ghi nhận qua hệ thống giám sát.

Ý kiến của bạn

Bình luận