Công ty Thủy điện Buôn Kuốp: "Điểm sáng" trong vận hành an toàn, đảm bảo sản lượng

Tác giả: Phan Nhật

saosaosaosaosao
Doanh nghiệp 31/01/2024 09:34

Nhờ tình hình thủy văn diễn biến tương đối thuận lợi, đến hết ngày 31/12/2023, Công ty Thủy điện Buôn Kuốp sản xuất được 2,946 tỷ KWh, đạt 101% sản lượng kế hoạch Tổng công ty. Năm 2023 Công ty đóng góp cho ngân sách 2 tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông và Quỹ bảo vệ môi trường rừng đạt khoảng 576 tỷ đồng.

Công ty Thủy điện Buôn Kuốp: "Điểm sáng" trong vận hành an toàn, đảm bảo sản lượng- Ảnh 1.

Trụ sở Công ty Thủy điện Buôn Kuốp

Công ty Thủy điện Buôn Kuốp là đơn vị trực thuộc Tổng Công ty Phát điện 3 (EVNGENCO3). Công ty đang quản lý vận hành 3 nhà máy thủy điện với tổng công suất lắp đặt 586MW, gồm: Thủy điện Buôn Kuốp (xã Hòa Phú, TP. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) công suất 280MW; Thủy điện Buôn Tua Srah (xã Quảng Phú, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông) công suất 86MW; Thủy điện Srêpốk 3 (xã Tân Hòa, huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk) công suất 220MW.

Theo đánh giá của Công ty Thủy điện Buôn Kuốp, trong năm 2023, tình hình thủy văn thuận lợi nên sản lượng điện của các nhà máy thủy điện do Công ty quản lý đạt kết quả tốt. Theo đó, tính đến hết ngày 31/12/2023, Công ty Thủy điện Buôn Kuốp sản xuất được 2,946 tỷ KWh, đạt 101% sản lượng kế hoạch Tổng công ty giao. Doanh thu năm 2023 đạt 2.206 tỷ đồng. Năm 2023 Công ty đóng góp cho ngân sách 2 tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông và Quỹ bảo vệ môi trường rừng đạt khoảng 576 tỷ đồng. Đồng thời, các chỉ tiêu quan trọng khác như chi phí sửa chữa lớn, hệ số khả dụng, suất sự cố, tỷ lệ điện tự dùng, chỉ tiêu tiết kiệm,... đều đạt kết quả tốt hơn kế hoạch Tổng Công ty giao.

Trong hoạt động sản xuất, Công ty Thủy điện Buôn Kuốp luôn nỗ lực trong công tác vận hành, sửa chữa, bảo dưỡng các tổ máy, đảm bảo duy trì sản xuất điện an toàn, liên tục, kinh tế, đáp ứng tốt phương thức vận hành của Điều độ hệ thống điện quốc gia; thường xuyên tăng cường kiểm tra, giám sát thiết bị, nâng cao độ tin cậy, hệ số khả dụng các tổ máy; bảo đảm công tác vận hành, bảo dưỡng, sửa chữa đạt chất lượng, an toàn; trồng thêm cây xanh, cải thiện môi trường trong và xung quanh các nhà máy.

Công ty Thủy điện Buôn Kuốp: "Điểm sáng" trong vận hành an toàn, đảm bảo sản lượng- Ảnh 2.

Quang cảnh Nhà máy Thủy điện Buôn Kuốp

Đơn vị cũng đẩy mạnh ứng dụng thành tựu khoa học, công nghệ thông tin và phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật vào công tác quản trị và sản xuất, kinh doanh. Tiêu biểu là việc ứng dựng IOT trong quan trắc, giám sát thủy văn cho các nhà máy thủy điện nhằm chủ động dự đoán tình hình thủy văn, lập kế hoạch sản xuất tối ưu theo lưu lượng nước về, đảm bảo môi trường và điều tiết nước hạ du theo quy định.

Về phòng, chống lụt bão, tìm kiếm cứu nạn, Công ty được các địa phương đánh giá hoàn thành tốt nhiệm vụ. Công ty cùng với các chủ hồ thủy điện trong hệ thống thủy điện bậc thang trên sông Sêrêpốk đảm bảo an toàn hồ đập, điều tiết nước các hồ chứa theo Quy trình vận hành liên hồ và hoàn thành công tác phòng, chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn. Cụ thể, các nhà máy tuân thủ nghiêm những quy trình, quy định vận hành, phối hợp bảo đảm cấp nước cho hạ du trong mùa khô và điều tiết nước giảm lũ trong mùa mưa bão; thông tin, thông báo đầy đủ cho cơ quan chức năng, người dân địa phương khi vận hành tổ máy hay xả nước điều tiết.

Trong năm 2023, Công ty có 1 đề tài/nhiệm vụ KHCN cấp EVNGENCO3 được giao nghiệm thu, có 2 sáng kiến giải pháp được công nhận là sáng kiến cấp EVNGENCO3 (Đề tài: 1. Hệ thống trạm cảnh báo lũ trên môi trường số cho vùng hạ du hồ chứa thủy điện.

2. Giải pháp khai mới tín hiệu Scada gửi A0, A3 tại máy tính AGC các nhà máy Buôn Kuốp, Buôn Tua Srah và Srêpốk 3) và 8 giải pháp được công nhận là sáng kiến cấp cơ sở.

Ngoài ra, Công ty đã xây dựng hệ thống gồm 23 trạm cảnh báo dọc theo vùng hạ du các hồ chứa để thông báo đến chính quyền và nhân dân chủ động đề phòng những rủi ro không đáng có khi chạy/ngưng các tổ máy trong mùa khô, cũng như trong quá trình điều tiết hay xả lũ. Đồng thời, Công ty lắp đặt 31 trạm đo mưa, 15 trạm đo nước để dự báo sớm dòng chảy về các hồ chứa, phục vụ công tác điều tiết xả lũ trong mùa mưa bão, cũng như công tác điều hành sản xuất điện.

Bên cạnh việc hoạt động sản xuất kinh doanh, Công ty cũng luôn quan tâm, chăm lo đến đời sống của cán bộ, viên chức, người lao động; tiền lương bình quân của người lao động ổn định; thực hiện đầy đủ các chế độ bảo hiểm, chế độ phúc lợi cho người lao động; khen thưởng kịp thời cho người lao động trong các dịp lễ, Tết, ngày kỷ niệm thành lập ngành, thành lập Công ty.