Từ vụ Trưởng văn phòng công chứng tử nạn khi lái môtô nước: ai được lái môtô nước?

Tác giả: Hồng Xiêm

saosaosaosaosao
An toàn giao thông 11/09/2022 17:25

Tại thị xã Phước Long, tỉnh Bình Phước vừa xảy ra vụ một Trưởng văn phòng công chứng điều khiển môtô nước tự gây tai nạn và tử vong.


Từ vụ Trưởng văn phòng công chứng tử nạn khi lái môtô nước: ai được lái môtô nước? - Ảnh 1.

Hồ Thác Mơ, nơi xảy ra vụ tai nạn mô tô nước khiến người lái tử vong - Ảnh: Đ.T

Ngày 11/9, Công an tỉnh Bình Phước phối hợp với Công an thị xã Phước Long (tỉnh Bình Phước) tổ chức khám nghiệm điều tra, làm rõ vụ tai nạn mô tô nước xảy ra trên hồ thủy điện Thác Mơ, khiến một người tử vong.

Nạn nhân là ông Đ.M.C (39 tuổi, ngụ tỉnh Bình Phước), Trưởng văn phòng Công chứng Đ.M.C ở huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước.

Theo thông tin ban đầu, đầu giờ chiều ngày 10/9, ông Đ.M.C cùng một số người tổ chức ăn uống tại nhà của một người bạn ngay sát bờ hồ thủy điện Thác Mơ (thôn Bàu Nghé, xã Phước Tín, thị xã Phước Long, tỉnh Bình Phước).

Đến khoảng 15h cùng ngày, ông C. lấy mô tô nước của bạn đang đậu dưới hồ để lái đi chơi trên lòng hồ Thác Mơ. Trong quá trình điều khiển, chiếc mô tô nước do ông C. điều khiển lao thẳng lên bờ làm ông C ngã văng ra ngoài, rơi mạnh xuống đất, nằm bất động. Nạn nhân được, người dân đưa đi cấp cứu, nhưng do vết thương quá nặng nên đã tử vong.

Liên quan đến loại phương tiện trên, theo Cục Đường thủy nội địa VN, nếu môtô nước dùng để vui chơi, giải trí được quy định tại Nghị định số 48/2019 của Chính phủ (quy định về quản lý hoạt động của phương tiện phục vụ vui chơi, giải trí dưới nước).

Theo đó, phương tiện và người trực tiếp lái phương tiện, người ngồi trên phương tiện vui chơi, giải trí phải đáp ứng các điều kiện nhất định. Cụ thể: phương tiện có sức chở không quá 5 người, có chứng nhận đăng ký, đăng kiểm và hoạt động trong vùng nước được cơ quan quản lý chấp thuận hoặc công bố.

Người lái phương tiện phải đủ 15 tuổi trở lên, đảm bảo về sức khỏe; riêng người lái phương tiện có động cơ tổng công suất máy chính từ trên 5CV phải có giấy chứng nhận lái phương tiện theo quy định; người lái phải mặc áo phao suốt thời gian hoạt động vui chơi, giải trí.

Đối với người tham gia vui chơi, giải trí dưới nước (ở trên phương tiện nhưng không trực tiếp điều khiển) phải mặc áo phao trong suốt thời gian vui chơi, giải trí và tự chịu trách nhiệm về tình trạng sức khỏe của mình khi.

Hiện vụ việc đang được các cơ quan chức năng điều tra, làm rõ.

Ý kiến của bạn

Bình luận