Cuối năm đề phòng trộm cắp hành lý trên máy bay

Xã hội 09/11/2018 16:13

Trong vòng 4 tháng qua, đã xuất hiện 6 vụ trộm cắp tài sản xách tay của hành khách và 2 vụ khách báo mất tài sản nghi là bị trộm trên máy bay. Hiện tượng này có nguy cơ gia tăng vào dịp cuối năm, Vietnam Airlines và Jetstar Pacific khuyến cáo hành khách nâng cao cảnh giác, chủ động phòng ngừa đối tượng trộm cắp.


 

photo-1-15415627902781513343988

Những hành khách “hồn nhiên” lục lọi ngăn hành lý

“Hồn nhiên” lục túi, balo của hành khách ngồi gần là biểu hiện thường thấy nhất của các đối tượng trộm cắp. Mới đây, tiếp viên trên chuyến bay Sài Gòn – Hồng Kông đã phát hiện một hành khách nước ngoài lấy trộm 5.000 nhân dân tệ (tương đương gần 18 triệu đồng) và 3 triệu đồng từ hành lý của hành khách M.D.V ngồi hàng ghế trên.

Trước đó không lâu, vào giữa tháng 8, với thủ đoạn tương tự, đối tượng Y.J trên chặng bay Hà Nội – Viên Chăn (Lào) đã lấy balo của khách ngồi cách đó 7 hàng ghế để lục lọi lấy tiền, nhưng rất may được tiếp viên phát hiện và ngăn chặn kịp thời.

Đây chỉ là 2 vụ trộm cắp trên máy bay tiêu biểu diễn ra trong thời gian gần đây. Bên cạnh tiền mặt, những hiện vật nhỏ gọn nhưng giá trị cao như điện thoại, đồng hồ, máy ảnh, trang sức... cũng là mục tiêu hàng đầu của đối tượng trộm cắp.

Các cơ quan an ninh khẳng định, đây là loại tội phạm có tổ chức, hoạt động chuyên nghiệp, tinh vi và tính toán kỹ lưỡng trước khi hành động. Các đối tượng trộm cắp sẽ quan sát ngay từ khi làm thủ tục, lợi dụng thời điểm nạn nhân và những người xung quanh sơ hở là ra tay.

Đối tượng trộm cắp thường lựa chọn chuyến bay nội địa Việt Nam và giữa các nước Đông Nam Á – các điểm đến không yêu cầu thị thực khi đi du lịch. Thậm chí bọn chúng còn mua vé hạng Thương gia để dễ dàng đánh lừa hành khách.

Hàng không đẩy mạnh xử lý, hành khách chủ động phòng ngừa

Để phòng ngừa loại hình tội phạm có chiều hướng gia tăng này, Vietnam Airlines và Jetstar Pacific đang phối hợp với các cơ quan chức năng, tiếp tục đẩy mạnh các biện pháp phòng ngừa xử lý. Trong đó, chú trọng các biện pháp phối hợp chặt chẽ với lực lượng an ninh để đảm bảo an toàn đến mức cao nhất.

Bên cạnh đó, hai hãng khuyến nghị hành khách:

Nên sử dụng hành lý xách tay có khóa; hạn chế để tiền mặt, đồ vật có giá trị cao trong hành lý xách tay; Hành khách cần chú ý tự bảo quản tư trang, tài sản cá nhân trong suốt hành trình, thông báo ngay cho tiếp viên khi phát hiện các đối tượng trộm đồ của mình hoặc hành khách khác. Tuân thủ các quy định và hướng dẫn của tổ bay về nơi để hành lý trên chuyến bay.

Hành khách nên sử dụng hành lý có khóa, hạn chế để đồ vật có giá trị trong hành lý và thông báo cho tiếp viên khi phát hiện đối tượng có biểu hiện nghi vấn.

Mùa cao điểm Tết Nguyên đán 2019 sẽ là thời điểm các đối tượng xấu lợi dụng sơ hở của hành khách để tiến hành trộm cắp, hành khách cần nâng cao cảnh giác để phòng ngừa hiệu quả loại tội phạm này.

Ý kiến của bạn

Bình luận