Dấu ấn GTVT 75 năm:Tuổi trẻ GTVT viết tiếp hùng ca “đi trước mở đường”

28/08/2020 05:08

Những thành tựu mà ngành GTVT đạt được luôn có vai trò quan trọng, đóng góp rất to lớn của tuổi trẻ ngành GTVT, từ lực lượng thanh niên xung phong trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp, đế quốc Mỹ đến các cán bộ đoàn viên, tuổi trẻ trong các phong trào mở đường, “tiếng hát át tiếng bom”... Rất nhiều phong trào đã trở thành “thương hiệu” riêng của ngành GTVT.


0BFC4369-08A2-4143-9B18-6F5E12303973.

Tuổi trẻ ngành GTVT phát huy truyền thống "Đi trước mở đường", luôn sẵn sàng xông pha nơi đầu tuyến.

Sáng mãi truyền thống anh hùng

Qua các thời kỳ, tuổi trẻ ngành GTVT đã góp phần quan trọng trong lao động, sản xuất. Trong cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ cứu nước, hàng chục vạn đoàn viên, thanh niên toàn ngành đã liên tục thi đua lao động, sản xuất, cùng với lực lượng quân đội nhân dân đảm bảo giao thông thông suốt, tổ chức vận tải, phục vụ chiến đấu và tham gia chiến đấu chi viện cho tiền tuyến lớn miền Nam với tinh thần “sống bám cầu, bám đường, chết kiên cường dũng cảm”, “mở đường mà tiến, đánh địch mà đi”, với quyết tâm xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước, góp phần quan trọng giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Sau ngày đất nước thống nhất, tuổi trẻ ngành GTVT đã tiếp tục bám sát nhiệm vụ chính trị trọng tâm của Ngành, thi đua lao động, sản xuất, khôi phục nền kinh tế đất nước sau chiến tranh, xây dựng đường sắt Thống Nhất, tổ chức vận tải phục vụ cho sự phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh và sự đi lại của nhân dân. Điển hình của thời kỳ này là các phong trào thi xe tốt, lái xe an toàn, nâng cao chất lượng phục vụ hành khách, kiện tướng bốc xếp, giải phóng tàu nhanh, xây dựng các đoàn tàu, nhà ga, bến xe, bến tàu, bến phà kiểu mẫu; phong trào “Ngày thứ bảy lao động XHCN” đã thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên tham gia và đạt được nhiều kết quả to lớn. Đó là các chiến dịch thi đua vận chuyển và giải phóng hàng nhập ở cảng Hải Phòng, vận chuyển xi măng, lương thực Bắc Nam; xây dựng các công trình lớn đầu tiên như cầu Thăng Long, cầu Chương Dương, cảng dầu khí Vũng Tàu, rút ngắn hành trình chạy tàu Thống Nhất Bắc - Nam... phục vụ cho sự phát triển kinh tế từng vùng, miền và đất nước, cải thiện một bước sự đi lại của nhân dân.

Trong công cuộc đổi mới của Ngành và đất nước, tuổi trẻ ngành GTVT đã thường xuyên, liên tục, không ngừng đổi mới nội dung, phương pháp hoạt động của các cấp bộ Đoàn nhằm mục đích mang lại hiệu quả thiết thực, gắn với nhiệm vụ chính trị trọng tâm của toàn ngành và của tuổi trẻ cả nước.

MJM_4240
 

Cho tới nay, các cấp Bộ Đoàn trong toàn Ngành Giao thông vận tải đã lớn mạnh không ngừng cả về số lượng và chất lượng. Ở bất kỳ giai đoạn cách mạng nào, tuổi trẻ Ngành Giao thông vận tải đều bám sát chủ trương, đường lối, nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước; chỉ đạo của Ban Cán sự đảng, Lãnh đạo Bộ, Đảng ủy Bộ GTVT nắm vững mục tiêu và nhiệm vụ chính trị của toàn Ngành để vận dụng, cụ thể hóa thành chương trình, phong trào hành động cách mạng trong Tuổi trẻ Ngành Giao thông vận tải và công tác Đoàn và phong trào thanh niên Bộ.

Chặng đường 75 năm qua, mỗi Đoàn viên, thanh niên và các cấp bộ Đoàn trong toàn Ngành Giao thông vận tải đều có quyền tự hào về những đóng góp của tuổi trẻ toàn Ngành trong sự nghiệp bảo vệ và xây dựng đất nước của cả dân tộc. Mỗi bước đi của đất nước đều có sự đóng góp của lực lượng Đoàn viên, thanh niên Ngành Giao thông vận tải và của các cấp bộ Đoàn trong Ngành. Tự hào về quá khứ hào hùng, chúng ta luôn khắc sâu trong lòng và biết ơn những tấm gương anh dũng chiến đấu, lao động, sản xuất, hy sinh của những đồng chí Đoàn viên, thanh niên Ngành Giao thông vận tải qua các thời kỳ. Truyền thống và lòng tự hào đó sẽ tiếp tục là động lực, là điểm tựa vững chắc để Tuổi trẻ Ngành Giao thông vận tải thực hiện tốt hơn những nhiệm vụ và yêu cầu đặt ra trong tương lai.

 

F9D843D9-B4A1-4705-AF80-B87085352B2A.

Phát huy truyền thống, lịch sử hào hùng

Trong những năm qua, dưới sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của Ban Cán sự đảng và Đảng ủy Bộ Giao thông vận tải, sự giúp đỡ của các cấp ủy đảng, chính quyền công tác Đoàn và phong trào thanh niên Bộ Giao thông vận tải đã thực sự trưởng thành và phát triển; Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã làm tốt vai trò đội hậu bị tin cậy của Đảng.

Với tinh thần đoàn kết, sáng tạo, chủ động, các phong trào Đoàn như: Phong trào “Thanh niên tình nguyện”, phong trào “Tuổi trẻ sáng tạo”, “Nghiên cứu khoa học”, phong trào Đoàn tham gia cải cách hành chính, xây dựng văn hóa công sở; tuổi trẻ Bộ GTVT học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; “Xung kích, tình nguyện đảm bảo TTATGT”; phong trào thi đua “Vượt nắng, thắng mưa, không ngại sớm trưa thi đua 4 nhất” trên các công trường, dự án; phong trào “Giỏi một việc, biết nhiều việc”, “4 không”, “8 điều nên làm, không nên làm”, “4 xin, 4 luôn” gắn với phong trào “Ba trách nhiệm”. Cuộc vận động “Sinh viên 5 tốt”, “Sinh viên sống đẹp” đã khuyến khích, cổ vũ đoàn viên, thanh niên phát huy sáng kiến, ý tưởng sáng tạo, tăng năng suất, chất lượng, hiệu quả trong lao động sản xuất với tổng số gần 300 công trình phần việc thanh niên, thu hút hơn chục nghìn lượt đoàn viên tham gia.… đã góp phần vào việc hoàn thành các nhiệm vụ chính trị trọng tâm của toàn ngành.

D6FB3568-C2A7-410A-9405-00BB81EC4191.

Trên khắp mọi miền của Tổ quốc, từ cái nắng cháy da của mùa hè khắc nghiệt, đến đương đầu với bão lũ bủa vây; từ miền núi cao địa đầu của Tổ Quốc tới nơi hải đảo xa xôi, hay trong trận tuyến xung kích phòng chống đại dịch Covid-19, ở mọi địa bàn khó khăn và khắc nghiệt ấy ngày đêm đều có mặt, cống hiến tự nguyện, tự giác, không ngại khó, ngại khổ của tuổi trẻ Ngành Giao thông vận tải để những công trình, dự án về đích đúng tiến độ, đạt chất lượng cao; để những con đường, những cây cầu, những bến cảng, sân ga được nối liền đáp ứng yêu cầu sự phát triển đất nước, để Việt Nam hội nhập và bảo vệ vững chắc chủ quyền của Tổ quốc thân yêu; hay những đoàn viên thanh niên đang ngày đêm nghiên cứu, học tập tiếp thu, ứng dụng thành tựu khoa học công nghệ vào các lĩnh vực mới, lĩnh vực khó của Ngành, tận tụy nghiên cứu nâng cao chất lượng công tác tham mưu, hoàn thiện thể chế góp phần vì sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp.

Nối tiếp truyền thống vẻ vang của các thế hệ cán bộ, công nhân viên Ngành GTVT, thực hiện các nhiệm vụ mà Ban Cán sự đảng, Đảng ủy Bộ GTVT giao, Tuổi trẻ luôn nhận thức đầy đủ về trách nhiệm, nghĩa vụ của mình là phải luôn xứng đáng với những truyền thống vẻ vang đó, để tiếp tục góp sức mình xây dựng ngành GTVT lớn mạnh. Với mục tiêu “Tuổi trẻ GTVT xây dựng tổ chức Đoàn vững mạnh, phát huy truyền thống đi trước mở đường, đoàn kết, sáng tạo, thiết thực đóng góp vào sự phát triển của Ngành và đất nước”, tổ chức Đoàn và mỗi đoàn viên thanh niên tập trung vào một số nội dung trọng tâm:

- Không ngừng học tập nâng cao trình độ, chuyên môn nghiệp vụ, ngoại ngữ, tin học, làm chủ khoa học công nghệ, tiếp cận với các thành tựu công nghệ mới, tự tin giao lưu, hội nhập với khu vực và thế giới.

- Thường xuyên tu dưỡng rèn luyện phẩm chất đạo đức, lối sống lành mạnh, xây dựng hình ảnh người đoàn viên, thanh niên Ngành GTVT trẻ trung, năng động, sống có trách nhiệm với bản thân, với công việc và cộng đồng xã hội.

- Đoàn kết, sáng tạo trong công tác sẵn sàng nhận những nhiệm vụ cơ quan, đơn vị tổ chức giao tập trung tham mưu, thực hiện tốt các nội dung công tác như: công tác tham mưu xây dựng hệ thống văn bản quy phạm pháp luật, hoàn thiện thể chế tạo dựng hành lang pháp lý góp phần nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước lĩnh vực GTVT hướng tới vì sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp; xung kích trong cải cách hành chính, ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin, xây dựng văn hóa công sở; Tổ chức tốt các hoạt động tuyên truyền phổ biến phát luật về an toàn giao thông, xây dựng văn hoá giao thông, thực hiện nghiêm quy định đã uống rượu bia thì không lái xe; Tổ chức các phong trào thi đua trong công tác chuẩn bị dự án, giải phóng mặt bằng, nâng cao chất lượng, tiến độ, hiệu quả quản lý, thi công, triển khai thực hiện dự án và khai thác các công trình GT trước mắt là các công trình, dự án trọng điểm của Ngành như 11 dự án thành phần DA đầu tư, xây dựng tuyến đường bộ cao tốc Bắc - Nam; dự án đầu tư xây dựng sân bay quốc tế Long Thành, dự án nâng cấp, sửa chữa đường cất hạ cảnh, đường lăn sân bay quốc tế Nội bài, Tân Sơn Nhất, lập báo cáo khả thi đường sắt cao tốc Bắc – Nam và các công trình dự án khác. Tích cực đăng ký, đảm nhận các đề tài nghiên cứu khoa học, cải tiến kỹ thuật, ứng dụng công nghệ mới vào các lĩnh vực của Ngành… tổ chức tốt các phong trào thi đua, tạo lập môi trường để đoàn viên, thanh niên cống hiến, trưởng thành.

- Đóng góp sức lực và trí tuệ để xây dựng cơ quan, đơn vị, xây dựng tổ chức Đoàn vững mạnh góp phần xây dựng Đảng, bảo vệ vững chắc nền tảng, tư tưởng của Đảng, kiên định với mục tiêu, lý tưởng của Đảng; đấu tranh với các quan điểm sai trái, lệch lạc của các thế lực thù địch; có trách nhiệm cao trong xử lý các vấn đề an ninh phi truyền thống.

 

DCE1C6A7-DF0A-4D16-B48B-76D071B0640B.

Ngày nay, đứng trước những vận hội phát triển mới, tiền đề quan trọng để biến các cơ hội mở ra những quan hệ đầu tư, kinh doanh, chuyển giao công nghệ mang tầm khu vực và thế giới, đặt ra cho Ngành GTVT mục tiêu phải nhanh chóng xây dựng được một hệ thống hạ tầng giao thông đa dạng, đồng bộ, hiện đại, đồng thời, không ngừng cải thiện chất lượng dịch vụ vận tải, kết nối các phương thức vận tải để tăng cường sự cạnh tranh theo kịp xu thế chung của khu vực và thế giới. Chúng ta cổ vũ, động viên các bạn đoàn viên, thanh niên ngày đêm vượt nắng, thắng mưa, hăng say lao động trên các công trường, dự án, công tác tại những nơi rừng núi, biển đảo xa xôi họ luôn thể hiện tình yêu Ngành GTVT bằng những hành động và thông qua hành động cụ thể thiết thực,

Nhân kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống của Ngành xin được trân trọng bày tỏ sự cảm ơn lớp lớp các thế hệ Người GTVT đi trước, đến Lãnh đạo, Ban Cán sự đảng, Đảng ủy Bộ GTVT và các cấp ủy đảng, chính quyền những người đã đặt những nền móng vững chắc nhất cho Ngành GTVT nói chung và tuổi trẻ nói riêng; mong muốn rằng tuổi trẻ Bộ GTVT hôm nay tiếp tục nhận được sự quan tâm, chỉ đạo, tạo mọi điều kiện để tuổi trẻ tiếp tục được cống hiến, trưởng thành. Tổ chức đoàn sẽ luôn là tập thể vững mạnh, kế tục xứng đáng truyền thống vẻ vang của Ngành, là những chủ nhân tương lai đưa Ngành GTVT tiếp tục phát triển, phục vụ cho sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, đáp ứng nhu cầu của người dân và xã hội, xứng đáng với truyền thống “đi trước mở đường” là một trong 3 khâu đột phá phát triển đất nước.  

Ý kiến của bạn

Bình luận