Cục Đường bộ VN yêu cầu xử lý nghiêm xe bỏ bến "chạy dù"

Vận tải 02/12/2022 14:43

Cục Đường bộ Việt Nam (ĐBVN) vừa có công văn yêu cầu các Sở GTVT trên cả nước tăng cường công tác tác quản lý nhà nước đối với hoạt động kinh doanh vận tải hành khách theo tuyến cố định, xử lý nghiêm đối với các trường hợp bỏ bến để ra ngoài "chạy dù".


Xử lý nghiêm xe bỏ bến để "chạy dù" - Ảnh 1.

Vắng khách là nguyên nhân dẫn đến xe tuyến bỏ bến ra ngoài "chạy dù"

Thời gian qua có tình trạng xe khách hoạt động tuyến cố định trên cả nước (đặc biệt là TP.HCM, Hà Nội và một số tỉnh, thành phố lớn) bỏ bến xe ra ngoài "chạy dù", chạy vòng vo đón khách, gom khách, lập văn phòng xung quanh khu vực bến xe để hoạt động, tình trạng hiện tượng "xe dù, bến cóc" có dấu hiệu gia tăng và diễn biến ngày càng phức tạp gây nên tình trạng lộn xộn, mất trật tự vận tải; ảnh hưởng đến trật tự an toàn giao thông và trật tự đô thị và cạnh tranh không lành mạnh giữa các loại hình kinh doanh vận tải. 

Trước tình trạng này, Cục ĐBVN vừa có công văn yêu cầu các Sở GTVT trên cả nước tăng cường công tác tác quản lý nhà nước đối với hoạt động kinh doanh vận tải hành khách theo tuyến cố định, xử lý nghiêm đối với các trường hợp vi phạm nhằm đảm bảo trật tự an toàn giao thông, nâng cao chất lượng dịch vụ.

Theo đó, Tại điểm a khoản 1 Điều 22 Nghị định 10/2020/NĐ-CP đã có quy định: "Tại một thời điểm, mỗi xe chỉ được cấp và sử dụng một loại phù hiệu hoặc biển hiệu tương ứng với một loại hình kinh doanh vận tải". Do đó, các Sở GTVT chủ trì, phối hợp với các lực lượng chức năng tại địa phương thực hiện khai thác, sử dụng dữ liệu từ thiết bị giám sát hành trình để theo dõi đối với các phương tiện đã được cấp Phù hiệu tuyến cố định; trường hợp phát hiện xe được cấp phù hiệu tuyến cố định nhưng bỏ bến ra ngoài hoạt động không đúng loại hình kinh doanh thì tổ chức kiểm tra và xử lý theo quy định tại Nghị định số 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ.

Đồng thời, chỉ đạo các bến xe trên địa bàn thường xuyên thống kê phương tiện đăng ký hoạt động khai thác tuyến (đăng ký thành công) theo biểu đồ đã được Sở GTVT công bố, báo cáo kịp thời các trường hợp xe tuyến cố định không hoạt động tại bến, bỏ ra ngoài hoạt động về Sở GTVT để kiểm tra, xử lý vi phạm theo quy định. Theo dõi, khai thác dữ liệu trên phần mềm quản lý bến xe để tập trung kiểm tra, xử lý đối với trường hợp không thực hiện đúng, đủ các chuyến xe đã đăng ký.

Căn cứ tình hình thực tế của địa phương, xác định các vị trí dừng đón, trả khách cho xe tuyến cố định phù hợp với nhu cầu đi lại, đảm bảo thuận tiện cho hành khách đi xe để đề xuất UBND cấp tỉnh phê duyệt, công bố theo quy định. Rà soát, cập nhật kịp thời gian còn trống vào biểu đồ của các chuyến xe đã ngừng, không còn hoạt động theo quy định trên phần mềm quản lý tuyến cố định để các đơn vị kinh doanh vận tải khác tham gia đăng ký khai thác tuyến khi có nhu cầu.

Ý kiến của bạn

Bình luận