Cục CSGT cảnh báo gửi email "phạt nguội" rởm

Tác giả: Thanh Thanh

saosaosaosaosao
Nhật ký cảnh sát 06/04/2020 15:33

Cục CSGT khẳng định, lực lượng CSGT không gửi email đề nghị xử lý vi phạm giao thông. Cơ quan chức năng đang điều tra hiện tượng lừa đảo tại Lạng Sơn.

canh bao lua dao
Hình ảnh email của tội phạm công nghệ cao mạo danh Cục CSGT lừa đảo người dân. Ảnh: Cục CSGT cung cấp.

Thời gian gần đây, nhân dân tỉnh Lạng Sơn phản ánh tới Cục CSGT (Bộ Công an) về tình trạng nhận được thư điện tử (email) đề nghị xử lý vi phạm giao thông. Cục CSGT khẳng định, những email này do một số đối tượng mạo danh cơ quan nhà nước thực hiện nhằm lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản và sẽ phải chịu trách nhiệm theo quy định của pháp luật.

Theo ghi nhận của Cục CSGT, trong thư, các đối tượng đã lấy danh nghĩa Cục CSGT, Cổng Thông tin tra cứu vi phạm giao thông Quốc gia thông báo các lỗi vi phạm giao thông của công dân. Bên cạnh đó, các đối tượng yêu cầu người dân truy cập vào trang https://tracuu.viphamgiaothong.vn để cung cấp thông tin phương tiện giao thông, đóng tiền phạt.

Ngày 6/4, Cục CSGT đưa ra cảnh báo về tình trạng lừa đạo xử lý vi phạm giao thông của tội phạm công nghệ cao. Trung tá Vũ Anh Điệp - Phó Trưởng phòng Hướng dẫn tuyên truyền, điều tra, giải quyết TNGT khẳng định, các cơ quan chức năng hiện chưa gửi thông báo các lỗi vi phạm giao thông qua thư điện tử đến người dân.

Tất cả các lỗi vi phạm giao thông sẽ được thông báo trực tiếp đến địa chỉ người vi phạm bằng văn bản. Đồng thời, Cục CSGT tiến hành cập nhật thông tin về phương tiện vi phạm được hệ thống giám sát ghi nhận trên Trang thông tin điện tử Cục CSGT, địa chỉ: http://csgt.vn. Người dân có thể truy cập và làm theo hướng dẫn để tham khảo xem phương tiện của mình (ô tô, mô tô) có vi phạm không và đơn vị nào xử lý.

DSC_0029
Lực lượng CSGT làm nhiệm vụ tại một Trung tâm điều khiển giao thông. Ảnh minh họa: Vũ Thành Vũ.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lạng Sơn khuyến cáo rằng, hiện tượng mạo danh cơ quan chức năng gửi email đề nghị đóng tiền phạt nêu trên là hành vi lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản. Hiện đơn vị đang tiến hành xác minh, điều tra làm rõ, quần chúng nhân dân là người bị hại cũng như nắm bắt được thông tin hãy liên hệ với Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lạng Sơn.

Do vậy, người dân cần bình tĩnh, không làm theo yêu cầu của các đối tượng gửi thư điện tử, nhắn tin thông báo vi phạm giao thông hoặc cung cấp thông tin cá nhân, tài khoản, thẻ tín dụng cho người khác khi nhận được các các thư điện tử có dấu hiệu nghi vấn. Đồng thời, cần thông báo ngay cho cơ quan Công an khi có sự nghi ngờ để cùng phối hợp giải quyết. Không nên tự mình xử lý vì sẽ dễ “sập bẫy” của tội phạm.

Từ 12/3, người vi phạm giao thông đường bộ tại 5 tỉnh, thành phố gồm: Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hải Phòng, Bình Thuận sẽ có thêm hình thức nộp tiền phạt qua Cổng dịch vụ công quốc gia (truy cập: https://dichvucong.gov.vn/p/home/dvc-trang-chu.html), thay cho hình thức trực tiếp đến trụ sở đơn vị phụ trách địa bàn mà công dân vi phạm để đóng tiền phạt.

Ý kiến của bạn

Bình luận