Cục Hàng hải VN khuyến khích tôn vinh, tri ân nghề đi biển, thuyền viên

Tác giả: Thuỳ Dương

saosaosaosaosao
Xã hội 30/09/2021 06:19

Trước những đóng góp to lớn của nghề đi biển, người đi biển, Cục Hàng hải VN khuyến khích đơn vị, doanh nghiệp tôn vinh, tri ân nghề đi biển, thuyền viên.


5F151D96-E0E0-419D-A09A-0EAECABF6A0C.
Ảnh minh hoạ.

Nhân Ngày Hàng hải Thế giới năm 2021, Cục Hàng hải VN vừa có Thư ngỏ gửi các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực hàng hải và toàn thể thuyền viên Việt Nam.

Trong Thư ngỏ, Cục Hàng hải VN cho biết kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát, nền kinh tế toàn cầu gặp nhiều biến động, hầu hết các quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Ngành vận tải biển nói chung và lực lượng thuyền viên nói riêng cũng không nằm ngoài phạm vi ảnh hưởng của đại dịch. Dù đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức, ngành vận tải biển vẫn duy trì hoạt động liên tục, thông suốt và an toàn, đảm bảo vận tải hơn 80% hàng hóa xuất nhập khẩu trong chuỗi cung ứng toàn cầu. Trong đó, thuyền viên hàng hải là lực lượng lao động nòng cốt của vận tải biển. Vai trò quan trọng này tiếp tục được Tổ chức Hàng hải quốc tế (IMO) nhấn mạnh một lần nữa tại chủ đề của Ngày Hàng hải Thế giới năm nay “Thuyền viên là giá trị cốt lõi của tương lai Ngành vận tải biển - Seafarers: At the core of shipping’s future”.

Với vai trò là cơ quan quản lý nhà nước về hàng hải, Cục Hàng hải VN chia sẻ sâu sắc với những khó khăn của các doanh nghiệp và thuyền viên trong lĩnh vực hàng hải nói chung và vận tải biển nói riêng. Trong nỗ lực tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn và tạo điều kiện thuận lợi cho thuyền viên, doanh nghiệp, Cục Hàng hải VN đã tích cực, chủ động triển khai các biện pháp được khuyến nghị bởi IMO. Ngày 26/02/2021, Cục Hàng hải VN có Thư đề xuất trực tiếp tới Tổng Thư ký IMO Kitack Lim về việc khuyến nghị mạnh mẽ các quốc gia thành viên đưa thuyền viên vào danh sách đối tượng ưu tiên tiêm vắc-xin phòng Covid-19.
Đồng thời, Cục đã và đang nỗ lực đề xuất, kiến nghị Bộ Giao thông vận tải các giải pháp, chính sách đặc thù để kịp thời hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, thuyền viên hoạt động trong lĩnh vực hàng hải, như: ưu tiên tiêm vắc xin cho thuyền viên Việt Nam; tạo điều kiện thuận lợi trong công tác hồi hương, thay thế thuyền viên Việt Nam; miễn giảm một số khoản phí, lệ phí của doanh nghiệp…

Mặc dù chịu tác động mạnh mẽ của dịch bệnh Covid-19, đặc biệt là việc các tỉnh phía Nam thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, khối lượng hàng hóa thông qua cảng biển trong 8 tháng đầu năm 2021 vẫn giữ đà tăng trưởng, tăng 4% so với cùng kỳ năm 2020. Đáng chú ý, khối lượng hàng hóa container thông qua cảng biển 8 tháng đầu năm 2021 tăng 18% so với cùng kỳ năm 2020. Tính đến thời điểm này, theo số liệu thống kê sơ bộ của Cục Hàng hải VN, hơn 5000 thuyền viên đã được tiêm vắc xin tại các khu vực cảng biển…

Hưởng ứng Ngày Hàng hải Thế giới năm 2021, Cục Hàng hải VN khuyến khích các cơ quan, đơn vị và doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực hàng hải tổ chức “Tuần lễ hưởng ứng Ngày Hàng hải Thế giới năm 2021” bằng các hình thức phù hợp với tình hình Covid-19 tại địa phương nhằm tôn vinh, tri ân những đóng góp đối với xã hội, đồng thời, nâng cao nhận thức của cộng đồng, các tổ chức, cá nhân về vai trò, vị trí của của nghề đi biển và người đi biển.

Ý kiến của bạn

Bình luận