CSGT Hà Nội xử lý học sinh vi phạm kết hợp tuyên truyền ATGT

Tác giả: Văn Huế

saosaosaosaosao
An toàn giao thông 20/11/2023 12:00

Trước tình trạng có nhiều trường hợp học sinh vi phạm giao thông, lực lượng CSGT Hà Nội tăng cường xử lý vi phạm kết hợp trực tiếp tuyên truyền ATGT cho đối tượng này.


CSGT Hà Nội xử lý học sinh vi phạm kết hợp tuyên truyền ATGT- Ảnh 1.
CSGT Hà Nội xử lý học sinh vi phạm kết hợp tuyên truyền ATGT- Ảnh 2.
CSGT Hà Nội xử lý học sinh vi phạm kết hợp tuyên truyền ATGT- Ảnh 3.
CSGT Hà Nội xử lý học sinh vi phạm kết hợp tuyên truyền ATGT- Ảnh 4.

Tổ công tác Đội CSGT đường bộ số 3 (Hà Nội) dừng kiểm tra một trường hợp thanh niên đi xe máy không đội MBH tại nút giao Nguyễn Chí Thanh - đường Láng, quận Đống Đa

Ngày 20/11, Phòng CSGT Công an TP. Hà Nội cho hay, trước thực tế tại Hà Nội, nhiều học sinh, sinh viên điều khiển xe máy, xe máy điện không đội mũ bảo hiểm; phụ huynh đưa đón con không tuân thủ các quy định của Luật Giao thông đường bộ, chở quá số người quy định, đi ngược chiều... tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất ATGT, đơn vị đã yêu cầu các Đội CSGT phụ trách đị bàn tập trung tăng cường xử lý nghiêm.

Ngoài làm nhiệm vụ bảo đảm an toàn cho học sinh, sinh viên đến trường không bị muộn học, các đơn vị tại khu vực nội thành tập trung điều tiết an toàn giao thông trước cổng trường học, vừa bảo đảm xử lý nghiêm những hành vi không đội mũ bảo hiểm, điều khiển phương tiện nhưng chưa đủ tuổi, xe không có gương chiếu hậu, chở quá số người quy định... Tại khu vực ngoại thành, ngoài xử lý học sinh, phụ huynh vi phạm, các đơn vị tăng cường kiểm tra các điều kiện an toàn của xe đưa đón học sinh. Quá trình làm nhiệm vụ, tuân thủ giao ước đã ký kết với ngành Giáo dục và Đào tạo, phối hợp tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về trật tự, an toàn giao thông trong các cơ sở giáo dục giai đoạn 2022 – 2025.

Theo ghi nhận của PV Tạp chí GTVT, trong khung giờ từ 6h30 đến 8h ngày 20/11, tại nút giao Nguyễn Chí Thanh - đường Láng (quận Đống Đa), Tổ công tác Đội CSGT đường bộ số 3 (Phòng CSGT Công an TP. Hà Nội) đã ra hiệu lệnh dừng xe nhiều trường hợp vi phạm, yêu cầu người điều khiển phương tiện phối hợp làm việc. Trong ca làm việc, đơn vị đã lập biện bản, tạm giữ phương tiện 3 trường hợp là sinh viên các trường đại học vì đi xe máy không đội mũ bảo hiểm, không mang theo giấy tờ xe và nhắc nhở nhiều trường hợp các cháu học sinh không cài quai mũ bảo hiểm, đi sai làn…

Đại uý Trần Đoàn, cán bộ Đội CSGT đường bộ số 3 cho biết, bên cạnh việc tuyên tuyền cho học sinh, sinh viên các trường học trên địa bàn từ đầu năm đến nay, quá trình tuần tra kiểm soát, ngoài phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, CSGT tiếp tục tuyên truyền trực tiếp cho các em và phụ huynh học sinh là những người giao phương tiện cho con em mình, vô tình tiếp tay cho vi phạm.

"Đối với các trường hợp vi phạm, ngoài việc xử phạt, CSGT còn tuyên truyền, nhắc nhở để các học sinh, phụ huynh nhận thức được hành vi vi phạm, đồng thời thường xuyên nhắc nhở con em mình, không giao xe cho các em tự đi, để đảm bảo ATGT", Đại uý Trần Đoàn nói và thông tin: Từ 15/10 đến 15/11, riêng Đội CSGT đường bộ số 3 đã tổ chức 5 buổi tuyên truyền ATGT cho gần 3 nghìn lượt học sinh, sinh viên tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn. Đồng thời, qua công tác tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm, các tổ công tác của đơn vị đã xử lý 91 trường hợp học sinh, sinh viên điều khiển phương tiện tham gia giao thông vi phạm, phạt thành tiền hơn 30 triệu đồng.

Theo Phòng CSGT Công an TP. Hà Nội, trong quá trình xử lý vi phạm, lực lượng chức năng gặp một số khó khăn khi học sinh vi phạm liều lĩnh bỏ chạy. Hành vi này của các em rất dễ gây ra tai nạn giao thông và nguy hiểm cho những người khác. Đã có trường hợp học sinh chưa tuổi tuổi điều khiển phương tiện không tuân thủ hiệu lệnh dừng xe gây tai nạn cho cán bộ, chiến sĩ. 

Để giảm thiểu tình trạng vi phạm Luật Giao thông đường bộ ở học sinh, Phòng CSGT Công an TP. Hà Nội cho rằng, không chỉ có vai trò của nhà trường mà phụ huynh, học sinh cần tuân thủ các quy định khi tham  gia giao thông để bảo vệ mình và người thân.

Mới đây, khoảng 23h ngày 18/11, nữ sinh T.K.M (sinh năm 2007 ở quận Hoàng Mai) điều khiển xe máy chở theo bạn gái trên đường đi sinh nhật về qua đoạn đường Lê Duẩn, do không chấp hành hiệu lệnh dừng xe của CSGT làm nhiệm vụ tại tổ công tác Y10/141 CATP đã lao thẳng vào tổ công tác làm bị thương 1 chiến sĩ…