Đà Nẵng: Loạn bãi tập kết cát trái phép hoạt động trong khu dân cư

Tác giả: Trọng Nghị

saosaosaosaosao
Xã hội 18/03/2020 09:32

Bất chấp phản ứng của người dân nhiều cá nhân, doanh nghiệp vẫn "ngang nhiên" lập bãi cát lậu buôn bán rầm rộ trong khu dân cư.


Tạp chí GTVT nhận được phản ánh của người dân sinh sống dọc tuyến đường Nguyễn Đức Thuận - Lê Văn Hiến, (thuộc phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn), bức xúc về việc các cấp chính quyền địa phương đang “thờ ơ” trong việc ngăn chặn, xử lý tình trạng lập bãi tập kết cát sỏi trái phép gây bức xúc cho nhân dân nhiều tháng trở lại đây nhưng chưa được giải quyết.

“Mỗi ngày có hàng trăm lượt xe tải ra vào bãi vận chuyển cát, nhiều lúc xe không che phủ bạt khiến cát rơi vãi khắp mặt đường, gió bụi bay cát cả vào nhà, chúng tôi mong muốn chính quyền cần xử lý tình trạng này việc tập kết, buôn bán cát nên có điểm tập trung tránh xa khu dân cư để không ảnh hưởng đến người dân”. Bà Nguyễn Thị Vân sinh sống tại đây không dấu được bức xúc nói.

cát2
Bãi tập kết, kinh doanh cát trái phép phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn

Trao đổi với PV, bà Vân cho biết: "Không biết bãi tập kết cát sỏi này có giấy phép hoạt động hay không, nhưng hoạt động rầm rộ ngày đêm, các máy múc, xe ben chở quá tải đi vào khu vực này rất rầm rộ, ngày đêm cày nát đường dân sinh. Thường xuyên không phủ bạt, ngang nhiên chở tràn thùng khiến cát rơi vãi xuống mặt đường gây ô nhiễm môi trường”.

"Các bãi cát này đã có từ lâu nhưng càng ngày càng thấy quy mô được mở rộng, ban đầu chỉ là vài núi cát nhỏ, đến nay thì hàng nghìn mét vuông đất bị đào xới san lấp biến thành một nơi tập cát khổng lồ gây ảnh hưởng đến người dân. Vào mùa mưa đường sá lầy lội, nhớm nhúa vì cát vươn vãi dễ gây tai nạn giao thông, tiềm ẩn nhiều hệ lụy môi trường  về sau", anh M.T.V người dân tại đây chia sẻ thêm.

xecats
Xe tải vận chuyển cát không che phủ bạt khiến cả khu vực bụi mù khi đi qua.

Mặc dù, người dân trong cả khu vực ai cũng biết bãi tập kết, kinh doanh cát trái phép này đã hoạt động mấy tháng nay. Nhưng khi PV phản ảnh với Phó Chủ tịch UBND phường Khuê Mỹ thì vị này tỏ vẻ khá bất ngờ và cho rằng UBND phường vẫn chưa nắm được vụ việc.

Ông Mai Xuân Linh - Phó Chủ tịch UBND phường Khuê Mỹ, cho hay: “Vị trí bãi tập kết cát mà PV phản ánh hiện chúng tôi chưa nắm được thông tin, nhưng đây là đất của Vùng 3 Hải quân quản lý. Phường sẽ làm văn bản gửi Vùng 3 Hải quân về việc này. Đồng thời, mời chủ bãi tập kết cát lên làm việc nếu đơn vị này vi phạm về quy định tập kết, kinh doanh cát, UBND phường sẽ xử lý theo đúng quy định của pháp luật".

Nhằm tăng cường trách nhiệm trong công tác quản lý tập kết cát sai quy định, mới đây ngày 21/2/2020 UBND quận Ngũ Hành Sơn đã ban hành Công văn số 350/UBND-PQLĐT.

cat 3
Tương tự trên địa bàn phường Hòa Quý cũng xuất hiện bãi tập kết, kinh doanh cát trái phép (bãi tập kết cát của Công ty Bảo Phương thuộc khu vực Sinh thái Làng quê, phường Hòa Quý, quận Ngũ Hành Sơn).

Theo đó, UBND quận đã có nhiều văn bản chỉ đạo liên quan đến việc quản lý, xử lý các cơ sở tập kết cát sai quy định trên địa bàn quận. Tuy nhiên, trong quá trình kiểm tra các cơ quan liên quan nhận thấy hiện nay vẫn còn tồn tại hiện tượng tập kết cát sai quy định trên địa bàn quận.

Do đó, Chủ tịch UBND quận Ngũ Hành Sơn yêu cầu Chủ tịch UBND các phường trên địa bàn quận chịu trách nhiệm cá nhân trước Chủ tịch UBND quận nếu để tái diễn tình trạng tập kết, kinh doanh, buôn bán cát không  đúng quy định trên địa bàn quận.

Ý kiến của bạn

Bình luận