Cương quyết dừng thi công, xử nghiêm vi phạm an toàn lao động trên công trường giao thông

Tác giả: Ánh Minh

saosaosaosaosao
Xã hội 22/05/2024 11:27

Bộ GTVT nhấn mạnh, cương quyết dừng thi công nếu phát hiện các vi phạm về an toàn lao động có nguy cơ gây mất an toàn trên công trường; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

Cương quyết dừng thi công, xử nghiêm vi phạm an toàn lao động trên công trường giao thông- Ảnh 1.

Bộ GTVT đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về an toàn trong thi công xây dựng (Ảnh minh họa)

Bộ GTVT vừa có văn bản gửi các cục, ban QLDA, doanh nghiệp trực thuộc Bộ GTVT về việc đảm bảo an toàn trong thi công xây dựng công trình giao thông.

Theo Bộ GTVT, xây dựng công trình giao thông là một trong những ngành, nghề có nguy cơ cao về tai nạn lao động, điều kiện lao động nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm, người lao động chịu nhiều yếu tố bất lợi, rủi ro trong quá trình làm việc như phải làm việc ngoài trời, chịu tác động của ồn, rung, bụi nồng độ rất cao, tư thế lao động gò bó, căng thẳng thần kinh, tâm lý…

Trong những năm qua, Bộ GTVT đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo để nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về an toàn trong thi công xây dựng; tăng cường công tác quản lý để đảm bảo chất lượng công trình, an toàn xây dựng, ATGT, an toàn lao động và vệ sinh môi trường tại các dự án, công trình giao thông.

Tuy nhiên, tại một số dự án, công trình vẫn còn tồn tại khiếm khuyết về chất lượng công trình, để xảy ra các vụ tai nạn lao động làm hư hỏng một số hạng mục công trình, gây thương vong cho người lao động trên công trường.

Thời gian gần đây, trên cả nước xảy ra một số sự cố gây mất an toàn lao động nghiêm trọng liên quan đến hoạt động xây dựng gây thiệt hại lớn về người và tài sản, để lại hậu quả lâu dài cho gia đình và xã hội. Để kịp thời khắc phục hậu quả và có biện pháp ngăn chặn các vụ tai nạn tương tự, Thủ tướng Chính phủ đã có Công điện 39 ngày 22/4/20241 và Bộ Xây dựng có Công văn 2033 ngày 14/5/2024.

Cương quyết dừng thi công, xử nghiêm vi phạm an toàn lao động trên công trường giao thông- Ảnh 2.

Xây dựng công trình giao thông là một trong những ngành, nghề có nguy cơ cao về tai nạn lao động, điều kiện lao động nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm

Để tiếp tục đảm bảo chất lượng công trình xây dựng, đảm bảo an toàn lao động, ATGT và an toàn xây dựng trong quá trình thi công xây dựng, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người, thiết bị thi công và nhân dân khu vực dự án; đồng thời hưởng ứng Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động năm 2024, Bộ GTVT yêu cầu các cơ quan, đơn vị chỉ đạo các tổ chức, cá nhân có liên quan thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật, chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, hướng dẫn của Bộ Xây dựng và các văn bản của Bộ GTVT về đảm bảo an toàn trong quá trình thi công xây dựng công trình.

Đồng thời, Bộ GTVT yêu cầu tăng cường tổ chức kiểm tra kết hợp với tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn việc thực hiện các quy định pháp luật, tiêu chuẩn áp dụng, quy chuẩn kỹ thuật về an toàn trong hoạt động xây dựng; kiểm soát chất lượng vật liệu, cấu kiện, sản phẩm xây dựng, thiết bị lắp đặt vào công trình theo yêu cầu thiết kế và chỉ dẫn kỹ thuật, đặc biệt đối với máy, thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động sử dụng trong thi công xây dựng phải được kiểm định kỹ thuật an toàn.

Bộ GTVT
Cương quyết dừng thi công xây dựng nếu phát hiện các vi phạm quy định về an toàn lao động có nguy cơ gây mất an toàn trên công trường xây dựng; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định pháp luật.

Bộ GTVT cũng yêu cầu các chủ thể tham gia hoạt động thi công xây dựng công trình giao thông tăng cường thực hiện tốt công tác an toàn xây dựng.

Cụ thể, phải kiện toàn hệ thống quản lý công tác an toàn xây dựng đảm bảo đủ năng lực theo quy định của pháp luật; quy định trách nhiệm về an toàn xây dựng đến từng bộ phận, tổ, đội và các cá nhân quản lý, trực tiếp thi công, sản xuất.

Cùng với đó là tổ chức các hoạt động tuyên truyền, huấn luyện về an toàn xây dựng, nâng cao nhận thức, sự tuân thủ pháp luật về an toàn xây dựng sâu rộng đến từng bộ phận, tổ, đội và người lao động. Bộ GTVT yêu cầu rà soát các quy định, quy trình, biện pháp an toàn xây dựng, quy trình sản xuất của đơn vị đảm bảo phù hợp với quy định của pháp luật, các tiêu chuẩn áp dụng, các quy chuẩn kỹ thuật về an toàn xây dựng hiện hành.

Đồng thời tăng cường công tác tự kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định của pháp luật về an toàn xây dựng tại đơn vị nhằm chủ động kiểm soát, phòng ngừa các yếu tố nguy hiểm, ngăn ngừa các nguy cơ gây tai nạn lao động trên công trường, dự án, công trình giao thông.

Tag:

Ý kiến của bạn

Bình luận