Đèn xe máy yếu sáng vì lý do gì?

Tác giả: Anh Nguyễn

saosaosaosaosao
Lái xe an toàn 23/02/2022 16:29

Đèn xe máy yếu sáng sẽ làm giảm khả năng quan sát của người điều khiển và tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn trong quá trình vận hành.

thao-luan-anh-sang-xenon-va-1-so-loai-guong-cau-39
Đèn xe máy sáng yếu sẽ gây ảnh hưởng đến khả năng quan sát của người điều khiển - Ảnh minh họa.

Đèn xe máy là một trong những bộ phận không thể thiếu đối với xe máy hiện nay đặc biệt là ở vùng nông thôn, miền núi khi đèn đường chưa được bao phủ rộng rãi như các thành phố lớn. Nếu đèn pha xe máy không chiếu sáng tốt sẽ ảnh hưởng đến người sử dụng, gây nguy hiểm và dễ xảy ra tai nạn khi tham gia giao thông. 

Đối với những dòng xe thế hệ cũ và xe số thì tất cả đều sử dụng đèn pha halogen công suất công cao cho ra ánh sáng không tốt, khả năng pha xa rất yếu, làm ảnh hưởng đến tầm quan sát tầm xa của người điều khiển phương tiện giao thông. Anh Huỳnh Thanh nhân viên kĩ thuật tại trung tâm sửa chữa xe máy Minh Tâm có chia sẻ vài nguyên nhân dẫn đến đen pha xe máy bị yếu.

Do đèn đã sử dụng lâu ngày

Với bóng đèn thì nó sẽ có tuổi thọ nhất định. Vì vậy, khi thời gian sử dụng quá lâu kết hợp với việc tăng giảm ga không đều khiến nguồn điện cung cấp cho bóng đèn không đồng nhất dẫn đến chất lượng chiếu sáng của bóng sẽ ngày một yếu đi và cách duy nhất để có thể giúp đèn xe sáng tốt hơn là thay mới bằng một chiếc đèn khác.

Do bản chất đèn không sáng

Hiện nay, với các dòng xe máy đời mới thì đèn xe thường sử dụng là các loại đèn led hay đèn halogen với khả năng chiếu sáng cao và nguồn sáng rất chân thực. Nhưng với các dòng xe đời cũ thì đèn xe thường được sử dụng là đèn sợi đốt nên bạn chất nó không sáng tốt như các loại đèn khác. Vì vậy, bạn nên thay mới nó bằng các loại đèn hiện đại hơn để có chất lượng ánh sáng tốt hơn khi di chuyển trong đêm.

Do chóa đèn của xe máy bị úa

Chóa đèn là một bộ phận bảo vệ bên ngoài của đèn xe. Thông thường thì nó được thiết kế bằng nhựa. Vì vậy, theo thời gian, nhựa sẽ bị mờ dần đi. Bên cạnh đó thì sự tác động của mưa nắng cũng khiến cho bộ phận chóa đèn bị ố vàng.

Điều này sẽ khiến cho chất lượng ánh sáng của đèn chiếu qua bộ phận chóa sẽ yếu đi. Và cách tốt nhất để có thể đảm bảo được một lượng ánh sáng tốt và đủ sáng để quan sát vào buổi tối chính là thay một chóa đèn mới, tốt nhất là bằng thủy tinh để có tính năng phản sáng tốt hơn.

Do bình ắc quy yếu điện

Đây là một trong những nguyên nhân để trả lời cho câu hỏi tại sao đèn xe máy sáng yếu mà nhiều người thường thắc mắc. Bình ắc quy là bộ phận cung cấp nguồn điện cho hoạt động của xe. Nếu như lượng điện trong bình yếu đi sẽ dẫn đến nguồn điện cung cấp cho đèn xe không đủ để đèn phát sáng đúng công suất. Vì vậy, đèn sẽ chiếu sáng yếu hơn.

Ý kiến của bạn

Bình luận