Đến hẹn lại lên, quầy bán bánh trung thu công khai 'nuốt' trọn vỉa hè

Tác giả: Nhị Hà

saosaosaosaosao
Bạn đọc 17/08/2020 05:30

Mặc dù UBND TP Hà Nội đã ban hành lệnh cấm nhưng nhiều quầy bán bánh trung thu vẫn ngang nhiên lấn chiếm vỉa hè trên nhiều tuyến phố ở Thủ đô.


Dù Sở Giao thông vận tải Hà Nội nhiều lần ra văn bản, yêu cầu các lực lượng chức năng phối hợp với địa phương, kiểm tra, xử lý triệt để việc lấn chiếm vỉa hè buôn bán, trong đó có dịch vụ bánh trung thu.

Sở Giao thông vận tải Hà Nội cũng cho biết, mùa Trung thu năm nay, cơ quan này không cấp phép cho bất kỳ cá nhân, doanh nghiệp nào kinh doanh bánh trung thu trên vỉa hè. 

Tuy nhiên, theo ghi nhận của Tạp chí GTVT sáng ngày 16/8 tại một số tuyến phố như Nghi Tàm (quận Tây Hồ); Nghiêm Xuân Yêm (quận Hoàng Mai), Văn Phú (quận Hà Đông), Trung Kính ( quận Cầu Giấy)… các ki-ốt bán bánh trung thu vẫn lấn chiếm vỉa hè phớt lờ lệnh cấm để bán hàng. Nhiều cửa hàng bánh trung thu còn “lách luật” khi đưa các ki-ốt vào trong lòng sân của trung tâm thương mại gần sát với vỉa hè, tuy nhiên theo quan sát thì một số khách hàng khi đến mua vẫn để xe ở ngoài vỉa hè gây cản trở đi lại cho người đi bộ.

20200816_105455
Quầy bánh trung thu mọc trên vỉa hè đường Phúc La - Văn Phú, phường Phú La, quận Hà Đông (Hà Nội). Ảnh: Nhị Hà

Thậm chí một số tuyến đường thường xuyên bị tắc vào giờ cao điểm như Nghiêm Xuân Yêm, Tam Trinh (quận Hoàng Mai), đường Cienco 5 Thanh Hà (Hà Đông), Láng (Đống Đa) nhưng vỉa hè dành cho người đi bộ vẫn bị các quầy bán bánh trung thu chiếm dụng. Việc này khiến các phương tiện qua lại đây rất khó khăn làm cho nhiều người dân bức xúc.

Chị Đào Ngọc Loan (36 tuổi) sinh sống tại khu đô thị Kim Văn - Kim Lũ ( phường Đại Kim, quận Hoàng Mai) bức xúc: “Năm nào cũng vậy, tôi thấy những gian hàng lấn chiếm vỉa hè, người đi bộ phải đi xuống cả lòng đường. Khách hàng đi xe thì dừng đỗ xe lại bên lòng đường để trả giá. Vào giờ cao điểm, qua đoạn nào có gian hàng bán bánh trung thu là tắc đoạn đó, rất lộn xộn. Bản thân tôi cũng là nhà buôn bán ở mặt đường, hàng ngày dân phòng, công an phường thường xuyên nhắc nhở cấm để xe, bày đồ buôn bán ra vỉa hè, mà không hiểu sao những cửa hàng này có thể làm đươc như vậy”.

Tương tự, anh Phạm Huy Hà (32 tuổi, trú tại phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai) nêu quan điểm, các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh bánh trung thu phải có cửa hàng, cửa hiệu để cơ quan chức năng quản lý, không thể quây tạm một góc vỉa hè chỗ này, chỗ kia để bán hàng rất mất mỹ quan và ảnh hưởng đến giao thông đô thị.

Liên quan tới vấn đề này, đại diện Ban ATGT TP Hà Nội cho biết, theo quy định vỉa hè của người đi bộ. “Chúng ta cứ nghĩ đơn giản cấp phép quầy bánh Trung thu chỉ trên một phần vỉa hè không ảnh hưởng. Tuy nhiên, hiện nay đi khảo sát trong giờ cao điểm chúng tôi thấy các quầy bánh mọc lên vỉa hè, người dân vào mua thường để xe chiếm hết vỉa hè, thậm chí nhiều tuyến phố vỉa hè nhỏ ô tô dừng dưới lòng đường để mua điều này không chỉ gây ùn tắc, còn mất ATGT do lưu lượng tham gia giao thông giờ cao điểm trong nội đô vốn rất lớn". Theo vị đại diện này, các cơ quan chức năng liên ngành và chính quyền địa phương trên địa bàn Thủ đô cần sớm kiểm tra, xử lý các đơn vị kinh doanh bánh Trung thu trên vỉa hè, gây mất trật tự an toàn giao thông mỹ quan đô thị.

Ý kiến của bạn

Bình luận