Cụ ông 86 tuổi vẫn rong ruổi các cung đường Tây Bắc bằng “xế cổ”

Tác giả: Nguyễn Anh

saosaosaosaosao
Văn hóa 29/11/2022 10:38

Ngoài 80 tuổi vẫn chạy xe qua 3 nước Đông Dương lên đến 8.000km, 86 tuổi vẫn rong ruổi các cung đường Tây Bắc bằng xe Jeep cổ, điều đặc biệt là các mẫu xe của “phượt thủ” này đều dành cho dân cơ bắp.

"Lãng Tử Phương Sơn" là cái tên lâu nay được cộng đồng những người thích xê dịch nói chung và chơi xe Hà Nội nói riêng biết đến như một con người sống hết mình vì đam mê. Dù lớn tuổi nhưng bác vẫn đều đặn tập luyện võ nghệ vốn theo mình từ nhỏ và thêm một thú vui thời cuộc đó là chơi xe cổ.

Cụ ông 86 tuổi vẫn rong ruổi các cung đường Tây Bắc bằng “xế cổ” - Ảnh 1.

Bác Phương Sơn với chuyến đi 8.000km qua 3 nước Đông Dương năm 2017.

Trong những năm trước đây, bộ sưu tập xe của bác Phương Sơn luôn có đủ từ 2 bánh đến 4 bánh và nó thường là các dòng xe hoài cổ như: HonDa CM125, CM250cc, URal, xe Jeep… Điều đặc biệt ở cụ ông là toàn bộ số tài sản xe cộ ấy, ông không ngày nào để chúng "ngủ yên" mà cứ có cơ hội là nổ máy. Sau nhiều năm, các con đường ở mọi miền Tổ quốc có lẽ đều đã in dấu ấn của của người đàn ông râu tóc bạc phơ mang tên Lãng Tử Phương Sơn.

Cụ ông 86 tuổi vẫn rong ruổi các cung đường Tây Bắc bằng “xế cổ” - Ảnh 2.

Bác Phương Sơn trong chuyến đi Điện Biên đầu năm 2022.

Giờ đây, ở tuổi 86 cái tuổi mà nhiều người ước mong được ngồi thư giãn uống trà thì bác Phương Sơn vẫn mạnh mẽ cùng con cháu trong nhưng cung "phượt bụi". Ngay đầu năm 2022 bác đã mở hàng cho chuyến đi Điện Biên, Lai Châu cùng anh em chơi xe ba bánh, đây là một chuyến đi khá tốn sức lực bởi các cung đường được chọn không hề giản đơn. Ngay sau đó bác lại làm hướng dẫn viên cho người thân ở miền trong ra chơi được khám phá các cung đường huyền thoại, những địa danh nổi tiếng của tỉnh Hà Giang.

Cụ ông 86 tuổi vẫn rong ruổi các cung đường Tây Bắc bằng “xế cổ” - Ảnh 3.

Những chiếc xe bác Phương Sơn sử dụng đi phượt chủ yếu là các xe cần sức khỏe và phải có kĩ năng lái tốt như: Sidecar, Jeep...

Có vẻ như việc đi trên đường sẽ làm cho bác có thêm sức mạnh, bởi khó kiếm một ai đó ở tuổi của bác vẫn cầm lái xe Jeep cổ không có trợ lực trên các cung đường đèo.Gần đây nhất chính là chuyến đi Ba Khan – Mộc Châu, Sơn la, cung đường khá đẹp nhưng nhiều đèo dốc khiến nhiều tay lái trẻ phải toát mồ hôi, thế nhưng bác Phương Sơn vẫn nhẹ nhàng trên chiếc xe Jeep A2 được sản xuất trước năm 1975 lướt nhẹ nhàng đi về an toàn cùng các chàng trai trẻ với những chiến mã mạnh mẽ trong đoàn.

Cụ ông 86 tuổi vẫn rong ruổi các cung đường Tây Bắc bằng “xế cổ” - Ảnh 4.

Chuyến đi Hà Giang của bác Phương Sơn vào tháng 4 năm 2022.

Có không còn đỉnh điểm phong độ như 5 năm trước, cái thời chạy 8.000km chỉ trong 20 ngày trong đó ngày cuối chạy đến gần 800km từ thành phố Tam Kỳ ra Phủ Lý, Hà Nam. Thế nhưng, những gì mà bác đang làm được chắc chưa có ai vượt qua những giới hạn đó.

Cụ ông 86 tuổi vẫn rong ruổi các cung đường Tây Bắc bằng “xế cổ” - Ảnh 5.

Chuyến đi Ba Khan - Mộc Châu của bác Phương Sơn hồi tháng 5/2022.

Lý giải tại sao ở tuổi này vẫn có sức khỏe mà vận hành các loại xe đến giới trẻ nhiều người không đủ sức, bác Phương Sơn cho biết: "Để có sức khỏe ta phải có gốc và tôi là người luyện võ từ nhỏ đến bây giờ, để có ý chí trên các cung đường khó ta cần có tâm sáng thì tôi đã chọn nghề Y đức để giúp đời, cũng như thơ ca đàn hát cho cuộc sống thêm vui".

Cụ ông 86 tuổi vẫn rong ruổi các cung đường Tây Bắc bằng “xế cổ” - Ảnh 6.

Bác Phương Sơn trong một chương trình cổ động thể thao.

Được biết bác Phương Sơn hiện là một lương y có bài thuốc chữa hiếm muộn khá hiệu quả, ngoài gia bác cũng là Võ sư của môn phái Sơn Nam Phục Hổ, hy vọng bác luôn có một sức khỏe tốt nhất để cùng cháy với đam mê chinh phục những cung đường mới của mình.

Ý kiến của bạn

Bình luận