Đã mở bán vé máy bay đến Nhật Bản, Mỹ

Tác giả: Minh Thành

saosaosaosaosao
Giao thông 24h 24/12/2021 19:47

Vietnam Airlines đã tiến hành mở bán vé các chuyến bay từ Nhật Bản và Mỹ; Vietjet Air mở bán vé chuyến bay từ Nhật Bản.

 

anh-1-vietnam-airlines-tiep-tuc-cho-luc-luong-y-te
Hành khách làm thủ tục ra máy bay tại sân bay Nội Bài - ảnh minh hoạ

 Chuyến bay đầu tiên dự kiến từ ngày 6/1/2022

 Cục Hàng không VN vừa báo cáo Bộ GTVT việc triển khai kế hoạch khôi phục lại các chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ.

Văn bản do Cục trưởng Đinh Việt Thắng ký nêu rõ: Ngày 17/12/2021, ngay sau khi Bộ Y tế ban hành công văn số 10688 hướng dẫn thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 đối với người nhập cảnh Việt Nam, Cục Hàng không VN đã gửi văn bản chính thức tới Nhà chức trách hàng không các quốc gia/vùng lãnh thổ: Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Trung Quốc, Singapore, Thái Lan, Campuchia, Lào là các quốc gia/vùng lãnh thổ đã được Thủ tướng Chính phủ đồng ý nối lại chuyến bay thương mại chở khách và có hãng hàng không cả hai bên cùng khai thác giai đoạn trước dịch Covid-19.

Các văn bản này nêu rõ tần suất chở khách vào Việt Nam là 4 chuyến/tuần/chiều đối với mỗi bên. Đường bay thực hiện sẽ theo sự lựa chọn của mỗi bên. Thời gian dự kiến áp dụng từ 1/1/2022 và sẽ tiếp tục xem xét tùy thuộc tình hình kiểm soát dịch Covid-19.

Văn bản của Cục Hàng không VN cũng đề nghị mỗi bên chỉ định/thông báo hãng hàng không thực hiện chuyến bay.

Theo ông Đinh Việt Thắng, đến ngày 24/12, Cục Hàng không VN đã nhận được thư trả lời của Nhật Bản và Campuchia. Trong đó, Nhật Bản đồng ý với đề nghị của Việt Nam và chỉ định Japan Airlines và All Nippons Airways khai thác.

Phía Nhật Bản cũng đề nghị làm rõ quy trình để hãng hàng không kiểm tra, nhận khách. Phía Campuchia chưa trả lời cụ thể.

Cũng theo ông Thắng, bên cạnh việc tiếp nhận văn bản chính thức, Cục Hàng không VN tiếp nhận rất nhiều câu hỏi của các cơ quan đại diện ngoại giao (Nhật Bản, Hàn Quốc), các hãng hàng không Việt Nam và nước ngoài liên quan đến việc thực hiện chuyến bay, các quy định cần kiểm tra hành khách trước khi bay, khả năng mở rộng tải cung ứng để dễ dàng hơn khi phân bổ cho các hãng hàng không...

Hôm qua (23/12), Cục Hàng không VN đã tổ chức họp các hãng hàng không Việt Nam để phân bổ tần suất khai thác cho giai đoạn ban đầu để các hãng có thể triển khai với nguyên tắc chính là dựa vào tình hình khai thác của các hãng hàng không tại từng thị trường giai đoạn trước dịch Covid-19.

Về tổng thể, phương án phân bổ của Cục Hàng không VN đã đạt được sự đồng thuận chung của cả 4 hãng hàng không Việt Nam là Vietnam Airlines, Vietjet Air, Pacific Airlines và Bamboo Airways.

Hiện tại, Vietnam Airlines đã tiến hành mở bán vé các chuyến bay từ Nhật Bản và Hoa Kỳ; Vietjet Air mở bán chuyến bay từ Nhật Bản.

Chuyến bay đầu tiên dự kiến từ ngày 6/1/2022.

Đề nghị tăng tần suất đường bay đến Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan

Theo Cục trưởng Hàng không VN, số liệu từ Bộ Ngoại giao cho thấy nhu cầu về nước của người Việt Nam ở nước ngoài còn rất lớn, ước tính hơn 140 nghìn người nên các chuyến bay thương mại thường lệ chỉ đáp ứng phần nhỏ nhu cầu của hành khách, đặc biệt là người dân Việt Nam ở nước ngoài.

Do vậy, cần thiết phải duy trì các chuyến bay đưa công dân về cơ sở cách ly quân đội (còn gọi là giải cứu) và các chuyến bay đưa công dân về tự chi trả phí cách ly (còn gọi là combo).

Như vậy, nhằm đáp ứng một phần nhu cầu hành khách, tránh các bức xúc có thể xảy ra do lượng cung ứng chuyến bay thương mại thường lệ quá hạn chế, các hãng hàng không Việt Nam và nước ngoài đều đánh giá cần bổ sung thêm tần suất đối với một số thị trường có dung lượng lớn như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan để hành khách có thêm cơ hội lựa chọn các mức giá hợp lý hơn.

Trên cơ sở báo cáo Thủ tướng Chính phủ của Bộ GTVT tại công văn 11818, giai đoạn từ tháng 1/2022 có thể xem xét tăng tần suất khai thác mỗi cặp thị trường là 7 chuyến/tuần.

Hơn nữa, có một số thị trường như Hoa Kỳ, Campuchia, Lào sẽ không khai thác hết lượng phân bổ nên Cục Hàng không VN đề xuất sử dụng một phần lượng tải không sử dụng tại các thị trường này để dành cho các thị trường có nhu cầu thực sự của công dân, trước mắt áp dụng với thị trường Nhật Bản là quốc gia đã thống nhất kế hoạch.

Theo đó, các hãng hàng không Việt Nam và Nhật Bản được phép khai thác các chuyến bay chở khách vào Việt Nam với tổng số 7 chuyến/tuần cho mỗi bên.

Ngoài ra, để sớm triển khai kế hoạch với các thị trường khác, cơ quan này cũng đề xuất Bộ GTVT có văn bản đề nghị Bộ Ngoại giao cùng phối hợp trao đổi với cơ quan đại diện ngoại giao các quốc gia/vùng lãnh thổ chưa có ý kiến về kế hoạch mở lại đường bay gồm Hàn Quốc, Trung Quốc, Thái Lan, Singapore, Lào và Đài Loan.

Ý kiến của bạn

Bình luận