"Điểm sáng" Hội An về đảm bảo TTATGT cho học sinh

Tác giả: PV

saosaosaosaosao
An toàn giao thông 02/11/2023 15:09

Trong 9 tháng đầu năm 2023, trên địa bàn TP. Hội An xảy ra 10 vụ TNGT đường bộ, làm chết 5 người, bị thương 5 người. Đáng mừng, không có vụ TNGT liên quan đến học sinh, sinh viên.

Hội An
"Điểm sáng" đảm bảo TTATGT đối với học sinh ở Hội An - Ảnh 1.

Cán bộ CSGT Công an Hội An tuyên truyền pháp luật về TTATGT cho học sinh

Ban ATGT TP. Hội An (Quảng Nam) thông tin, trong 9 tháng đầu năm 2023, trên địa bàn TP. Hội An đã xảy ra 10 vụ TNGT đường bộ, làm chết 5 người, bị thương 5 người, thiệt hại tài sản trên 300 triệu đồng. TNGT đường thủy không xảy ra. So với cùng kỳ năm 2022, TNGT đường bộ tăng 3 vụ, giảm 1 người chết và tăng 2 người bị thương.

Từ đầu năm đến nay, lực lượng CSGT-TT, Công an TP. Hội An đã phát hiện và lập biên bản 2.309 trường hợp vi phạm trên đường bộ, 17 trường hợp vi phạm trên đường thủy. Công an TP. Hội An có quyết định xử phạt hành chính 2.354 trường hợp vi phạm, tước quyền sử dụng GPLX có thời hạn 333 trường hợp, chuyển kho bạc Nhà nước thu tổng số tiền phạt 5,5 tỷ đồng.

Công an TP. Hội An cho biết, trong số các trường hợp vi phạm, có một số vi phạm phổ biến như: Vi phạm nồng độ cồn (919 trường hợp, phạt tiền 2,1 tỷ đồng); vi phạm tốc độ (148 trường hợp, phạt tiền 343 triệu đồng); vi phạm quá khổ, quá tải, cơi nới (51 trường hợp, phạt tiền 314 triệu đồng); vi phạm không có GPLX (361 trường hợp); vi phạm về mũ bảo hiểm (104 trường hợp); ô tô khách vi phạm 226 trường hợp; vi phạm dừng, đỗ 988 trường hợp...

Trong đó, xử phạt liên quan tới học sinh, sinh viên có hành vi vi phạm pháp luật về TTATGT, Công an TP. Hội An phát hiện, xử phạt 103 trường hợp. Riêng trong tháng 9/2023 (từ ngày 1/9 đến 30/9) xử phạt 86 trường hợp là học sinh, sinh viên vi phạm, với 79 trường hợp không đủ tuổi điều khiển mô tô, 7 trường hợp không có GPLX.

"Điểm sáng" đảm bảo TTATGT đối với học sinh ở Hội An - Ảnh 2.

Công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật về TTATGT trong trường học ở Hội An được thực hiện sinh động, hiệu quả

Theo Ban ATGT TP. Hội An, để đạt được những kết quả đó là nhờ Ban ATGT địa phương đã thường xuyên, chủ động nắm tình hình, tham mưu lãnh đạo UBND TP. Hội An ban hành những kế hoạch đảm bảo TTATGT trên địa bàn và thực hiện các chỉ đạo về tăng cường công tác đảm bảo TTATGT đường bộ trong tình hình mới.

Cùng với đó là sự quyết liệt vào cuộc của cả hệ thống chính trị, mà trực tiếp là lực lượng CSGT-TT Công an Hội An. Trọng tâm là phương án phân công, bố trí lực lượng đảm bảo trật tự, ATGT trong dịp lễ 30/4 và 1/5 năm 2023; kế hoạch đảm bảo trật tự, ATGT trong dịp tết Trung thu năm 2023; kế hoạch thực hiện tháng cao điểm ATGT cho học sinh đến trường – tháng 9...

Ban ATGT TP. Hội An cho biết thêm, kết hợp với xử phạt vi phạm, Ban ATGT địa phương thường xuyên tuyên truyền nâng cao nhận thức chấp hành pháp luật về TTATGT, đặc biệt là vận động, tuyên truyền người dân đã uống rượu bia là không lái xe; không phóng nhanh, vượt ẩu, không chở quá số người quy định, quan sát an toàn khi chuyển hướng, khi đi ngang qua đường bộ.

Trong 9 tháng đầu năm 2023, Ban ATGT TP. Hội An đã tuyên truyền trực tiếp cho 4.819 học sinh, sinh viên 4 trường THPT và 1 trường cao đẳng trên địa bàn, kết hợp trao tặng 50 mũ bảo hiểm. Thông qua các buổi tuyên truyền, Ban ATGT TP. Hội An yêu cầu Ban giám hiệu nhà trường tổ chức cho tất cả học sinh, sinh viên ký cam kết để thực hiện nghiêm túc các quy định pháp luật về TTATGT.

Theo đó, các cơ sở giáo dục trên địa bàn tích cực đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về giao thông đường bộ cho các em học sinh, sinh viên, cán bộ giáo viên nhà trường. Đồng thời thực hiện nghiêm túc, hiệu quả kế hoạch xây dựng "Cổng trường An toàn giao thông".

"Điểm sáng" đảm bảo TTATGT đối với học sinh ở Hội An - Ảnh 3.

Công an TP. Hội An tổ chức tuyên truyền, giáo dục pháp luật về TTATGT và trao tặng mũ bảo hiểm cho học sinh

Ngoài ra, tại các khu dân cư, Công an TP. Hội An và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hội An thường xuyên tuyên truyền, vận động các khu dân cư, gia đình, người dân tham gia công tác đảm bảo TTATGT; xây dựng và đẩy mạnh phong trào "Toàn dân tham gia bảo đảm TTATGT".

Ban ATGT TP. Hội An thông tin, nhằm tiếp tục thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả chương trình, kế hoạch về tăng cường công tác đảm bảo TTATGT đường bộ trong tình hình mới trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, về tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về TTATGT trong các cơ sở giáo dục giai đoạn 2022 – 2025, trong thời gian tới, Ban ATGT TP. Hội An sẽ tập trung nắm bắt tình hình, phân tích, báo cáo những vấn đề mới phát sinh, kịp thời tham mưu, đề xuất các giải pháp phù hợp với tình hình thực tế, nhất là giải pháp phòng ngừa TNGT liên quan đến học sinh, sinh viên. 

Chủ động phối hợp với Ban ATGT tỉnh Quảng Nam, Công ty Honda Việt Nam và đại lý của Honda trên địa bàn và Phòng Giáo dục và Đào tạo TP. Hội An để tổ chức chương trình trao tặng mũ bảo hiểm cho học sinh lớp 1 năm 2023 với chủ đề "Giữ trọn ước mơ"; Tổ chức các hoạt động hưởng ứng "Ngày Thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong do TNGT" năm 2023; Phối hợp với địa phương và các đơn vị có liên quan tiếp tục tổ chức các hoạt động tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về TTATGT; các quy tắc giao thông và các kỹ năng tham gia giao thông an toàn cho người điều khiển mô tô, xe gắn máy, xe máy điện, xe đạp điện,...