Công nghệ trợ lý ảo cực kỳ "thông minh” của BMW

Tác giả: xe đời sống

saosaosaosaosao
Ứng dụng 19/09/2018 14:40

Hệ thống trợ lý ảo của BMW hứa hẹn sẽ mang đến nhiều bất ngờ cho người dùng, giúp việc lái xe trở nên thú vị hơn.

xedoisong_trolyao_bmw_1_jqms
 

Trong những năm gần đây, phát triển hệ thống trợ lý ảo điều khiển bằng giọng nói cho xe hơi là một hướng đi mới mà nhiều hãng xe đang nghiên cứu và áp dụng. Trước đó, những hệ thống trợ lý ảo điều khiển bằng giọng nói cũng đã được nghiên cứu và ứng dụng trên nhiều lĩnh vực như thiết bị di động trợ lý ảo Siri của Apple, Cortana của Mircosoft, Google Now của Goolgle hay Alexa của Amazon.

Mới đây, tập đoàn BMW cũng nghiên cứu và phát triển công nghệ trợ lý ảo của riêng mình với những tính năng “thông minh” bặc nhất hiện nay mà hãng gọi là BMW Intelligent Personal Assistant. Hệ thống trợ lý ảo mới được tích hợp trong hệ điều hành mới BMW Operating System 7.0 và sẽ được trang bị tiêu chuẩn cho các dòng xe BMW X5, Z4, 8 Series kể từ tháng 3/2019.

Khác với những hệ thống trợ lý ảo điều khiển bằng giọng nói cho xe hơi trước được các hãng áp dụng, công nghệ trợ lý ảo BMW Intelligent Personal Assistant được nâng cấp, phát triển với việc áp dụng triệt để trí tuệ nhân tạo AI khiến nó trở nên cực kỳ thông minh, rất tiện ích và xứng đáng là một “trợ lý” thực thụ cho người lái.

Đầu tiên, khi muốn kích hoạt hệ thống này người dùng chỉ cần nói “Hey BMW” thì hệ thống sẽ bật và sẵn sàng hoạt động. Bằng việc áp dụng trí tuệ nhân tạo, trợ lý ảo của BMW có thể tìm hiểu và “tự học” thói quen của người dùng. Sau đó, hệ thống sẽ áp dụng chúng trong ngữ cảnh thích hợp. Nếu không thích câu lệnh “Hey BMW” người dùng có thể đặt một cái tên tuỳ thích (Tom - "Hey Tom" hay John "Hey John".v.v) nhằm cá tính hoá cho tính năng này.

Ví dụ: Khi người dùng sử dụng hệ thống định vị để về nhà, hay những đoạn đường quen thuộc từ nhà đến cơ quan làm việc, lúc này người dùng chỉ cần nói “Hey BMW, Take me home” (đưa tôi về nhà) thì trợ lý ảo sẽ tự động kích hoạt hệ thống định vị và tìm đoạn đường về nhà cho chủ xe. Hay người lái chỉ cần nói “Hey BMW, I’m cold” (Tôi lạnh) thì trợ lí ảo sẽ tự động điều chỉnh nhiệt độ bên trong xe cho phù hợp mà không cần người lái thao tác.

Một trong những tính năng khác độc đáo so với các hệ thống trợ ảo khác là trợ lý ảo của BMW có thể trở một “chuyên gia” đóng vai trò cố vấn kỹ thuật như giải thích những tính năng mới trên xe cho người lái biết. Ví dụ: “Tính năng High Beam Assistant hoạt động như thế nào?” hay “Mức dầu bôi trơn của xe hiện tại có ổn không?” hay khi xe có những cảnh báo như nhiệt độ nước làm mát tăng, thì tính năng trợ lý ảo sẽ giải thích cho người lái. Điều này đặc biệt hữu ích cho người mới lái xe, hay phụ nữ không rành về kỹ thuật. Trong tương lai, khả năng “cố vấn kỹ thuật” của BMW Intelligent Personal Assistant sẽ nâng cấp và sẽ có thể đưa ra những lời khuyên lái xe tiết kiệm nhiên liệu hoặc suy nghĩ trước và cảnh báo người lái xe khi cần thiết.

Ngoài việc đóng vai trò “cố vấn kỹ thuật”, trợ lý ảo của BMW Intelligent Personal Assistant còn như một người bạn đồng hành trên xe với người lái, tính năng không chỉ chờ đợi mọi mệnh lệnh điều khiển bình thường của người lái xe mà còn trả lời những câu hỏi như trong các cuộc hội thoại như người bình thường.

Ví dụ: bạn có thể hỏi “Hey BMW, ý nghĩa của cuộc sống là gì?” hay một bài hát đang phát trên radio hay list nhạc của hệ thống mà bạn không thích nghe thì bạn có thể chuyển loại nhạc khác hay xác định tên bài hát đó. Ngoài ra, khi bạn nói “Hey BMW, tôi cảm thấy mệt mỏi” thì tính năng sẽ kích hoạt một loạt các hệ thống khác được ghi nhớ theo sở thích của người lái thông qua trí tuệ nhân tạo “học thói quen” người dùng, sẽ điều chỉnh ánh sáng, âm nhạc và nhiệt độ, trong số những thứ khác, để làm cho người lái cảm thấy tỉnh táo hơn.

Cuối cùng, BMW Intelligent Personal Assistant còn là một “thư ký” riêng đắc lực sẵn sàng hỗ trợ tìm kiếm thông tin chính xác nhanh nhất cho người lái khi cần. Ví dụ: “Hey BMW, tìm các trạm nhiên liệu gần nhất trên tuyến đường của tôi” hay “Tìm giúp tôi các chỗ đậu xe tại điểm đến và thông tin về ùn tắc giao thông hiện tại”. Tính năng BMW Intelligent Personal Assistant còn được tích hợp với Microsoft Office 365 và "Skype for Business" biến chiếc BMW thành văn phòng di động và cho phép người dùng tham gia thực hiện những cuộc gọi video hay đọc email theo yêu cầu của người lái xe bằng những câu ra lệnh.

Theo BMW, tính năng BMW Intelligent Personal Assistant sẽ hỗ trợ ra lệnh bằng giọng nói tới 23 ngôn ngữ khác nhau. Các thị trường đầu tiên sẽ được trang bị tính năng này trên các dòng xe BMW X5, Z4, 8 Series hoàn toàn mới kể từ tháng 3/2019 gồm: Hoa Kỳ, Đức, Anh, Ý, Pháp, Tây Ban Nha, Thụy Sĩ, Áo, Braxin, Nhật Bản và Trung Quốc (từ tháng 5 năm 2019). Trong tương lai, tính năng trợ lý ảo thông minh BMW cũng sẽ được nâng cấp với các chức năng thông minh hơn nữa.

Ý kiến của bạn

Bình luận