CSGT Quảng Nam "dàn trận" xử lý nồng độ cồn tại thành phố Tam Kỳ

Tác giả: Đức Tài

saosaosaosaosao
An toàn giao thông 14/03/2023 11:01

Ngoài việc lập chốt, lực lượng CSGT TP Tam Kỳ còn tổ chức kiểm tra lưu động xử lý vi phạm nồng độ cồn, ngăn ngừa TNGT vào ban đêm.

Theo chân CSGT xử lý ma men, dảm bảo ATGT cho thành phố mỗi tối - Ảnh 1.

Lực lượng Đội CSGT TP Tam Kỳ lập chốt kiểm tra nồng độ cồn trên tuyến đường Điện Biên Phủ

Ghi nhận của PV Tạp chí GTVT vào tối 13/3, Đội CSGT Công an TP Tam Kỳ đã huy động hơn 10 cán bộ chiến sĩ, phương tiện lập chốt kiểm tra tại khu vực chân cầu Điện Biên Phủ, phường An Mỹ và một đội tuần tra lưu động trên các tuyến đường như đường Điện Biên Phủ, Hồ Nghinh, Bạch Đằng, Lý Thường Kiệt để xử lý các trường hợp vi phạm nồng độ cồn.

Theo chân CSGT xử lý ma men, dảm bảo ATGT cho thành phố mỗi tối - Ảnh 2.

Lực lượng chức năng kiên quyết lập biên bản xử lý nồng độ cồn

Tại chốt kiểm tra, PV Tạp chí GTVT ghi nhận nhiều trường hợp vi phạm nồng độ cồn, một đối tượng số có nồng độ cồn vượt ngưỡng, có nhưng trường hợp khi thấy lực lượng CSGT quay đầu bỏ chạy, dắt phương tiện đi bộ và không chấp hành ký biên bản vi phạm. Cụ thể vào khoảng 19h30 ngày 13/3, lượng phát hiện người đàn ông điều kiển phương tiện trên tuyến đường Điện Biên Phủ có đâu hiệu vi phạm nên yêu cầu dừng xe kiểm tra. Qua kiểm tra người này có nồng độ cồn trong hơi thở 0,2 mg/lít.

Lực lượng chức năng đã yêu cầu người đàn ông ký biên bản nộp phạt nhưng người này không hợp tác và lấy lý do chỉ uống hai ly, nhà gần nên có thể điều khiển phương về được.

Theo chân CSGT xử lý ma men, dảm bảo ATGT cho thành phố mỗi tối - Ảnh 3.

Lực lượng CSGT đo nồng độ cồn một tài xế điều kiển ô tô

Đến 20h, lực lượng chức năng dừng kiểm tra xe máy một người đàn ông. Kết quả đo nồng độ cồn của người này vượt quá mức quy định. "Bản thân làm tiếp thị bia nên trong lúc làm việc phải giới thiệu bia cho khách nên bắt buộc phải uống", người đàn ông nêu lý do.

Tiếp đến, lực lượng CSGT phát hiện xe máy BKS: 76 -E1 335.77 trên xe có hai người đàn ông có biểu hiện say xỉn, điều khiển phương tiện trong tình trạng loạng choạng nên cho dừng xe kiểm tra. Qua kiểm tra, cả hai người đều đã sử dụng rượu bia, người điểu kiển phương tiện có nồng độ cồn vượt quá mức quy định 1,100 mg/lít hơi thở.

Đến khoảng gần 22h, lực lượng CSGT TP Tam Kỳ đã phát hiện, xử lý 7 trường hợp vi phạm nồng độ cồn, tạm giữ các phương tiện đưa về cơ quan để xử lý theo đúng quy định.

Theo chân CSGT xử lý ma men, dảm bảo ATGT cho thành phố mỗi tối - Ảnh 4.

Đội CSGT kiểm tra lưu động trên tuyến đường Điện Biên Phủ

Thiếu tá Nguyễn Đức Nhâm - Đội phó Đội CSGT Công an Tam Kỳ cho biết, thực hiện nghiêm chỉ đạo của Bộ Công an, Kế hoạch của Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam và Trưởng Công an TP Tam Kỳ về tuần tra, kiểm soát, xử lý hành vi vi phạm theo chuyên đề "Người điều khiển phương tiện giao thông đường bộ, đường thủy nội địa và công nhân viên đường sắt trực tiếp phục vụ chạy tàu mà trong cơ thể có chất ma tuý, vi phạm nồng độ cồn" đơn vị đã triển khai một cách mạnh mẽ, quyết liệt hơn nữa, xuyên suốt trên khắp các tuyến, địa bàn dân cư kể cả ngày và đêm.

"Hiện nay tình trạng vi phạm nồng độ cồn khi lái xe dù đã hạn chế nhưng vẫn còn đang tiếp diễn. Việc xử lý nghiêm các 'ma men' nhằm giúp người dân nhận thức được sâu sắc vấn đề, nhiều người có ý thức không dám điều khiển xe trên đường khi đã uống rượu, bia. Đây là điều rất tốt, vừa thể hiện nét văn hóa của người tham gia giao thông, vừa là sự sẻ chia, chung tay đồng hành cùng xã hội phòng ngừa, ngăn chặn các vụ TNGT đáng tiếc do vi phạm nồng độ cồn gây ra. Hình thành thói quen văn hóa 'đã uống rượu bia không lái xe' và từ đó lan tỏa trong xã hội", thiếu tá Nhâm nói.

Theo chân CSGT xử lý ma men, dảm bảo ATGT cho thành phố mỗi tối - Ảnh 5.

Lực lượng CSGT lập biên bản xử phạt các trường hợp vi phạm

Trong đợt ra quân từ 15/11/2022 đến 2/3/2023, Công an Tam Kỳ đã phát hiện và lập biên bản hơn 850 trường hợp, ra Quyết định xử phạt gần 900 trường hợp. Tổng cộng số tiền nộp vào Kho bạc Nhà nước hơn 2,5 tỉ đồng. Tước quyền sử dụng GPLX 112 ôtô, 224 môtô. Trong đó, xử lý 430 trường hợp vi phạm nồng độ cồn, phạt tiền hơn 1,9 tỉ đồng (so với cùng kỳ năm 2022 tăng 354 trường hợp).

>>> Một số hình ảnh trong tối ra quân của Đội CSGT TP Tam Kỳ xử lý nồng độ cồn

Theo chân CSGT xử lý ma men, dảm bảo ATGT cho thành phố mỗi tối - Ảnh 6.

Kiểm tra phương tiện và người điều khiển

Theo chân CSGT xử lý ma men, dảm bảo ATGT cho thành phố mỗi tối - Ảnh 7.

Nhiều trường hợp vi phạm chấp hành nghiêm các quy định

Theo chân CSGT xử lý ma men, dảm bảo ATGT cho thành phố mỗi tối - Ảnh 8.

Tổ chức kiểm tra các phương tiện trước các quán nhậu, karaoke

Theo chân CSGT xử lý ma men, dảm bảo ATGT cho thành phố mỗi tối - Ảnh 9.

Trong một đêm lực lượng CSGT TP Tam Kỳ đã phát hiện, xử lý 7 trường hợp vi phạm nồng độ cồn

Theo chân CSGT xử lý ma men, dảm bảo ATGT cho thành phố mỗi tối - Ảnh 10.

Nhiều trường hợp có nồng độ cồn vượt quá mức quy định

Theo chân CSGT xử lý ma men, dảm bảo ATGT cho thành phố mỗi tối - Ảnh 11.

Tổ chức kiểm tra lưu động xử lý các ma men

Theo chân CSGT xử lý ma men, dảm bảo ATGT cho thành phố mỗi tối - Ảnh 12.

Lực lượng CSGT ra lệnh yêu cầu dừng xe kiểm tra

Theo chân CSGT xử lý ma men, dảm bảo ATGT cho thành phố mỗi tối - Ảnh 13.

Lập biên bản xử lý các trường hơp vi phạm