Điều chỉnh áp suất lốp theo mùa để bảo vệ lốp xe

Lái xe an toàn 23/07/2020 13:13

Kiểm tra áp suất lốp thường xuyên là một trong những điều đơn giản nhưng rất quan trọng.

Bởi áp suất không đúng chuẩn qui định của nhà sản xuất có thể gây ra nhiều tác hại, có tới 90% các lỗi hỏng hóc ở lốp xuất phát từ lý do áp suất lốp không đúng qui định

01(83)

Với trường hợp áp suất quá cao, các bánh xe có thể bị giảm độ bám đường, làm giảm hiệu quả phanh đồng thời ảnh hưởng đến vận hành của xe, lốp mòn không đều (tập trung ở phần giữa) kèm theo một số rủi ro khác

Theo banxehoi.com, với trường hợp áp suất lốp quá thấp, mức tiêu hao nhiên liệu của xe sẽ tăng lên do lực cản lăn lớn (với lốp ô tô thông thường, áp suất lốp dưới chuẩn khoảng 3PSI (1kg/cm2 = 14,22 PSI) thì mức tiêu hao nhiên liệu có thể tăng thêm khoảng 1-2%); lốp cũng sẽ giảm tuổi thọ vì mòn không đều (tập trung ở hai bên), nếu áp suất lốp thấp hơn 3 PSI so với chuẩn thì tuổi thọ của lốp có thể giảm tới hơn 10%.

02(89)

Đối với hầu hết xe, áp suất lốp được thể hiện trên tấm kim loại thường gắn ở bậc cửa trước phía tài xế và người sử dụng xe thường bơm lốp xe tới áp suất này. Thật ra đây là áp suất lốp cho phép ở nhiệt độ phòng – COLD TIRE PRESSURE (21 độ C), ví dụ trong hình là 32 PSI.

03(93)

Không khí có độ co giãn lớn theo nhiệt độ, nên khi nhiệt độ thay đổi thì áp suất lốp cũng sẽ thay đổi. Đối với lốp ô tô du lịch thông thường, khi nhiệt độ tăng/giảm khoảng 10 độ F (hay 5 độ C) thì áp suất lốp sẽ thay đổi khoảng 1 PSI. Vì vậy để bơm đúng áp suất lốp thì tốt nhất là chọn thời điểm mà nhiệt độ môi trường nằm quanh 21 độ C (cũng là môi trường hoạt động chủ yếu của xe), rồi bơm gần đến áp suất cho phép nói trên (32 PSI hay 2,25kg/cm2). Việc bơm lốp tới chuẩn này khi vừa chạy nhanh trên đường trường có thể khiến áp suất lốp không đúng chuẩn vì lốp còn nóng.

04(62)

Vào mùa đông, khi nhiệt độ giảm từ trên 20 độ C xuống còn 10 độ C, thì tương ứng áp suất lốp bơm trước đó nay sẽ giảm khoảng 2 PSI. Lúc này, nếu bơm trong garage có điều kiện nhiệt độ 21 độ C rồi ra ngoài chạy thường xuyên ở nhiệt độ môi trường 10 độ C thì nên bơm cao hơn khoảng 2 PSI so với COLD TIRE PRESSURE (32 PSI) mà nhà sản xuất đưa ra, vì khi ra ngoài áp suất sẽ giảm bớt, còn nếu bơm ở môi trường 10 độ C và cũng vận hành ở môi trường 10 độ C thì chỉ cần bơm gần đúng áp suất nhà sản xuất đưa ra.

Theo hathanhauto.com, trong mùa hè, khi nhiệt độ tăng từ khoảng 20 độ C lên gần 40 độ C, thì áp suất bơm trước đó ở nhiệt độ phòng sẽ tăng khoảng 4 PSI. Tương tự lúc này áp suất lốp nên được giảm bớt 4 PSI so với trước đó, nếu 40 độ C là nhiệt độ vận hành thường xuyên của xe. Trong mùa này, nếu tiến hành bơm lốp khi xe để lâu trong garage mát lạnh, thì áp suất bơm nên thấp hơn khoảng 3-4 PSI so với COLD TIRE PRESSURE, vì sau đó xe sẽ chủ yếu vận hành ở nhiệt độ cao. Còn nếu bơm trong điều kiện nóng bức như điều kiện vận hành của xe, thì cũng chỉ cần bơm theo đúng COLD TIRE PRESSURE của nhà sản xuất. Điểm mấu chốt ở đây là luôn giữ áp suất lốp đúng áp suất qui định ở nhiệt độ phòng, trong các điều kiện nhiệt độ môi trường khác nhau.

Đó là về con số, tuy nhiên thực tế là lốp vẫn có thể vận hành ổn định và không có nhiều ảnh hưởng xấu nếu áp suất lốp cao không quá 10% và thấp không quá 7% so với áp suất ghi trên tem. Vì vậy nếu đã đảm bảo áp suất xe đúng chuẩn ở nhiệt độ phòng, thì khi nhiệt độ môi trường thay đổi không quá lớn giữa các mùa (trên 15 độ C), thì việc điều chỉnh áp suất lốp theo mùa có thể được bỏ qua, nhưng kiểm tra áp suất lốp thường xuyên vẫn là điều nên làm. Trường hợp bơm lốp trong mùa đông ở nhiệt độ 10 độ C và đến mùa hè, nhiệt độ lên tới 40 độ C, thì điều chỉnh áp suất lốp là việc cần thiết.

Ý kiến của bạn

Bình luận