Cuộc sống bên trong trường đại học hàng đầu tại Mỹ

28/08/2016 06:26

Đại học hàng đầu Mỹ, Princeton cung cấp cho sinh viên môi trường học tập, nghiên cứu, sinh hoạt thuận tiện nhất với những trung tâm nghiên cứu tối tân, khu ký túc xá hiện đại.


1Trong bảng xếp hạng mới của Business Insider, Đại học Princeton vượt lên Harvard để giành vị trí thứ nhất. Được thành lập năm 1746, Princeton là đại học lâu đời thứ 4 ở Mỹ. Ngôi trường danh giá này cũng là thành viên của Ivy League - nhóm 8 trường đại học hàng đầu.

2Nassau Hall là tòa nhà cổ xưa nhất của Đại học Princeton. Sau hơn 270 năm hoạt động, khuôn viên trường được mở rộng với diện tích khoảng 2 km2. Tạp chí Travel + Leisure bình chọn Princeton có một trong những khuôn viên đẹp nhất nước.

3Trường hàng đầu nước Mỹ có 6 khu đại học dân cư. Mỗi khu bao gồm ký túc xá, nhà ăn, thư viện, phòng thể hình, phục vụ khoảng 500 sinh viên, chủ yếu là sinh viên năm nhất và năm hai.

4Hệ thống thư viện lưu giữ hơn 11 triệu đầu sách cùng bản viết tay quý giá một số tác phẩm nổi tiếng như Đại gia Gatsby của nhà văn F. Scott Fitzgerald (cựu sinh viên trường). Firestone là thư viện lớn nhất trường, đồng thời là một trong những thư viện lớn nhất thế giới. Bên cạnh đó, trường còn có các thư viện phục vụ riêng cho chuyên ngành Kiến trúc, Nghệ thuật, Khảo cổ học, Đông Phương học, Kỹ thuật, Quan hệ Công chúng và Quốc tế, Khoa học.

5Giảng đường được thiết kế hiện đại, thuận tiện cho việc theo dõi bài giảng cũng như trao đổi với giảng viên. McCosh 50 là giảng đường lớn nhất, hoạt động từ hơn 100 năm trước và được đặt tên theo vị hiệu trưởng thứ 11 của trường - James McCosh.

6Trung tâm thí nghiệm Hóa học Chirik được trang bị tối tân. Sinh viên Princeton có cơ hội thực hiện nghiên cứu tại những phòng thí nghiệm hiện đại với sự hỗ trợ của các thiết bị công nghệ cao. Đại học Princeton còn sở hữu những cơ sở nghiên cứu hàng đầu tại Mỹ như Phòng thí nghiệm Vật lý Plasma, Phòng thí nghiệm Động lực học chất lỏng địa vật lý.

7Bên cạnh cơ sở vật chất phục vụ công tác học tập, nghiên cứu, sinh viên còn được tận hưởng cuộc sống sinh hoạt chất lượng cao với những ký túc xá hiện đại, đầy đủ tiện nghi. Khu ký túc rộng rãi, đáp ứng nhu cầu ăn ở của hầu hết sinh viên hệ đại học và 70% sinh viên sau đại học.

8Mỗi khu ký túc xá đều có nhà ăn riêng. Thông thường, sinh viên thường ăn uống tại nhà ăn của khu. Tuy nhiên, họ cũng có thể tụ tập bạn bè tại các canteen trong khuôn viên trường như trung tâm Frist, Woodrow Wilson, Chancellor Green, EQuad hay Genomics.

9Đại học hàng đầu này cũng rất chú trọng đến phong trào thể dục thể thao. Trung tâm Dillon có hồ bơi lớn, phục vụ nhu cầu thư giãn, rèn luyện của sinh viên, giảng viên. Bên cạnh đó, mỗi khu đại học dân cư có phòng tập riêng với các thiết bị luyện tập hiện đại.

10Princeton còn có nhà thi đấu rộng rãi. Hàng năm, đây là nơi diễn ra các cuộc tranh tài nảy lửa giữa hơn 300 đội điền kinh, bóng rổ, bóng đá của sinh viên trường. Princeton lấy màu cam và đen làm màu sắc truyền thống.

11Hoạt động văn hóa, nghệ thuật cũng được chú trọng. Bảo tàng Nghệ thuật Đại học Princeton được xây dựng vào năm 1882, trưng bày hơn 92.000 tác phẩm nghệ thuật cổ điển và đương đại. Đến đây, sinh viên có thể tiếp xúc với các tác phẩm gốc và có cái nhìn đầy đủ hơn lịch sử nghệ thuật thế giới.

12Vốn được thành lập để đào tạo các mục sư, Princeton rất chú trọng hoạt động tôn giáo. Vào sáng sớm, sinh viên, giảng viên thường cầu nguyện tại nhà thờ trong khuôn viên trường. Nhà thờ với sức chứa lên đến 2.000 chỗ ngồi này được xây dựng từ năm 1924 đến năm 1928. Tại thời điểm đó, đây là nhà thờ thuộc trường đại học lớn thứ hai thế giới, sau nhà thờ Đại học King thuộc Đại học Cambridge (Anh).

13Nhà hát McCarter được xây dựng từ tiền hiến tặng của cựu sinh viên Thomas McCarter. Hàng năm, câu lạc bộ nghệ thuật Triangle biểu diễn các tiết mục chào đón tân sinh viên, mừng lễ hội mùa thu tại đây. McCarter cũng là một trong những nhà hát nổi tiếng nhất nước.

14Sinh viên biểu diễn âm nhạc dưới vòi phun nước trong trường Woodrow Wilson. Hàng năm, trường tổ chức nhiều sự kiện, hoạt động, thu hút phần lớn sinh viên tham gia. Bên cạnh đó, các khu ký túc còn tài trợ để sinh viên đến New York xem các buổi biểu diễn ballet, chương trình ca nhạc, opera, thi đấu thể thao.

15Là trường một trong những trường cổ xưa và danh tiếng nhất nước, Princeton đào tạo nhiều cá nhân kiệt xuất, bao gồm hai tổng thống Mỹ, 12 thẩm phán tòa án tối cao, 41 chủ nhân giải Nobel, 14 người giành giải Fields. Đệ nhất phu nhân Michelle Obama cũng từng học tại đây.

Ý kiến của bạn

Bình luận