Đã 10 năm kể từ câu chuyện kỳ diệu của cơ trưởng Sully

Xã hội 17/01/2019 07:16

Đã 10 năm kể từ ngày sự cố hàng không lịch sử của Mỹ xảy ra, khi chiếc máy bay mang số hiệu 1549 buộc phải hạ cánh khẩn cấp xuống sông Hudson, và kỳ diệu thay, không hề có ai thiệt mạng trong tai nạn này.


 

photo-1-154762234021681120410
Cơ trưởng Sully thật (trái) và cơ trưởng Sully trên phim (phải)

"Sully" (cơ trưởng Sully) là một bộ phim mà có lẽ ít nhiều người yêu điện ảnh đã từng xem qua. Được ra mắt năm 2016, tác phẩm do Clint Eastwood đạo diễn đã lay động trái tim của toàn thế giới qua câu chuyện về chuyến bay 1549 định mệnh và những cố gắng của toàn đội ngũ cứu hộ ngày hôm đó.

Trên thực tế, sự kiện về cơ trưởng Sully là hoàn toàn có thực và nó đã xảy ra vào khoảng thời gian này cách đây đúng 10 năm trước.

Cụ thể, vào lúc 15 giờ 26 phút ngày 15 tháng 01 năm 2009, chuyến bay mang số hiệu US Airways Flight 1549 đã cất cánh từ sân bay LaGuardia, thành phố New York dưới sự điều khiển của cơ trưởng Chesley “Sully” Sullenberger. Trên máy bay có tất cả 150 hành khách và 5 phi hành đoàn.

Mọi thứ vẫn diễn ra bình thường cho đến khoảng 5 phút sau khi cất cánh, chiếc máy bay Airbus đã va chạm với một đàn chim khiến cả 2 động cơ hỏng hóc nghiêm trọng (một vài hành khách cho biết họ đã ngửi thấy mùi xăng bên trong cabin). Sau khi thực hiện các thao tác để phản ứng với tình huống, cơ trưởng Sully đã gọi radio đến đài kiểm soát không lưu, thông báo tình trạng khẩn cấp và yêu cầu sự trợ giúp.

photo-1-1547622343302870446383
Chiếc may bay số hiệu 1549 đã được cơ trưởng Sully đáp xuống sông Hudson, rất may mắn, cả 155 hành khách và phi hành đoàn đều bình an vô sự

Đài kiểm soát không lưu sau đó đã hướng dẫn máy bay đáp xuống sân bay Teterboro có địa điểm gần nhất, tuy nhiên do tình thế quá cấp bách vì máy bay đang mất độ cao, thậm chí suýt chút nữa đã va chạm với cầu George Washington, cơ trưởng Sully liền đưa ra quyết định hạ cánh máy bay xuống sông Hudson. Kỳ diệu thay, cả 155 người trên chuyến bay hôm đó đều bình an vô sự.

Câu chuyện về tai nạn này ngay sau đó đã được nhắc lại liên tục trên các phương tiện truyền thông. Cơ trưởng Sully cùng cả phi hành đoàn đã được phong danh hiệu anh hùng, ngoài ra, những đội cứu hộ tới từ sở cứu hỏa thành phố New York, tuần duyên Hoa Kỳ và 7 chiếc phà NY Waterway cũng được vinh danh vì đã nhanh chóng ứng cứu người bị nạn giữa sông Hudson.

Lễ kỷ niệm về sự kiện này sẽ sớm được tổ chức tại Bảo tàng Hàng không Carolinas, nơi hội ngộ của phi hành đoàn và hành khách sau 10 năm kể từ khoảnh khắc lịch sử của ngành hàng không Hoa Kỳ. Chiếc máy bay Airbus ngày hôm đó cũng đã được đưa vào bảo tàng và không tiếp tục phục vụ hành khách nữa.

Tới tận bây giờ, sự kiện kỳ diệu về cơ trưởng Sully cùng tất cả cơ quan cứu hộ vẫn được người ta nhắc đến rất nhiều qua sách, truyện và phim ảnh, bộ phim "cơ trưởng Sully" có lẽ là tác phẩm điện ảnh tái hiện lại chân thực nhất về câu chuyện này.

Ý kiến của bạn

Bình luận