CSGT Hà Nội liên tiếp xử lý ô tô đi vào làn khẩn cấp đường Vành đai 3

Tác giả: Văn Huế

saosaosaosaosao
An toàn giao thông 12/09/2022 13:41

Với mỗi trường hợp đi vào làn dừng khẩn cấp trên cao tốc, tài xế sẽ bị xử phạt 4 – 6 triệu đồng và tước GPLX 3 tháng.

CSGT Hà Nội liên tiếp xử lý ô tô đi vào làn khẩn cấp đường đai 3 - Ảnh 1.

Ô tô đi vào làn đường khẩn cấp đường Vành đai 3 trên cao Hà Nội

Sáng 12/9, Tổ công tác của Đội CSGT đường bộ số 6 (Phòng CSGT Hà Nội) đã xử lý hàng loạt ô tô đi vào làn dừng khẩn cấp trên đường Vành đai 3 trên cao.

Điển hình, trường hợp vi phạm là chiếc ô tô hiệu Vinfast mang BKS 30G- 120.XX chạy với tốc độ cao, liên tục lạng lách trong làn đường khẩn cấp bị Tổ công tác yêu cầu dừng xe.

Tài xế Đ.M.Q (Thanh Xuân, Hà Nội) trần tình với Tổ công tác, do gia đình có việc gấp nên bất đắc dĩ với đi vào. "Tôi nhận thức được làn đường đó dành cho các xe ưu tiên, khi bị sự cố mới được đi vào nhưng do quá vội nên vi phạm. Sau lần bị xử phạt này tôi sẽ rút kinh nghiệm", tài xế Q. nói.

Không chỉ có xe ô tô con vi phạm, hàng loạt xe khách cũng đã bị xử lý với lỗi tương tự. Xe ô tô khách loại 30 chỗ ngồi mang BKS 17F- 001.XX chạy tuyến Thái Bình – Sơn Tây (Hà Nội) bị lực lượng chức năng phát hiện vi phạm.

Lái xe vi phạm cho rằng, đã là người lái xe thì ai cũng nắm được đi vào làn dừng khẩn cấp là sai nhưng do đường quá đông nên đi vào cho nhanh. "Vào giờ cao điểm, xe đi trên đường Vành đai 3 trên cao rất đông, nếu chúng tôi không đi vào thì sẽ không kịp chuyến", lái xe H. cho biết.

CSGT Hà Nội liên tiếp xử lý ô tô đi vào làn khẩn cấp đường đai 3 - Ảnh 2.

CSGT dừng kiểm tra xử lý ô tô đi vào đường khẩn cấp Vành đai 3 trên cao

Lái xe N.V.H điều khiển xe 16 chỗ 29B- 083.XX cho biết, mình đã vi phạm thì không thể giải thích được, đi vào làn dừng khẩn cấp là thói quen xấu vi phạm Luật Giao thông đường bộ.

"Tôi nhận thức được là đi vào đó là sai nhưng nhiều xe khác cùng đi vào nên mình cũng liều đi theo", lái xe N.V.H nói.

Các trường hợp đi vào làn dừng khẩn cấp trên Vành đai 3 trên cao đều bị Tổ công tác lập biên bản xử phạt tới 6 triệu đồng, tước GPLX 3 tháng.

Điều đáng nói, các trường hợp vi phạm bị xử lý đều đi trong khung giờ thấp điểm, đường Vành đai 3 trên cao thông thoáng. Việc giải thích đi vào để "tránh tắc", "nhà có việc gấp" chỉ để biện minh cho một thói quen "xấu xí" khi tham gia giao thông.

Thiếu tá Nguyễn Quang Nam, Đội CSGT đường bộ số 6 (Phòng CSGT Công an Hà Nội) cho biết, song song với việc xử lý nóng tại chỗ, Phòng CSGT Hà Nội cũng tăng cường xử lý vi phạm qua hệ thống camera phạt nguội trên tuyến.

CSGT Hà Nội liên tiếp xử lý ô tô đi vào làn khẩn cấp đường đai 3 - Ảnh 3.

Camera ghi lại ô tô khách đi vào làn đường khẩn cấp Vành đai 3 trên cao

"Việc vi phạm đi vào làn khẩn cấp trên cao tốc tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn giao thông bởi các xe đang di chuyển với tốc độ cao mà phải tránh các xe tạt ra tạt vào liên tục, khuất tầm nhìn", Thiếu tá Nguyễn Quang Nam nói.

Còn theo Thiếu tá Trần Quang Chinh, Phó đội trưởng Đội CSGT đường bộ số 6 (Phòng CSGT Công an TP Hà Nội), thực hiện ý kiến chỉ đạo của Cục CSGT (Bộ Công an) và của Phòng CSGT Công an TP Hà Nội, Đội CSGT đường bộ số 6 phối hợp Công an cấp cơ sở, các lực lượng nghiệp vụ tăng cường tuần tra kiểm soát, xử lý nghiêm các vi phạm Luật Giao thông đường bộ đặc biệt là hành vi đi sai làn đường.

"Lực lượng CSGT cũng khuyến cáo người tham gia giao thông, cần tuân thủ không đi vào làn khẩn cấp để nhường đường cho các xe gặp sự cố hoặc các xe cứu thương, cứu hỏa và xe làm nhiệm vụ cấp bách"- Thiếu tá Trần Quang Chinh nói.