Đà Nẵng: Trình Thủ tướng cho phép công dân địa phương khác trở về quê

Tác giả: Phạm Trọng Nghị

saosaosaosaosao
Xã hội 17/08/2020 10:23

UBND TP Đà Nẵng vừa công văn kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép người lao động; học sinh, sinh viên và người dân ở địa phương khác đang tạm trú ở Đà Nẵng được rời Đà Nẵng về lại nơi cư trú theo nguyện vọng.


Theo đó, UBND TP Đà Nẵng báo cáo Thủ tướng về việc Đà Nẵng thực hiện chỉ thị số 16 trong đảm bảo các biện pháp cấp bách phòng chống dịch COVID-19 từ 0h ngày 28/7 đến nay. Từ đó, tất cả các phương tiện giao thông đi, đến Đà Nẵng đã dừng hoạt động, dẫn đến một số lượng lớn người lao động, học sinh, sinh viên, người dân ngoài thành phố đến làm việc, học tập, thăm thân chưa kịp rời khỏi thành phố Đà Nẵng trở về nơi cư trú. 

010
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid 19 - Đà Nẵng kiến nghị Thủ tướng cho người dân địa phương khác trở về nơi cư trú theo nguyện vọng

Trong khi đó, hiện còn rất nhiều người có nguyện vọng về nơi cư trú để tiếp tục ổn định cuộc sống và phòng chống dịch trong bối cảnh dịch bệnh ở Đà Nẵng còn diễn biến rất phức tạp.

“Xét tình hình thực tế cũng như nhu cầu chính đáng của người dân ngoài thành phố, UBND TP Đà Nẵng kiến nghị Thủ tướng Chính phủ có chủ trương cho phép người lao động; học sinh, sinh viên và người dân ở các địa phương khác đang tạm trú ở Đà Nẵng được rời Đà Nẵng về lại nơi cư trú theo nguyện vọng.

Qua đó, đề nghị Thủ tướng chỉ đạo UBND các tỉnh thành có người dân đang tạm trú ở TP Đà Nẵng phối hợp với Đà Nẵng tổ chức tiếp nhận, đón công dân về địa phương theo phương án cụ thể; đảm bảo an toàn phòng chống dịch COVID-19 theo quy định. Chỉ đạo Bộ Giao thông vận tải mở một số tuyến tàu hỏa đưa người dân từ Đà Nẵng về các địa phương” công văn nêu rõ.

Bên cạnh đó, yêu Sở Xây dựng Đà Nẵng có công văn gửi chủ đầu tư, nhà thầu thi công, chủ sở hữu lao động tại các công trình xây dựng đang tạm dừng thi công trên địa bàn thực hiện phòng chống dịch theo thông báo số 384 về kết luận của lãnh đạo UBND TP.

Cùng với đó, có trách nhiệm hỗ trợ điều kiện ăn, ở; thống kê người lao động ngoài tỉnh có nhu cầu về quê; không để tình trạng người lao động ở lại các công trình, lán trại, không đảm bảo an toàn phòng chống dịch, dễ lây lan dịch bệnh.

Tại thời điểm, trên địa bàn TP. Đà Nẵng có khoảng 15.000 người của các địa phương đang học tập, lao động bị kẹt lại do dịch COVID-19. Tính từ ngày 24/7 đến 18g ngày 16/8, Đà Nẵng ghi nhận 344 trường hợp mắc COVID-19. 

Xét tình hình thực tế, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 thành phố Đà Nẵng đã đề nghị Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Đà Nẵng thống nhất mức hỗ trợ lương thực, thực phẩm và nhu yếu phẩm cho người dân gặp khó khăn trong vùng cách ly y tế: 5kg gạo/khẩu/14 ngày; thực phẩm và nhu yếu phẩm trị giá 40.000 đồng/khẩu/ngày (trong thời gian thực hiện cách ly y tế theo quy định). Hỗ trợ người dân gặp khó khăn ở tại cộng đồng: 15kg gạo/1 khẩu/1 tháng và thực phẩm và nhu yếu phẩm (nếu có). Căn cứ tình hình thực tế, UBND thành phố Đà Nẵng xem xét sử dụng ngân sách để mua lương thực hỗ trợ cho người dân theo quy định.

Ý kiến của bạn

Bình luận