Đại lý ngừng nhận cọc, VinFast Lux được rao chênh 90 triệu đồng?

Tác giả: Văn Việt

saosaosaosaosao
Thị trường 10/07/2022 07:30

Tạp chí GTVT - Suất mua xe Lux A2.0 với mức giá chênh lệch 30-90 triệu đồng, hệ thống showroom VinFast tạm dừng các đơn đặt mua sản phẩm này.

Cuối tháng 6, VinFast cho áp dụng chính sách dùng 3 voucher trị giá 200 triệu đồng mỗi chiếc với khách hàng mua xe Lux. Trong khi đó, mỗi voucher 200 triệu đồng này có thể được mua với giá khoảng 70-90 triệu đồng. Nhờ vậy, người dùng chỉ phải chi khoảng 660-700 triệu đồng là đã có thể lăn bánh được một chiếc Lux A2.0 bản tiêu chuẩn tại Hà Nội.

VinFast Lux A2.0 sau khi áp dụng các khuyến mại có giá lăn bánh ở Hà Nội khoảng 660-700 triệu đồng (Ảnh: SVF).

VinFast Lux A2.0 sau khi áp dụng các khuyến mại có giá lăn bánh ở Hà Nội khoảng 660-700 triệu đồng (Ảnh: SVF).

Do mức giá tốt như trên mà lượng đặt mua xe VinFast Lux tăng vọt trong những ngày qua. “Khách hàng đến showroom để xem xe và đặt cọc dồn vào ngày 29-30/6 bằng cả những ngày đầu tháng cộng lại. Hầu hết người đến đều tiến hành ký hợp đồng, tỷ lệ “chốt đơn” rất cao”, một nhân viên kinh doanh xe VinFast ở Hà Nội, cho biết.

Trước sức mua lớn, đại lý VinFast đã ngừng nhận đặt cọc từ đầu tháng 8. Thậm chí, một số khách đã làm hợp đồng ngày 30/7 cũng không đảm bảo có xe. “Mình được tư vấn là nếu nhà máy không đủ xe giao thì sẽ trả lại tiền đặt cọc”, anh Vũ Văn Hùng vẫn bồn chồn vì chưa chắc suất mua xe.

Trong khi đó, một số tay buôn xe và người dùng ký được hợp đồng mua VinFast Lux đã bán lại suất cọc của mình.

“Bán lại suất mua Lux A2.0 bản tiêu chuẩn, chênh 45 triệu đồng. Xe lăn bánh biển Hà Nội chỉ 700 triệu đồng”, lời rao của một thợ kinh doanh ô tô đăng trong một nhóm mua bán xe trên mạng xã hội. Số lượng những bài chào bán suất mua xe VinFast tăng vọt những ngày gần đây và mức chênh lệch cũng không cố định.

Thị trường rao bán voucher VinFast cũng sôi động nhờ chính sách mới của hãng (Ảnh: Hương Thu).

Thị trường rao bán voucher VinFast cũng sôi động nhờ chính sách mới của hãng (Ảnh: Hương Thu).

Nếu như người dùng thường bán “kênh” khoảng 30-50 triệu đồng thì dân buôn xe đẩy lên 50-90 triệu đồng. Cùng với đó, giá voucher 200 triệu đồng thường được rao bán khoảng 65-70 triệu đồng thì những ngày này được rao lên khoảng 75-80 triệu đồng. Những giao dịch này diễn ra sôi động, song cũng tiềm ẩn rủi ro nếu người mua không cẩn thận.

“Khách hàng có nhu cầu mua xe, sang nhượng cọc nên thực hiện tại đại lý của VinFast để được đảm bảo quyền lợi, tránh trường hợp các giấy tờ không hợp lệ. Ngoài ra, voucher cũng cần kiểm tra về điều khoản áp dụng và thời hạn. Tránh tâm lý “không mua thì hết”, người dùng có thể sập bẫy những kẻ lừa đảo”, Đức Tuấn, một người kinh doanh ô tô ở Hà Nội cho hay.

Theo người này, ngoài việc mua lại suất cọc xe VinFast Lux, khách hàng cũng có thể cân nhắc mua xe lướt tại những cửa hàng uy tín. “Mua lại cọc vẫn phải chờ 1-2 tháng mới có xe, trong khi mức giá bị kênh lên cả trăm triệu nên cũng không phải “món hời” nữa, hãy xem xét các lựa chọn khác”, anh Tuấn nói.

Ý kiến của bạn

Bình luận