Cục Đăng kiểm VN đề xuất không phạt xe quá hạn đăng kiểm do GCXH

Tác giả: Quang Toàn

saosaosaosaosao
Xã hội 13/08/2021 21:02

Vì lý do giãn cách xã hội (GCXH), Cục Đăng kiểm Việt Nam đề xuất, không xử phạt đối với phương tiện quá hạn đăng kiểm trong quá trình đi kiểm định.

img-bgt-2021-dk-1636389252-width1280height720

Vì lý do giãn cách xã hội, Cục Đăng kiểm Việt Nam đề xuất, không xử phạt đối với phương tiện quá hạn đăng kiểm trong quá trình di chuyển đến trung tâm đăng kiểm để kiểm định.

Đại diện lãnh đạo Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, đơn vị vừa có văn bản đề xuất Bộ Giao thông Vận tải đề nghị Bộ Công an chỉ đạo lực lượng Cảnh sát giao thông; Sở Giao thông Vận tải chỉ đạo lực lượng thanh tra giao thông không xử phạt đối với xe ô tô quá hạn đăng kiểm tại các địa phương thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTG của Thủ tướng Chính phủ để phòng, chống dịch COVID-19, dẫn đến phương tiện bị quá hạn kiểm định.

Cụ thể, Cục Đăng kiểm Việt Nam đề xuất, không xử phạt đối với phương tiện quá hạn đăng kiểm trong quá trình di chuyển đến trung tâm đăng kiểm để kiểm định. UBND các tỉnh, thành phố hướng dẫn cụ thể về nội dung trên để ngăn ngừa việc lái xe, chủ xe lợi dụng trốn tránh việc kiểm định.

Trước đó, từ đầu tháng 7/2021, Sở Giao thông Vận tải Tp. Hồ Chí Minh có văn bản đề nghị công an thành phố, thanh tra Sở Giao thông Vận tải, UBND thành phố Thủ Đức và các quận, huyện tạm thời không xử lý người điều khiển, chủ xe di chuyển phương tiện đến các đơn vị đăng kiểm trên địa bàn thành phố khi đã hết hoặc sắp hết thời hạn kiểm định.

Theo Cục Đăng kiểm Việt Nam, trong giai đoạn dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, hệ thống trung tâm đăng kiểm trên toàn quốc duy trì hoạt động; đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch và đáp ứng kiểm định nhanh chóng, thuận lợi cho toàn bộ nhu cầu kiểm định phương tiện. Tuy nhiên, tại các địa phương thực hiện giãn cách hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, hiện có nhiều phương tiện quá hạn đăng kiểm. Tất cả phương tiện quá hạn đăng kiểm được cập nhật trên trang điện tử của Cục Đăng kiểm Việt Nam để phục vụ chủ phương tiện, cơ quan chức năng tra cứu.

Ông Hoàng Thế Tùng, Vụ trưởng Vụ An toàn giao thông (Bộ Giao thông Vận tải) cho biết, vấn đề phát sinh trong quá trình thực hiện kiểm soát giãn cách xã hội để phòng chống dịch COVID-19 là chưa có quy định, hướng dẫn việc xe ô tô sắp hết hạn đăng kiểm có được đi kiểm định hay không, có bị xử phạt không. Vì vậy, cần có hướng dẫn của các cấp có thẩm quyền để giải quyết thống nhất vấn đề trên.

Theo quy định tại Nghị định số 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt: phạt từ 2-3 triệu đồng đối với việc điều khiển xe có giấy chứng nhận hoặc tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường nhưng đã hết hạn sử dụng dưới 1 tháng. Mức phạt tăng lên từ 4-6 triệu đồng đối với xe hết hạn từ 1 tháng trở lên.

Ý kiến của bạn

Bình luận