Đảo Phú Quý sắp có khu neo đậu cho tàu thuyền tránh trú bão

An toàn giao thông 03/04/2016 11:41

Đảo Phú Quý có vị trí quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế biển và đảm bảo an ninh quốc phòng của nước ta.

Ngày 2/4, đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn do Thứ trưởng Vũ Văn Tám dẫn đầu đã đến làm việc với huyện đảo Phú Quý, tỉnh Bình Thuận về dự án đầu tư khu neo đậu cho tàu thuyền trú tránh bão quy mô lớn.

a1_ZZVJ
Bến neo đậu tàu thuyền hiện hữu trên đảo Phú Quý không an toàn khi có bão

Ông Tạ Minh Nhựt, Chủ tịch UBND huyện đảo Phú Quý cho biết: Hiện nay, toàn đảo có hơn 1.200 tàu thuyền hoạt động khai thác hải sản, dịch vụ hậu cần nghề cá. Số lượng tàu thuyền lớn, nhưng bến neo đậu hiện tại nhỏ hẹp, không an toàn trong mùa mưa bão.

Trước đó, vào tháng 10/2011, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã phê duyệt Dự án đầu tư xây dựng Khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá đảo Phú Quý với tổng vốn đầu tư hơn 900 tỷ đồng. Do khó khăn về vốn, dự án bị gián đoạn một thời gian. Đến nay, dự án đã được điều chỉnh lại (giai đoạn 1) với tổng mức đầu tư 540 tỷ đồng. Trước sự cần thiết của công trình tránh trú bão trên đảo, ông Nguyễn Ngọc Hai, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Thuận đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quan tâm đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án này.

a2_SFFV
Đoàn công tác Bộ NN&PTNT khảo sát địa điểm xây dựng khu neo đậu tránh trú bão tại đảo Phú Quý

Qua khảo sát thực tế và báo cáo của địa phương, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Vũ Văn Tám xác định: nhu cầu xây dựng Khu neo đậu trú tránh bão trên đảo Phú Quý rất cấp bách. Mặc dù nguồn vốn khó khăn, nhưng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ ưu tiên nguồn vốn cho dự án này. Dự án không thể để chậm trễ hơn nữa.

Thứ trưởng Vũ Văn Tám nhấn mạnh: “Hiện nay, một bước rất quan trọng là tỉnh đã trình hồ sơ, tôi đề nghị Tổng cục Thủy sản phải khẩn trương. Làm sao trong tuần tới trình để lãnh đạo bộ phê duyệt. Sau đó, chúng ta tiến hành phê duyệt các gói thầu. Tôi cũng đồng tình với đề nghị của tỉnh nghiên cứu làm sao để rút ngắn thời gian, trong tháng 4 chọn được nhà tư vấn để nhà thầu có thể khảo sát, kết thúc khảo sát trong tháng 5”.

Cũng theo Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, nếu kịp tiến độ tư vấn khảo sát, Dự án xây dựng Khu neo đậu tàu thuyền tránh trú bão trên đảo Phú Quý sẽ được khởi công vào đầu quý 4/2016. Tỉnh Bình Thuận cần xem xét lựa chọn các nhà thầu uy tín, có kinh nghiệm, tránh việc thay đổi nhà thầu giữa chừng, gây ảnh hưởng đến tiến độ của dự án này./.

Ý kiến của bạn

Bình luận