Cuộc chiến chống ma túy ở phi trường bận rộn trên thế giới

Nhật ký cảnh sát 16/11/2016 09:32

Phi trường El Dorado ở Colombia là cửa ngõ quan trọng để bọn tội phạm đưa cocaine ra bên ngoài. Chúng dùng mọi thủ đoạn để có thể qua mặt lực lượng chức năng ở đây.

1Nằm ở thành phố Bogota – thủ đô Colombia – sân bay quốc tế El Dorado là một trong 50 phi trường bận rộn nhất thế giới. Trong khu vực châu Mỹ Latinh, nó là sân bay bận rộn thứ hai. Ảnh: AP

2Khoảng một nửa cocaine trên thế giới xuất phát từ Colombia và phần lớn “hàng trắng” qua sân bay El Dorado. Vì thế rất nhiều cảnh sát, đặc vụ chống ma túy và chó nghiệp vụ làm nhiệm vụ phát hiện những kẻ vận chuyển ma túy ở El Dorado. Ảnh: EPA.

3Cảnh sát đọc thông tin trên giấy tờ tùy thân của một nữ hành khách trước khi kiểm tra an ninh. Ảnh: Caters News.

4Tội phạm ma túy thường thuê những người nghèo vận chuyển cocaine. Với mỗi lần “đánh hàng” trót lọt, người vận chuyển có thể nhận khoản thù lao lên tới vài nghìn USD. Vì thế, bất chấp nguy cơ lĩnh án tù, nhiều người dân nghèo vẫn sẵn sàng nhận công việc vận chuyển cocaine. Họ giấu cocaine vào thú nhồi bông, bức tượng, máy tính xách tay, đầu DVD hay trái cây. Thậm chí nhiều phụ nữ nuốt cocaine vào dạ dày hay độn vào ngực. Ảnh: AP.

5.Kỹ thuật viên của cảnh sát hút cocaine lỏng từ ống trong sợi dây thừng dành cho vận động viên leo núi. Lượng cocaine trong dây thừng có trị giá tới 50.000 USD. Ảnh: EPA.

6Chó nghiệp vụ cũng tham gia kiểm tra hành lý để tìm ma túy. Mọi cảnh sát làm việc tại El Dorado phải trải qua kỳ tuyển chọn gắt gao và thường xuyên đối mặt với máy kiểm tra nói dối để bảo đảm rằng họ không thông đồng với bọn tội phạm buôn cocaine. Ảnh: CBC.

7Chính quyền Colombia cho phép các đặc vụ chống ma túy Mỹ làm việc trong sân bay El Dorado để ngăn chặn hoạt động vận chuyển ma túy. Các đặc vụ có quyền lục soát mọi nơi trong phi trường, kể cả phi cơ, để tìm cocaine. Ảnh: CBC.

8Đặc vụ và cảnh sát phải hành xử thận trọng, kín đáo để những kẻ vận chuyển không thể phát hiện vị trí của họ. Khi nghi ngờ một hành khách mang cocaine, đặc vụ sẽ ngồi trong phòng và theo dõi mục tiêu qua bức tường kính. Ảnh: Corbis. 

9Nếu lực lượng chống ma túy quyết định tóm một nghi phạm, họ sẽ lôi người đó ra khỏi hàng người đang chờ làm thủ tục lên máy bay. Ngoài việc lục soát hành lý, họ còn dùng máy chụp X quang để kiểm tra dạ dày của nghi phạm. Ảnh: CBC. 

10Môi trắng (vì mất nước), những khoảng thâm tròn dưới mắt, mồ hôi túa ra trên mặt, sắc mặt nhợt nhạt, dáng điệu mệt mỏi là những dấu hiệu có thể giúp cảnh sát, đặc vụ xác định kẻ nuốt ma túy. Ảnh: Reuters.

11Tháng 9 năm ngoái, chó nghiệp vụ phát hiện 48 thùng cocaine trong lô hàng tới một công ty ở bang Sinaloa, Mexico. Tổng khối lượng của cocaine lên tới một tấn. Đây là một trong vụ vận chuyển cocaine lớn nhất mà nhà chức trách Colombia từng phát hiện. Ảnh: Reuters.

12Mức án dành cho những người vận chuyển ma túy để lấy tiền công ở Colombia là 2-3 năm tù. Ảnh: Reuters.  

Ý kiến của bạn

Bình luận