Cục Hàng không thông tin chính thức vụ khách mang dao lên máy bay

Tác giả: M.Thành

saosaosaosaosao
Giao thông 24h 20/07/2022 08:43

Cục Hàng không VN vừa báo cáo Bộ GTVT vụ khách mang dao lên khoang hành khách của tàu bay ngày 18/7/2022.


 

Hình ảnh vị khách lớn tuổi sử dụng dao gọt hoa quả trên khoang hành khách của máy bay

Hình ảnh vị khách lớn tuổi sử dụng dao gọt hoa quả trên khoang hành khách của máy bay

 Báo cáo do Phó Cục trưởng Cục Hàng không VN Đinh Việt Sơn ký nêu rõ: Ngay sau khi nhận thông tin vụ việc hành khách mang dao gọt hoa quả lên máy bay, Cục Hàng không VN đã yêu cầu Tổng công ty Cảng hàng không VN chỉ đạo CHK quốc tế Tân Sơn Nhất tiến hành xác minh, làm rõ nội dung, diễn biến, nguyên nhân để tổ chức rút kinh nghiệm, khắc phục không để vụ việc tương tự tái diễn.

Theo thông tin nhanh tối 19/7, CHK quốc tế Tân Sơn Nhất đã xác định nhân viên soi chiếu là ông P.P.H.X được phân công giám sát màn hình máy soi chiếu hành lý xách tay số 9 đã không phát hiện được con dao gọt hoa quả khi con dao này nằm lẫn trong các đồ vật kim loại và điện tử trong hành lý xách tay của hai hành khách số ghế 27 H và 27 K (2 điện thoại di động, 2 đồng hồ đeo tay và 1 chùm chìa khóa). Nhân viên này có giấy phép và năng định soi chiếu còn hiệu lực.

Kiểm tra hình ảnh trên hệ thống camera giám sát, nhân viên này được phân công thực hiện nhiệm vụ giám sát màn hình máy soi đã làm việc tại vị trí theo quy định, thái độ, tác phong nghiêm túc. Hệ thống máy soi chiếu, cổng từ được kiểm tra đầu ngày đảm bảo hoạt động khai thác.

Việc để lọt con dao gia dụng lên khoang hành khách của chuyến bay VN0208 ngày 18/07/2022 là vụ việc vi phạm an ninh hàng không tuy chưa gây hậu quả nghiêm trọng uy hiếp an toàn của người và tàu bay.

Vụ việc cũng cho thấy sự thiếu hiểu biết về quy định bảo đảm an toàn hàng không của nhiều hành khách, mặc dù đã có các thông báo của hãng hàng không, cảng hàng không, nhưng vẫn mang các vật phẩm nguy hiểm lên khoang hành khách của tàu bay, tạo thêm sức ép công việc cho nhân viên soi chiếu.

Trước đó, như Tạp chí GTVT đã thông tin, trên chuyến bay VN0208 từ TP.HCM về Nội Bài lúc 08h00 ngày 18/7, trong khi tàu bay đang bay, tiếp viên phát hiện hành khách sử dụng 1 con dao dài 20cm để gọt hoa quả. Tiếp viên chuyến bay đã lập biên bản vụ việc bất thường và tiến hành thu giữ con dao trên. 

Ý kiến của bạn

Bình luận