Đẩy mạnh thực hiện Luật Phòng chống tác hại của rượu bia, Nghị định 100/2019/NĐ-CP

Tác giả: PV

saosaosaosaosao
Giao thông 24h 08/01/2020 17:16

Ủy ban ATGT Quốc gia vừa có văn bản yêu cầu đẩy mạnh thực hiện Luật Phòng chống tác hại của rượu bia và Nghị định 100/2019/NĐ-CP.


thuc-hu-chuyen-an-trai-cay-se-co-nong-do-con-trong

Lực lượng CSGT ra quân kiểm tra nồng độ cồn (Ảnh: nguoiduatin)

Theo Ủy ban ATGT Quốc gia, Luật Phòng chống tác hại của rượu bia và Nghị định số 100/2019/NĐ-CP ngày 30/12/2019 của Chính phủ Quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2020 đã tác động rất lớn đến công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông (TTATGT), đặc biệt là quy định nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện, được dư luận đánh giá cao. Tuy nhiên, còn một bộ phận người điều khiển phương tiện giao thông vi phạm các quy định của pháp luật về nồng độ cồn, nhiều người vi phạm không hợp tác, không chấp hành yêu cầu kiểm tra nồng độ cồn, có hành động, thái độ chống lại lực lượng thi hành nhiệm vụ. Nguyên nhân do ý thức chấp hành pháp luật chưa cao, nhiều người dân chưa nắm rõ những quy định mới của Nghị định số 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ (mới có hiệu lực từ ngày 01/01/2020).

Do đó, để thực hiện hiệu quả Nghị định số 100/2019/NĐ-CP ngày 30/12/2019 của Chính phủ Quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt và các quy định liên quan đến an toàn giao thông trong Luật Phòng chống tác hại của rượu bia, Uỷ ban ATGT Quốc gia đề nghị đẩy mạnh tuyên truyền những quy định mới của Nghị định số 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ, nhất là quy định xử phạt vi phạm về nồng độ cồn và các quy định liên quan đến ATGT trong Luật Phòng chống tác hại của rượu bia để người dân biết thực hiện; tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện “Đã uống rượu, bia không lái xe” và ủng hộ lực lượng công an làm nhiệm vụ bảo đảm TTATGT.

Đồng thời, hệ thống phát thanh, truyền thanh cơ sở cần tăng cường thông tin, tuyên truyền các quy định của Nghị định số 100/2019/NĐ-CP và Luật phòng chống tác hại của rượu bia, vận động nhân dân thực hiện quy định “Đã uống rượu, bia không lái xe”.

Các đơn vị đẩy mạnh công tác tuần tra kiểm tra, xử lý nghiêm người điều khiển phương tiện giao thông vi phạm nồng độ cồn, kết hợp chặt chẽ giữa công tác cưỡng chế và tuyên truyền để nâng cao hiệu quả; bảo đảm đủ trang thiết bị, vật dụng cho lực lượng chức năng kiểm tra, xử lý vi phạm nồng độ cồn. Các cơ quan, đơn vị, tổ chức đoàn thể, trường học tuyên truyền, vận động cán bộ, công chức, viên chức, sĩ quan, chiến sĩ, sinh viên gương mẫu thực hiện “Đã uống rượu, bia không lái xe”, không uống rượu, bia ngay trước, trong giờ làm việc, học tập và nghỉ giữa giờ làm việc, học tập.

Ủy ban ATGT Quốc gia còn yêu cầu phát các thông điệp truyền hình, thông điệp phát thanh tuyên truyền ATGT Tết Canh Tý trên đài Phát thanh và truyền hình, hệ thống phát thanh, truyền thanh cơ sở để tuyên truyền, phòng ngừa tai nạn giao thông trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý.

Ý kiến của bạn

Bình luận