Cựu CEO Uber bán vội cổ phiếu lấy hơn nửa tỷ USD

Tác giả: bizlive

saosaosaosaosao
Doanh nhân 13/11/2019 10:37

Vừa hết thời kỳ giới hạn, ông Travis Kalanick đã bán ngay 20 triệu cổ phiếu Uber...

photo1573558862100-1573558862275-crop-157355889197

Nhà đồng sáng lập, cựu Tổng giám đốc (CEO) công ty ứng dụng gọi xe Uber , ông Travis Kalanick, vào tuần trước đã bán ra lượng cổ phiếu Uber trị giá hơn 500 triệu USD. Vụ bán cổ phiếu này diễn ra ngay sau khi kết thúc thời kỳ giới hạn (lockup).

Theo trang CNBC, thời kỳ giới hạn bán cổ phiếu Uber kết thúc vào ngày thứ Tư tuần trước. Theo quy định của luật chứng khoán Mỹ, trong thời kỳ giới hạn kéo dài 180 ngày kể từ khi một công ty lên sàn, các cổ đông lớn của công ty đó không được phép bán ra cổ phiếu.

Trong phiên giao dịch ngày thứ Tư tuần trước, cổ phiếu Uber đã rớt giá mạnh do thị trường lo ngại sẽ xuất hiện một làn sóng bán tháo cổ phiếu này từ các cổ đông lớn.

Và quả thực, trong vòng 3 phiên giao dịch, cựu CEO Uber đã xả hơn 20 triệu cổ phiếu Uber trước đó được ông nắm giữ trong một quỹ ủy thác. Việc bán cổ phiếu này được nêu trong một tài liệu gửi lên Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) hôm thứ Sáu.

Ông Kalanick mất chức CEO Uber vào năm ngoái do bị cáo buộc xây dựng văn hóa công sở thiếu lành mạnh trong công ty. Các cáo buộc này xuất hiện sau khi trong Uber xảy ra những vụ lùm xùm như nghi án quấy rối tình dục và phân biệt đối xử. Hiện ông Kalanick đang là một thành viên hội đồng quản trị Uber.

Kể từ vụ phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chung (IPO) vào tháng 5, giá cổ phiếu Uber không ngừng giảm do giới đầu tư nghi ngờ về khả năng đạt tới lợi nhuận của hãng này. Gần đây, Uber tiếp tục báo lỗ, với khoản lỗ hơn 1 tỷ USD trong quý 3.

Chốt phiên giao dịch ngày 11/11, giá cổ phiếu Uber còn khoảng 27 USD/cổ phiếu, giảm gần 36% so với giá IPO là 42 USD/cổ phiếu. Giá trị vốn hóa thị trường của công ty hiện ở mức 45 tỷ USD, từ mức gần 70 tỷ USD khi chốt phiên giao dịch đầu tiên.

Với tình trạng bốc hơi giá trị chóng mặt như vậy, Uber được xem như một ví dụ điển hình về nỗi thất vọng của giới đầu tư đối với các "kỳ lân" công nghệ sau khi lên sàn.

Sau đợt bán cổ phiếu nói trên, ông Kalanick vẫn sở hữu hơn 75 triệu cổ phiếu Uber.

Hiện chưa rõ vì lý do gì mà ông Kalanick bán ra 20 triệu cổ phiếu Uber, nhưng theo một số nhận định, ông có thể dùng số tiền thu về từ đợt bán cổ phiếu này để đầu tư cho công ty mới thành lập của ông có tên là CloudKitchens.

Đây là một công ty khởi nghiệp (startup) chuyên về cho thuê không gian dành cho các nhà cung cấp đồ ăn qua giao hàng.

Dự án này của ông Kalanick đã gây nhiều tranh cãi sau khi tờ Wall Street Journal nói rằng ông đã huy động 400 triệu USD cho CloudKitchens từ một quỹ đầu tư của Saudi Arabia vốn cũng là một cổ đông lớn của Uber. Vụ rót vốn này là thương vụ đầu tiên của quỹ trên tại Thung lũng Silicon kể từ sau cái chết của nhà báo Jamal Khashoggi - vụ sát hại bị nghi có sự chỉ đạo của Thái tử Mohammed bin Salman của Saudi Arabia.

Ý kiến của bạn

Bình luận