Cử tri, nhân dân tỉnh Phú Yên vui mừng khi các tuyến quốc lộ ngày càng an toàn, chất lượng

Tác giả: Đại Thắng

saosaosaosaosao
Xã hội 04/04/2024 11:58

Từ công tác giám sát, Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Phú Yên nhận định chất lượng các tuyến quốc lộ qua địa bàn tỉnh Phú Yên ngày càng tốt lên, công tác đảm bảo ATGT được tăng cường, cử tri và người dân địa phương hết sức vui mừng, phấn khởi.

quốc lộ Phú Yên
Cử tri, nhân dân tỉnh Phú Yên vui mừng khi các tuyến quốc lộ ngày càng an toàn, chất lượng- Ảnh 1.

Ông Lê Văn Thìn, Phó Trưởng đoàn chuyên trách ĐBQH tỉnh Phú Yên, Trưởng đoàn Giám sát chuyên đề thực hiện chính sách, pháp luật, đảm bảo trật tự ATGT trên địa bàn tỉnh Phú Yên từ năm 2009 đến hết năm 2023 phát biểu tại buổi làm việc

Nỗ lực đảm bảo ATGT trên các tuyến quốc lộ qua địa bàn Phú Yên

Ngày 4/4, Đoàn ĐBQH tỉnh Phú Yên có buổi làm việc với Khu Quản lý đường bộ (QLĐB) III (Cục Đường bộ Việt Nam) về công tác giám sát chuyên đề thực hiện chính sách, pháp luật, đảm bảo trật tự ATGT trên địa bàn tỉnh Phú Yên từ năm 2009 đến hết năm 2023.

Báo cáo với Đoàn giám sát Đoàn ĐBQH tỉnh Phú Yên, ông Lê Trần Nam, Phó Trưởng phòng Quản lý, bảo trì kết cấu hạ tầng giao thông (Khu QLĐB III) cho biết, Khu QLĐB III được giao quản lý 3 tuyến quốc lộ (QL1, QL1D và đường Trường Sơn Đông) qua địa bàn tỉnh Phú Yên với chiều dài 157,83 km.

Cụ thể, đoạn tuyến QL1 (lý trình từ km1243+280 - km1366+546) có chiều dài 125,36 km, trong đó Khu QLĐB III trực tiếp quản lý 102,79 km, các đoạn còn lại được đầu tư theo hình thức hợp đồng BOT 21,57 km và các nhà đầu tư/doanh nghiệp dự án BOT đang quản lý, khai thác, thu phí.

Tuyến QL1 qua địa bàn tỉnh Phú Yên có địa hình đèo dốc, điều kiện địa chất, thủy văn phức tạp và một số đoạn mặt đường xuất hiện nước ngầm, chất lượng đá dăm để sản xuất bê tông nhựa không đạt yêu cầu (độ dính bám đá và nhựa kém).

Cử tri, nhân dân tỉnh Phú Yên vui mừng khi các tuyến quốc lộ ngày càng an toàn, chất lượng- Ảnh 2.
Cử tri, nhân dân tỉnh Phú Yên vui mừng khi các tuyến quốc lộ ngày càng an toàn, chất lượng- Ảnh 3.
Cử tri, nhân dân tỉnh Phú Yên vui mừng khi các tuyến quốc lộ ngày càng an toàn, chất lượng- Ảnh 4.
Cử tri, nhân dân tỉnh Phú Yên vui mừng khi các tuyến quốc lộ ngày càng an toàn, chất lượng- Ảnh 5.

Tuyến QL1 qua địa bàn tỉnh Phú Yên có địa hình đèo dốc, điều kiện địa chất, thủy văn phức tạp và một số đoạn nền mặt đường xuất hiện nước ngầm

Ngoài ra, đây là tuyến độc đạo, hiện chưa có tuyến song song và hầu như không có đường gom. Lưu lượng giao thông trên đoạn tuyến QL1 qua Phú Yên ngày càng tăng về số lượng và tải trọng, nhất là các xe chở vật liệu phục vụ các dự án xây dựng trong khu vực, làm ảnh hưởng đến kết cấu mặt đường, gây hư hỏng nhanh, nhất là vào mùa mưa bão.

Theo ông Nam, từ khi dự án đầu tư xây dựng mở rộng QL1 do Ban QLDA Thăng Long làm đại diện chủ đầu tư được bàn giao đưa vào sử dụng năm 2015 đến nay trải qua 7 - 8 năm, được xác nhận hết thời gian bảo hành và đã quá thời hạn sửa chữa theo quy định từ 2 - 3 năm, vì vậy móng mặt đường đã xuống cấp.

Cùng với đó, do ảnh hưởng trực tiếp của khí hậu khắc nghiệt tại địa bàn, thời tiết bất lợi, nhất là sau các đợt mưa lũ lớn kéo dài, nhiều cơn bão lớn và liên tục làm cho nước mưa thấm xuống nền móng. Trong khi đó, kết cấu bê tông nhựa đã bị hư hỏng, nước bị giữ lại trong lớp móng, cấp phối móng bị ngậm nước làm cho cường độ nền mặt đường bị suy giảm mạnh dẫn đến hư hỏng móng mặt đường, đặc biệt là trong mùa mưa.

Cử tri, nhân dân tỉnh Phú Yên vui mừng khi các tuyến quốc lộ ngày càng an toàn, chất lượng- Ảnh 6.

Hình ảnh một đoạn tuyến của QL1 qua địa phận tỉnh Phú Yên thời điểm tháng 11/2022

"Trong các năm gần đây, được sự quan tâm của Bộ GTVT, Cục Đường bộ Việt Nam, công tác đầu tư, sửa chữa các công trình trong kế hoạch bảo trì trên các tuyến quốc lộ, nhất là đoạn tuyến QL1 qua địa bàn tỉnh Phú Yên từng bước được quan tâm, đầu tư sửa chữa kịp thời và đồng bộ. Đặc biệt, từ giữa năm 2022 đến nay, đoạn tuyến QL1 được đẩy mạnh đầu tư sửa chữa với giải pháp và quy mô tổng thể, từ móng đến mặt đường đồng bộ trên toàn tuyến. Qua đó, các hư hỏng đã được khắc phục, nâng cao ATGT, giải quyết cơ bản các kiến nghị của cử tri về tình trạng hư hỏng bề mặt QL1 qua địa bàn", ông Nam thông tin.

Cử tri, nhân dân tỉnh Phú Yên vui mừng khi các tuyến quốc lộ ngày càng an toàn, chất lượng- Ảnh 7.
Cử tri, nhân dân tỉnh Phú Yên vui mừng khi các tuyến quốc lộ ngày càng an toàn, chất lượng- Ảnh 8.
Cử tri, nhân dân tỉnh Phú Yên vui mừng khi các tuyến quốc lộ ngày càng an toàn, chất lượng- Ảnh 9.
Cử tri, nhân dân tỉnh Phú Yên vui mừng khi các tuyến quốc lộ ngày càng an toàn, chất lượng- Ảnh 10.

Từ năm 2022 đến nay, công tác khắc phục hư hỏng, đảm bảo giao thông trên các tuyến quốc lộ qua tỉnh Phú Yên được thực hiện kịp thời, tạo dư luận tích cực trong nhân dân

Cử tri, nhân dân Phú Yên vui mừng khi các tuyến quốc lộ được quan tâm đầu tư, sửa chữa

"Từ công tác giám sát cho thấy, trong thời gian qua, công tác đảm bảo trật tự ATGT trên các tuyến quốc lộ, xóa "điểm đen", điểm tiềm ẩn TNGT trên địa bàn tỉnh Phú Yên đã được Khu QLĐB III thực hiện quyết liệt. Những tình huống giao thông phát sinh, gây mất ATGT trên các tuyến quốc lộ cũng được các cơ quan quản lý đường bộ, đơn vị bảo trì kịp thời khắc phục, sửa chữa, đảm bảo ATGT.

Trước những kỳ vọng của người dân về hệ thống hạ tầng giao thông tốt hơn, an toàn hơn, mong muốn trong thời gian tới, Khu QLĐB III tiếp tục nâng cao chất lượng công tác quản lý, bảo trì, kịp thời khắc phục hư hỏng, đảm bảo ATGT trên tuyến quốc lộ do đơn vị phụ trách", ông Dương Bình Phú, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Phú Yên nói.

Bà Đỗ Thị Như Tình, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Phú Yên cho biết, từ ý kiến cử tri, người dân phản ánh, thời gian qua, công tác khắc phục, sửa chữa mặt đường hư hỏng đều diễn ra vào mùa mưa, gây khó khăn cho phương tiện, người dân đi lại, mất ATGT, ảnh hưởng đến công tác thi công khắc phục của các đơn vị bảo trì, cơ quan quản lý đường bộ đã xem xét thay đổi thời gian thực hiện sửa chữa vào mùa nắng ráo.

Trao đổi, giải đáp những nội dung với Đoàn Giám sát Đoàn ĐBQH tỉnh Phú Yên, ông Nguyễn Thanh Bình, Giám đốc Khu QLĐB III gửi lời cảm ơn đến nhân dân, cử tri, chính quyền và Đoàn ĐBQH tỉnh Phú Yên trong thời gian qua đã quan tâm phản ánh, chia sẻ và tạo điều kiện đối với công tác quản lý, bảo trì, đầu tư phát triển hệ thống hạ tầng giao thông đường bộ trên địa bàn tỉnh Phú Yên, qua đó giúp công tác quản lý nhà nước của Bộ GTVT, Cục Đường bộ Việt Nam nói chung và Khu QLĐB III nói riêng ngày càng tốt hơn, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của xã hội và người dân.

Cử tri, nhân dân tỉnh Phú Yên vui mừng khi các tuyến quốc lộ ngày càng an toàn, chất lượng- Ảnh 11.

Ông Nguyễn Thanh Bình, Giám đốc Khu QLĐB III phát biểu tại buổi làm việc

"Trong thời gian tới, Khu QLĐB III mong muốn nhân dân, cử tri, Đoàn ĐBQH tỉnh Phú Yên tiếp tục thông tin, phản ánh về công tác đảm bảo ATGT trên các tuyến quốc lộ, nhằm giúp cơ quan quản lý nhà nước kịp thời thực hiện xử lý, khắc phục những bất cập, tồn tại phát sinh về hạ tầng giao thông đường bộ, nâng cao chất lượng quản lý, bảo trì, đảm bảo ATGT trên các tuyến quốc lộ ở Phú Yên", ông Bình bày tỏ.

Từ thực tế công tác quản lý các tuyến quốc lộ ở Phú Yên, ông Bình cho biết, qua làm việc, giải quyết các vấn đề liên quan đến công tác đảm bảo trật tự ATGT, bảo vệ hành lang an toàn đường bộ cho thấy UBND một số xã chưa thật sự quyết liệt trong phối hợp thực hiện theo đúng chức năng, thẩm quyền, khiến cho công tác đảm bảo ATGT trên các tuyến quốc lộ qua tỉnh Phú Yên gặp rất nhiều khó khăn.

"Một vấn đề khác là nguy cơ TNGT xảy ra trên các tuyến quốc lộ rất lớn, nhất là liên quan đến hành vi điều khiển phương tiện, dừng, đỗ phương tiện không đúng quy định... Để giải quyết vấn đề này, Khu QLĐB III kiến nghị Đoàn ĐBQH tỉnh Phú Yên có đề xuất, phản ánh với chính quyền cấp xã nơi có tuyến quốc lộ đi qua, cơ quan, lực lượng chức năng cần tăng cường phối hợp, xử lý, giải quyết các vấn đề còn tồn tại, bất cập để công tác quản lý đường bộ ngày càng tốt hơn, hiệu quả hơn", ông Bình nói thêm.

Trước những khó khăn, bất cập trong việc áp dụng đơn giá nhân công trong giá dịch vụ sự nghiệp công lĩnh vực đường bộ theo quy định của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, ông Bình kiến nghị Đoàn giám sát có ý kiến với UBND tỉnh Phú Yên trong việc quan tâm, chỉ đạo và sớm ban hành đơn giá nhân công kèm theo hướng dẫn việc xác định các hệ số phụ cấp tiền lương trong đơn giá sản phẩm, dịch vụ công sử dụng kinh phí ngân sách nhà nước, làm cơ sở xây dựng phương án giá, quản lý giá dịch vụ sự nghiệp công trong quản lý, bảo trì kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ theo quy định.

Cử tri, nhân dân tỉnh Phú Yên vui mừng khi các tuyến quốc lộ ngày càng an toàn, chất lượng- Ảnh 12.
Cử tri, nhân dân tỉnh Phú Yên vui mừng khi các tuyến quốc lộ ngày càng an toàn, chất lượng- Ảnh 13.
Cử tri, nhân dân tỉnh Phú Yên vui mừng khi các tuyến quốc lộ ngày càng an toàn, chất lượng- Ảnh 14.
Cử tri, nhân dân tỉnh Phú Yên vui mừng khi các tuyến quốc lộ ngày càng an toàn, chất lượng- Ảnh 15.

Một số hình ảnh tại buổi làm việc của Đoàn Giám sát Đoàn ĐBQH tỉnh Phú Yên với Khu QLĐB III

Ghi nhận và đánh giá cao những ý kiến, kiến nghị của Khu QLĐB III, ông Lê Văn Thìn, Phó Trưởng đoàn chuyên trách ĐBQH tỉnh Phú Yên nhìn nhận, thời gian qua, từ công tác tiếp xúc cử tri, làm việc với các địa phương phản ánh về công tác đảm bảo trật tự ATGT trên địa bàn tỉnh Phú Yên, Đoàn ĐBQH tỉnh Phú Yên đã có kiến nghị đến cơ quan quản lý đường bộ và đã được Khu QLĐB III (Cục Đường bộ Việt Nam) tiếp thu, rà soát, tăng cường các biện pháp đảm bảo trật tự ATGT, nhất là việc xóa "điểm đen", điểm tiềm ẩn TNGT, tạo dư luận tích cực, nhân dân địa phương hết sức phấn khởi.

Ông Thìn cho biết, những vấn đề, nội dung của buổi làm việc, Đoàn Giám sát sẽ tiếp thu và đưa vào nội dung báo cáo chuyên đề giám sát thực hiện chính sách, pháp luật, đảm bảo trật tự ATGT trên địa bàn tỉnh Phú Yên của Đoàn ĐBQH tỉnh Phú Yên.

"Thời gian qua, nhất là thời điểm trước năm 2022, từ hoạt động giám sát đã tiếp nhận nhiều thông tin phản ánh của cử tri, người dân tỉnh Phú Yên và từ báo chí về chất lượng mặt đường một số tuyến trên địa bàn xấu. Tuy nhiên, từ năm 2022 đến nay, mặt đường các tuyến quốc lộ, nhất là QL1 đã được khắc phục, sửa chữa, nâng cấp, mặt đường êm thuận, phương tiện lưu thông thuận lợi, người dân vui mừng, phấn khởi", ông Thìn đánh giá.