Điện thoại, ô tô nạp điện trong 5 phút sắp trở thành hiện thực

Tác giả: bizlive

saosaosaosaosao
Ứng dụng 26/08/2017 07:09

Loại điện thoại, xe hơi có khả năng sạc đầy pin trong 5 phút có thể xuất hiện trên thị trường trong năm 2018.


 

hybrid-1503037516714
Ngoài mức giá cao, thời gian sạc pin lâu là yếu tố khiến người dân chưa mặn mà với ô tô điện.

StoreDot, một công ty mới ra đời ở Israel đã đầu tư tiền và nhân lực vào công nghệ sạc pin siêu tốc. Họ đang thử nghiệm FlashBattery, loại pin có khả năng nạp đủ điện trong 5 phút, để tung ra thị trường trong năm 2018. Pin điện dành cho xe hơi cũng có khả năng sạc đầy trong 5 phút do StoreDot chế tạo sẽ xuất hiện trên thị trường trong vài năm tới.

Doron Mysersdorf, Giám đốc điều hành StoreDot, nói với BBC rằng công ty đang thuê hai doanh nghiệp châu Á sản xuất những mẫu pin thử nghiệm. "Quá trình sản xuất hàng loạt sẽ diễn ra vào quý đầu tiên của năm sau", ông tiết lộ.

Trước đó StoreDot đã trưng bày mẫu pin sạc siêu tốc tại Triển lãm Điện tử Tiêu dùng 2015 tại thành phố Las Vegas, bang Nevada, Mỹ. Người đại diện của hãng giải thích rằng nguyên liệu làm nên sự khác biệt của pin là những tinh thể nhỏ xíu có đường kính vỏn vẹn 2 nanomet nằm trong các lỗ trên từng điện cực.

Tinh thể chứa một màng peptide, tức các chuỗi amino axit ngắn, để tăng tốc độ tích điện. Đây là peptide nhân tạo, chứ không phải peptide có nguồn gốc tự nhiên. Ở một đầu điện cực, tinh thể tích điện (giống như tụ điện), còn ở đầu kia của điện cực, tinh thể truyền điện sang chất lithium với tốc độ và hiệu quả cao hơn nhiều so với những loại pin hiện nay.

"Chúng ta sẽ sạc pin cho điện thoại di động trong 5 phút", ông khẳng định với BBC.

Tại Triển lãm Công nghệ CUBE ở thành phố Berlin, Đức, hãng StoreDot cũng công bố loại pin sạc siêu tốc trong 5 phút dành cho xe điện. Hãng tuyên bố pin của họ cho phép xe chạy tới 480 km sau mỗi lần sạc.

Ban lãnh đạo StoreDot khẳng định công nghệ của họ khắc phục những khiếm khuyết điển hình của pin lithium truyền thống. Chẳng hạn, pin FlashBattery chứa những vật liệu khó bắt lửa và nhiệt độ để nó bốc cháy cũng cao hơn so với pin truyền thống. Yếu tố đó làm tăng mức độ an toàn của pin.

"Khả năng sạc điện nhanh là mắt xích cuối cùng mà ô tô điện cần để có thể thay thế phương tiện dùng nhiên liệu hóa thạch", Myersdorf bình luận.

Khi các hãng giảm mức giá ô tô điện nhờ tăng quy mô sản xuất, đồng thời giảm thời gian sạc pin, ô tô điện sẽ có cơ hội trở thành phương tiện di chuyển phổ biến.

Ý kiến của bạn

Bình luận