Dịch COVID-19: Sinh viên Trung Quốc phải "đi vòng" để sang Australia

Tác giả: theo bnews

saosaosaosaosao
22/02/2020 05:56

Sinh viên Trung Quốc đang cố gắng trở lại học tập ở Australia bằng cách lưu trú tại một nước thứ ba đủ số ngày quy định khi Australia áp lệnh cấm nhập cảnh với người đến từ Trung Quốc.

161004-11901276-3x2-700x467
Ảnh minh hoạ

Theo phóng viên tại Sydney, năm học mới của các trường đại học tại Australia sẽ chính thức bắt đầu theo lịch từ ngày 24/2 tuy nhiên lệnh cấm nhập cảnh đối với người đến từ Trung Quốc tiếp tục kéo dài đã gây khó khăn cho việc trở lại học tập của các sinh viên Trung Quốc. 

Theo thống kê của các trường đại học ở Australia, hiện vẫn còn hơn 100.000 sinh viên Trung Quốc chưa thể trở lại Australia do lệnh cấm nhập cảnh.

Một số sinh viên đã phải tự cách ly ở một nước thứ ba trong ít nhất 14 ngày liên tiếp để có thể nhập cảnh trở lại.

Bộ Nội vụ Australia cũng cho biết, các sinh viên có thể trở lại nước này nếu ở bên ngoài Trung Quốc hơn 14 ngày liên tiếp trước khi nhập cảnh vào nước này. Tuy nhiên, biện pháp này chỉ là tạm thời và có thể thay đổi mà không cần thông báo trước.

Tuy nhiên, đối với một số sinh viên Trung Quốc đang nằm trong các khu vực bị chính phủ nước này cách ly thì không thể thực hiện biện pháp này do không được phép di chuyển. Điều này buộc các sinh viên có thể phải bảo lưu việc học tại Australia trong học kỳ này.

Trong khi đó, một giảng viên giấu tên thuộc trường Đại học Sydney cho biết đội ngũ giáo viên và lãnh đạo nhiều trường đại học tại Australia đang phải dối diện với vấn đề lớn khi chính phủ nước này tiếp tục kéo dài lệnh cấm tuần thứ 3 đối với người Trung Quốc nhập cảnh vào Australia.

Theo đó, các lệnh hạn chế đi lại đã tác động mạnh đến ngành giáo dục tại Australia khi các trường đại học phụ thuộc rất nhiều vào thu nhập từ sinh viên quốc tế theo học tại đây.

Các trường đại học ước tính sẽ bị thâm hụt khoảng 1,2 tỷ AUD (khoảng 800 triệu USD) từ khoảng 65.800 sinh viên quốc tế có nguy cơ phải hủy đăng ký học kỳ đầu tiên do không thể nhập cảnh vào Australia.

Các trường đại học tại Australia đã và đang thực hiện một loạt các chiến lược tiếp cận đối với những sinh viên bị ảnh hưởng bởi lệnh cấm, bao gồm cung cấp tài liệu khóa học trực tuyến, kéo dài ngày đến hạn cho các khoản phí và cho phép học viên bảo lưu chương trình học.

Ý kiến của bạn

Bình luận