Diễn tập phối hợp TKCN hàng hải tại cảng biển Quy Nhơn

Giao thông 24h 05/12/2020 08:49

Ngày 04/12, tại cầu cảng số 1 - Cảng Quy Nhơn thuộc vùng nước cảng biển Quy Nhơn, Cảng vụ Hàng hải Quy Nhơn chủ trì, phối hợp các cơ quan, đơn vị có liên quan tại Bình Định tổ chức Diễn tập phối hợp tìm kiếm cứu nạn (TKCN) hàng hải trong vùng nước cảng biển Quy Nhơn năm 2020.


2020120431
Các tàu, ca nô tham gia diễn tập tại Cảng Quy Nhơn

Diễn tập phối hợp TKCN hàng hải trong vùng nước cảng biển Quy Nhơn năm 2020 được tổ chức nhằm hoàn thiện hệ thống tổ chức tìm kiếm cứu nạn trong vùng nước cảng biển, phù hợp với điều kiện kinh tế biển, vị trí địa lý tại địa phương, phát huy hiệu quả phương châm 4 tại chỗ; Hoàn thiện hệ thống trực canh, thu nhận và xử lý thông tin báo nạn kịp thời, hiệu quả của các cơ quan, đơn vị có liên quan; Thực tập vai trò chủ trì tổ chức, điều hành của Cảng vụ hàng hải đối với hoạt động TKCN trong vùng nước cảng biển và hiện thực hóa Quy chế phối hợp tìm kiếm cứu nạn giữa Cảng vụ hàng hải và các lực lượng liên quan.

Theo ông Nguyễn Hoàng - Phó Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam, TKCN hàng hải là hoạt động nhân đạo, được Tổ chức Hàng hải quốc tế (IMO) rất quan tâm với tôn chỉ mục đích là những người làm việc trên biển có quyền được cứu khi bị nạn, không phân biệt màu da, quốc tịch. Ở Việt Nam, công tác tìm kiếm cứu nạn nói chung và tìm kiếm cứu nạn trên biển, trong vùng nước cảng biển nói riêng được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, các Bộ, ngành và địa phương các tỉnh ven biển rất quan tâm chỉ đạo, tạo điều kiện để các lực lượng này hoàn thành tốt sứ mệnh nhân đạo của Quốc gia có biển.

Để triển khai, thực hiện Quy chế phối hợp tìm kiếm cứu nạn trên biển và trong vùng nước cảng biển, được sự cho phép của Bộ GTVT, Cục Hàng hải Việt Nam chỉ đạo Cảng vụ Hàng hải Quy Nhơn chủ trì, phối hợp với các lực lượng, cơ quan, đơn vị liên quan tại Bình Định tổ chức Diễn tập TKCN hàng hải trong vùng nước cảng biển Quy Nhơn năm 2020.

202012042
Phó Cục trưởng Nguyễn Hoàng phát lệnh diễn tập.

“Đây là lần thứ 6 Cục Hàng hải Việt Nam chỉ đạo Cảng vụ hàng hải tổ chức diễn tập. Việc lựa chọn diễn tập trong vùng nước cảng biển Quy Nhơn bởi cảng Quy Nhơn là cảng đầu mối khu vực loại I của nhóm cảng biển Nam Trung Bộ, có thể tiếp nhận được loại tàu đến 50.000 DWT giảm tải. Hàng năm, cảng Quy Nhơn đón nhận khoảng 1.300 lượt tàu, với sản lượng khoảng 8 triệu tấn, khu vực này có mật độ tàu thuyền hoạt động cao, luôn tiềm ẩn nguy cơ tai nạn sự cố có thể xảy ra” - Phó Cục trưởng Nguyễn Hoàng cho biết.

Đánh giá kết quả diễn tập, Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam Nguyễn Xuân Sang ghi nhận các lực lượng tham gia diễn tập đã thực hiện tốt nhiệm vụ được phân công, hoàn thành xuất sắc các mục tiêu diễn tập đề ra. Từ thực tế công tác phối hợp tìm kiếm cứu nạn trên biển, trong vùng nước cảng biển, diễn tập góp phần tuyên truyền, quảng bá hoạt động tìm kiếm cứu nạn tới đông đảo quần chúng nhân dân, các cơ quan, đơn vị tại khu vực để nắm bắt, hiểu biết về công tác này; trên cơ sở đó, tự giác chấp hành các quy định về an toàn giao thông và tích cực tham gia hoạt động phối hợp tìm kiếm cứu nạn khi phát hiện hoặc được cơ quan có thẩm quyền huy động.

202012043
Cục trưởng Nguyễn Xuân Sang phát biểu đánh giá kết quả diễn tập.

“Thời gian tới, yêu cầu các Cảng vụ hàng hải tiếp tục phát huy vai trò là cơ quan chủ trì phối hợp tìm kiếm cứu nạn trong vùng nước cảng biển; phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan của Bộ, ban, ngành, địa phương để chủ động xây dựng, triển khai Kế hoạch phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn phù hợp với đặc điểm của từng khu vực, đơn vị. Bên cạnh đó, rà soát bổ sung các nội dung của Quy chế phối hợp tìm kiếm cứu nạn giữa Cảng vụ hàng hải với các lực lượng liên quan trong vùng nước cảng biển”, Cục trưởng Nguyễn Xuân Sang chỉ đạo.

Trong khuôn khổ buổi diễn tập, sau phần trình chiếu phim vận hành cơ chế về công tác phối hợp tìm kiếm cứu nạn trong vùng nước cảng biển do Cảng vụ Hàng hải Quy Nhơn chủ trì, diễn tập thực binh đã diễn ra với các hoạt động: tổ chức tìm kiếm và cứu người bị nạn nhảy xuống nước; tổ chức điều tiết giao thông nhằm đảm bảo an toàn giao thông trong khu vực; triển khai phao quây dầu, sử dụng skimmer hút sạch dầu trên mặt nước; sử dụng vòi rồng dập tắt đám cháy trên tàu Quy Nhơn 88. Diễn tập phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải trong vùng nước cảng biển Quy Nhơn năm 2020 khép lại với chương trình diễu hành của các Tàu, Ca nô, bao gồm: Tàu Cảng vụ Hàng hải Quy Nhơn 01, Ca nô Cảng vụ Hàng hải Quy Nhơn 02, Biên Phòng 01, Biên Phòng 06, Ca nô Cảnh sát đường thủy, SAR 274, Tàu bảo đảm QN025, Tàu Cửu Long 27 và Tàu Cửu Long 18./.

Ý kiến của bạn

Bình luận