Đà Nẵng: Nhức nhối nạn ô tô con dừng, đỗ lấn chiếm điểm đón, trả khách xe buýt

Tác giả: Đại Thắng

saosaosaosaosao
Đường dây nóng 24/04/2023 06:00

Tình trạng ô tô con tùy tiện dừng, đỗ lấn chiếm các điểm đón, trả khách xe buýt ở Đà Nẵng diễn ra phổ biến, không chỉ vi phạm pháp luật về TTATGT, mà còn gây cản trở giao thông, tạo hình ảnh xấu cho văn hóa giao thông đô thị.

Đà Nẵng
Đà Nẵng: Nhức nhối nạn ô tô con dừng, đỗ lấn chiếm điểm đón, trả khách xe buýt - Ảnh 1.

Ô tô con đỗ nối đuôi nhau chiếm dụng điểm đón, trả khách xe buýt trên đường Lê Lợi, quận Hải Châu, Đà Nẵng

Nhan nhản hành vi lấn chiếm điểm đón, trả khách xe buýt

Đi dọc các tuyến đường trên địa bàn quận Hải Châu (TP. Đà Nẵng), những ngày qua, PV Tạp chí Giao thông vận tải ghi nhận tình trạng ô tô con dừng, đỗ lấn chiếm các điểm đón, trả khách xe buýt diễn ra phổ biến, nhan nhản. Có những nơi, ô tô con nối đuôi nhau đỗ chiếm dụng toàn bộ không gian và kéo dài về 2 đầu điểm đón, trả khách xe buýt.

Điển hình như, vào khoảng 14h ngày 12/4, điểm đón, trả khách xe buýt trên đường Lê Lợi (gần ngã tư Lê Lợi và Nguyễn Du, phường Thạch Thang, quận Hải Châu), 3 ô tô con BKS: 43A-103.02, 43A-128.05, 43A-305.91 nối đuôi nhau chiếm dụng toàn bộ không gian điểm dừng dành cho xe buýt.

Trong các ngày 13-14/4, PV cũng ghi nhận tình trạng ô tô con BKS: 43A-285.51, 43A-153.78, 43A-045.89, 43A-423.74... cũng ngang nhiên lấn chiếm các điểm đón, trả khách xe buýt trên các tuyến đường Lý Tự Trọng, Núi Thành, Lê Đình Lý, Phan Đăng Lưu... Có những thời điểm, xe buýt đến đón, trả khách nhưng không thể vào đúng vị trí, nên buộc phải dùng ở làn xe phía ngoài để khách lên xuống, gây cản trở, xung đột giao thông.

Theo quan sát của PV, khi thực hiện tuần tra, kiểm soát trên các tuyến đường, lực lượng CSGT Công an quận Hải Châu phát hiện các trường hợp phương tiện dừng, đỗ lấn chiếm điểm đón, trả khách xe buýt đã tiếp cận xử lý, tuy nhiên, các lái xe đều đóng cửa bỏ đi khỏi hiện trường, nên không thể thực hiện xử lý theo quy định.

Lãnh đạo Đội CSGT Công an quận Hải Châu cho biết, trước đây, khi làm nhiệm vụ, lực lượng CSGT có quyền dán giấy xử lý phạt nguội các trường hợp phương tiện dừng, đỗ lấn chiếm điểm đón, trả khách xe buýt theo quy định. Tuy nhiên, hiện nay, lực lượng CSGT Công an quận Hải Châu không còn được giao quyền này nữa, mà giao cho lực lượng Công an các phường.

"Thời gian trước, lực lượng CSGT quyết liệt xử lý thì tình trạng ô tô dừng, đỗ lấn chiếm điểm đón, trả khách xe buýt thì tình trạng này giảm hẳn. Thế nhưng từ khi giao quyền cho lực lượng Công an phường thì tình trạng này tái diễn, phổ biến. Nếu Công an quận Hải Châu tiếp tục cho lực lượng CSGT thực hiện nhiệm vụ này (dán giấy phạt nguội-PV) như trước đây, thì chắc chắn hành vi này sẽ được xử lý quyết liệt, tình trạng lấn chiếm điểm đón, trả khách xe buýt sẽ được kiềm chế", lãnh đạo Đội CSGT Công an quận Hải Châu nhìn nhận.

Đà Nẵng: Nhức nhối nạn ô tô con dừng, đỗ lấn chiếm điểm đón, trả khách xe buýt - Ảnh 2.

Đà Nẵng đang nỗ lực đảm bảo các điều kiện cho hoạt động vận tải hành khách công cộng hoạt động ngày càng tốt hơn, vì vậy, lực lượng chức năng cần quyết liệt xử lý các hành vi vi phạm về TTATGT

Xử lý nghiêm hành vi vi phạm, lập lại TTATGT, xây dựng văn hóa giao thông

Ông Trần Lành, Chánh thanh tra Sở GTVT Đà Nẵng cho biết, từ đầu năm đến nay (từ ngày 1/1 - 21/4/2023), lực lượng Thanh tra Sở GTVT Đà Nẵng tuần tra, kiểm tra và phát hiện, lập biên bản xử phạt hành chính 1.241 trường hợp vi phạm lỗi dừng, đỗ trên các tuyến đường; trong đó có 11 trường hợp vi phạm lỗi dừng, đỗ lấn chiếm điểm đón, trả khách xe buýt.

"Hành vi dừng, đỗ xe lấn chiếm điểm đón, trả khách xe buýt còn nhiều, nhất là ở khu vực gần bệnh viện, trường học... Tất cả các trường hợp vi phạm được phát hiện trong quá trình tuần tra, kiểm soát đều được lực lượng Thanh tra Sở GTVT xử lý nghiêm theo quy định. Ngoài ra, đơn vị còn tiếp nhận thông tin, hình ảnh từ người dân, cơ quan, tổ chức phản ánh hành vi dừng, đỗ vi phạm điểm đón, trả khách xe buýt để xác minh, xử lý", ông Lành nói.

Theo Trung tâm Điều hành đèn tín hiệu giao thông và Vận tải công cộng Đà Nẵng - Datramac (Sở GTVT Đà Nẵng), thời gian qua, đơn vị này đã phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức tuần tra hiện trường và tổng hợp phản ánh từ các trang mạng xã hội về việc xe cá nhân dừng, đỗ trên vạch dừng xe buýt và tất cả những hình ảnh xe vi phạm đều được gửi về Thanh tra Sở GTVT để xử lý theo đúng quy định của pháp luật. Công tác xử lý được thực hiện quyết liệt nhằm đảm bảo cho hoạt động vận tải hành khách công cộng hoạt động ngày càng tốt hơn. Qua đó cũng góp phần nâng cao ý thức của người tham gia giao thông, hướng tới xây dựng một thành phố văn minh.

Trao đổi với PV Tạp chí Giao thông vận tải, một lãnh đạo Sở GTVT Đà Nẵng cũng cho hay, hiện nay, việc áp dụng hệ thống giám sát đỗ xe là một trong những bước tiến quan trọng trong việc tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ, công nghệ thông tin vào công tác tuần tra, giám sát và xử lý phương tiện vi phạm dừng đỗ xe không đúng quy định trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.

Hệ thống này hoạt động giám sát 24/24h và tự động ghi nhận lỗi vi phạm. Với việc áp dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) trong khai thác dữ liệu từ hệ thống camera để phân tích, xử lý, nhận diện phương tiện dừng đỗ theo từng loại xe và biển số qua hình ảnh, video nhằm tăng cường độ chính xác trong việc phát hiện phương tiện vi phạm dừng đỗ tại các vị trí dừng đỗ xe ven đường, các bãi đỗ xe công cộng tại các khu vực, tuyến đường cấm dừng đỗ trên địa bàn thành phố và là công cụ hỗ trợ đắc lực cho cơ quan chức năng trong công tác xử phạt vi phạm dừng đỗ xe không đúng nơi quy định.

"Trong thời gian tới, Sở GTVT sẽ tiếp tục chỉ đạo các đơn vị chuyên môn tăng cường công tác kiểm tra, rà soát phương tiện kinh doanh vận tải, người lái xe để đảm bảo ATGT trong hoạt động vận tải đường bộ trên địa bàn thành phố; tiếp tục phối hợp với các lực lượng chức năng đảm bảo TTATGT tại khu vực sân bay, nhà ga, bến xe, điểm đón trả khách xe buýt...; ứng dụng công nghệ trong hoạt động kiểm tra, thu thập, phân tích dữ liệu hệ thống camera giám sát giao thông đối với trường hợp có dấu hiệu vi phạm để tiến hành xử lý theo quy định của pháp luật", lãnh đạo Sở GTVT Đà Nẵng thông tin.

Video ô tô con lấn chiếm điểm đón, trả khách xe buýt ở Đà Nẵng diễn ra phổ biến

Đà Nẵng: Nhức nhối nạn ô tô con dừng, đỗ lấn chiếm điểm đón, trả khách xe buýt - Ảnh 3.

Ô tô đỗ chiếm điểm đón, trả khách xe buýt trên đường Lý Tự Trọng

Đà Nẵng: Nhức nhối nạn ô tô con dừng, đỗ lấn chiếm điểm đón, trả khách xe buýt - Ảnh 4.

Các ô tô con đậu trên vạch phạm vi dừng xe buýt trên đường Phan Đăng Lưu

Đà Nẵng: Nhức nhối nạn ô tô con dừng, đỗ lấn chiếm điểm đón, trả khách xe buýt - Ảnh 5.

Vị trí ô tô dừng đỗ lấn phạm vi điểm dừng đỗ dành cho xe buýt gần Bệnh viện Mắt

Đà Nẵng: Nhức nhối nạn ô tô con dừng, đỗ lấn chiếm điểm đón, trả khách xe buýt - Ảnh 6.

Một trường hợp ô tô con dừng đỗ trên phạm vi điểm đón, trả khách xe buýt trên đường Núi Thành

Đà Nẵng: Nhức nhối nạn ô tô con dừng, đỗ lấn chiếm điểm đón, trả khách xe buýt - Ảnh 7.

Điểm đón, trả khách xe buýt trên đường Núi Thành bị chiếm dụng làm chỗ đỗ xe

Đà Nẵng: Nhức nhối nạn ô tô con dừng, đỗ lấn chiếm điểm đón, trả khách xe buýt - Ảnh 8.

Ô tô đỗ vây kín điểm đón, trả khách xe buýt trên một điểm khác ở đường Núi Thành

Đà Nẵng: Nhức nhối nạn ô tô con dừng, đỗ lấn chiếm điểm đón, trả khách xe buýt - Ảnh 9.

Điểm dừng xe buýt biến thành điểm đỗ xe ô tô

Đà Nẵng: Nhức nhối nạn ô tô con dừng, đỗ lấn chiếm điểm đón, trả khách xe buýt - Ảnh 10.

Không chỉ chiếm dụng điểm dừng xe buýt, các trụ sở cơ quan, bệnh viện cũng bị biến thành "bãi đỗ xe"

Đà Nẵng: Nhức nhối nạn ô tô con dừng, đỗ lấn chiếm điểm đón, trả khách xe buýt - Ảnh 12.

Cần xử lý nghiêm các hành vi gây cản trở, làm ảnh hưởng đến hoạt động vận tải hành khách công cộng ở Đà Nẵng