CSGT ứng trực các của ngõ đón nhân dân trở lại Hà Nội sau nghỉ Tết

Tác giả: Văn Huế

saosaosaosaosao
Pháp luật giao thông 26/01/2023 17:39

Lực lượng CSGT phối hợp với công an địa bàn ứng trực các của ngõ đón nhân dân trở lại Hà Nội sau nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

CSGT ứng trực các của ngõ đón nhân dân chở lại Hà Nội sau nghỉ Tết - Ảnh 1.

Lực lượng CSGT Hà Nội phân luồng hướng dẫn phương tiện người dân về Thủ đô sau kì nghỉ Tết 2023 tại ngã ba Pháp Vân- Giải Phóng

Ngày 26/1 (ngày 5 Tết Nguyên đán Quý Mão 2023), Phòng CSGT Công an TP Hà Nội cho biết, năm nay, ngày đi làm đầu tiên của năm Quý Mão vào thứ 6 cuối tuần nên dự kiến lượng người và phương tiện từ các vùng miền đổ về Thủ đô học tập và làm việc sẽ còn kéo dài đến hết ngày chủ Nhật, đơn vị đã chủ động lên phương án đón người dân với phương châm linh hoạt, không bị động trước mọi tình huống và sẵn sàng giúp đỡ người dân trong mọi trường hợp.

Theo lãnh đạo Phòng CSGT Công an TP Hà Nội, việc đưa đón người dân an toàn về quê đón Tết và lên Thủ đô lao động, học tập là nhiệm vụ quan trọng của đơn vị. Đây là tiền đề để hoàn thành nhiệm vụ điều tiết giao thông, duy trì an toàn trật tự giao thông trong suốt cả năm tiếp theo. Mỗi đơn vị, mỗi cá nhân cán bộ chiến sĩ CSGT luôn tự hào đại diện cho phong cách ứng xử văn minh thanh lịch khi tham giao giao thông của người Hà Nội để hoàn thành nhiệm vụ.

Theo ghi nhận của PV Tạp chí GTVT, bắt đầu từ trưa ngày mồng 5 Tết, trên khu vực đầu cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, Pháp Vân - Cầu Giẽ, đường trên cao vành đai 3, tuyến QL 2, 3, 6 và QL32,... dòng phương tiện đã bắt đầu đổ về, mật độ phương tiện có gia tăng nhưng không gây áp lực giao thông trong nội đô nhờ sự chủ động phối hợp giữa các Đội CSGT đường bộ phụ trách tuyến nội và ngoại thành. 

Trung tá Nguyễn Đức Thắng, Đội trưởng Đội CSGT đường bộ số 7 (Phòng CSGT Công an TP Hà Nội) thông tin, tại khu vực quân Hà Đông và dọc tuyến đường Nguyễn Trãi - Thanh Xuân thuộc địa bàn quận Thanh Xuân đón dòng phương tiện từ QL6 từ các tỉnh Tây Bắc về Thủ đô đã bố trí cán bộ chiến sĩ ứng trực tại các điểm nút giao thông quan trọng. Trên đường dẫn lên xuống vành đai 3 cũng có cán bộ chiến sĩ phân luồng. Ngoài ra đơn vị còn sẵn sàng phương án bố trí xe cẩu giải quyết khi sự cố hỏng xe va chạm xảy ra.

Một số hình ảnh CGT Hà Nội ứng trực làm nhiệm vụ hướng dẫn phương tiện, giúp người dân qua đường sau kì nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

Trên tuyến QL32, dòng phương tiện từ hướng Bắc và Tây Bắc đổ về, ngay từ đầu tuyến trên đầu cầu Trung Hà, huyện Ba Vì nối tỉnh Phú Thọ và cầu Vĩnh Thịnh, thị xã Sơn Tây nối tỉnh Vĩnh Yên, Đội CSGT đường bộ số 9 (Phòng CSGT Công an TP Hà Nội) cùng công an địa bàn đều bố trí hướng dẫn phân luồng. 

Thiếu tá Nguyễn Quang Tú, Đội trưởng Đội CSGT đường bộ số 9 cho biết, do tuyến đường kéo dài qua 6 quận, huyện, thị xã từ huyện Ba Vì, thị xã Sơn Tây, huyện Phúc Thọ, Đan Phượng, Hoài Đức, quận Bắc Từ Liêm đến Cầu Giấy nên ngoài cảnh sát giao thông còn có sự phối hợp phân luồng điều tiết của các Đội CSGT trật tự công an địa bàn. 

"Quan trọng nhất vẫn là ý thức người tham gia giao thông phối hợp với cảnh sát giao thông vì mục tiêu chung hướng tới an toàn trên mọi cung đường. Trong quá trình di chuyển đoạn đường dài, người dân cần lưu ý nghe thông tin để có lộ trình hợp lý và tuân thủ về khoảng cách, tốc độ cũng như sự đièu tiết của lực lượng chức năng" - Thiếu tá Tú cho biết.

Tương tự, ở hướng chính phía Nam ở cửa ngõ Thủ đô xã Châu Can, huyện Phú Xuyên, Đội CSGT đường bộ số 8 (Phòng CSGT Công an TP Hà Nội) đã ứng trực địa bàn giáp ranh với tỉnh Hà Nam để chủ động hướng dẫn phương tiện di chuyển theo 2 hướng nhập vào cao tốc Cầu Giẽ - Pháp Vân và đi theo QL1A cũ…

Lường trước tình huống như xảy ra trong chiều 25/1 (mùng 4 Tết Nguyên đán Quý Mão) lượng xe trên cao tốc Pháp Vân - Ninh Bình chiều về Hà Nội đã tăng cao gấp nhiều lần dẫn đến ùn tắc tại các nút giao và trạm thu phí. 

Cục CSGT (Bộ Công An) chốt trực tại các nút giao Vực Vòng, nút giao Liêm Tuyền và trạm thu phí Pháp Vân - Cầu Giẽ sẵn sàng yêu cầu lực lượng chốt trực tại nút giao Cao Bồ (đầu vào cao tốc Pháp Vân - Ninh Bình) phía Ninh Bình đã phải dùng dải phân cách đóng đường dẫn vào cao tốc. Sau khi đóng đường vào cao tốc từ phía Ninh Bình, CSGT đã hướng dẫn phương tiện đi vào QL10 và quốc lộ 1 cũ để về Hà Nội. 

"Lộ trình di chuyển theo hướng dẫn thường xa từ 10 đến 30 km so với đi cao tốc nhưng đã có sự phối hợp với cảnh sát giao thông các địa phương để tổ chức, hướng dẫn giao thông từ xa cho phương tiện đi vào Hà Nội, giảm lưu lượng xe đi vào các tuyến cao tốc, trục đường hướng tâm" - Đại diện Cục CSGT chia sẻ.

Ở hướng phía Tây Bắc theo QL2 và QL3 về Hà Nội, ngay điểm tiếp giáp Hà Nội với các tỉnh Vĩnh Yên và Thái Nguyên, Đội CSGT đường bộ số 15 (Phòng CSGT Công an TP Hà Nội) đã chủ động thông tin liên lạc thông suốt với CSGT các tỉnh bạn để đón người dân về. 

Theo Trung tá Tạ Ngọc Khánh, Đội trưởng Đội CSGT đường bộ số 15 (Phòng CSGT Công an TP Hà Nội) cho biết, đã tăng cường thêm các tổ tuần tra lưu động bằng mô tô dọc các tuyến quốc lộ để sẵn sàng hỗ trợ người dân. Đồng thời tại khu vực trước Cảng hàng không quốc tế Nội Bài luôn duy trì lực lượng ứng trực cùng thanh tra giao thông, Công an huyện Sóc Sơn giải quyết triệt để việc dừng đỗ đón khách, vi phạm sai làn, vi phạm tốc độ là nguyên nhân trực tiếp dẫn tới ùn tắc giao thông.

Lãnh đạo Phòng CSGT Công an TP Hà Nội nhấn mạnh, các đội CSGT trong nội đô cũng chủ động ứng trực tại các điểm vui chơi công cộng, điểm du lịch tâm lịch phối hợp giải quyết tình trạng ùn ứ để không bị động khi dòng người và phương tiện cùng lúc từ các hướng ngoại thành đổ về. 

Phương án ứng trực chủ động, linh hoạt không phụ thuộc vào giờ giấc, có thể làm xuyên đêm tuỳ vào tình hình thực tế. Với tinh thần "lúc dân cần là có CSGT, đâu dân khó có CSGT". Lực lượng CSGT Thủ đô sẵn sàng vì nhân dân phục vụ làm đến khi xong việc, đến khi người dân cuối cùng từ quê lên Thủ đô lao động, học tập về đến nhà an toàn.