Độ đèn pha ô tô và những điều cần lưu ý

Bạn đọc 04/08/2020 11:34

Độ đèn pha ô tô giúp tăng độ sáng, tính thẩm mỹ cũng như thể hiện cá tính riêng của chủ xe.

Độ đèn pha ô tô

denpha
Độ đèn pha ô tô giúp tăng độ sáng và tính thẩm mỹ.

Một số người muốn tăng khả năng chiếu sáng cho đèn xe của mình, một số người lại muốn chiếc xe trông cá tính và mang đậm dấu ấn cá nhân hơn. Đây là những lý do chủ xe độ lại đèn pha ô tô của mình.

Đèn pha ô tô đã trải qua một lịch sử phát triển lâu dài tương tự như nhiều bộ phận khác trên xe. Ngày nay phần lớn các mẫu xe đều sử dụng đèn pha là đèn halogen. Tuy nhiên loại đèn truyền thống này đã trở nên lỗi thời và mọi người dần chuyển sang các công nghệ hiện đại như HID, LED hay Laser.

Do đó, đối với nhiều mẫu xe còn sử dụng bóng halogen mọi người thường có ý định độ lại để gia tăng khả năng chiếu sáng cũng như tính thẩm mỹ cho xe.

Lựa chọn loại đèn nào để độ?

Bóng halogen là loại lâu đời và cơ bản nhất hiện nay sử dụng cho ô tô. Theo những người có kinh nghiệm chăm sóc và bảo dưỡng ô tô, ưu điểm của loại đèn này là đơn giản và chi phí rẻ; nhược điểm là đèn halogen tỏa nhiệt lớn tương đương tiêu tốn nhiều năng lượng.

Theo nhaquanly.vn, trong quá trình bảo dưỡng, thay thế bóng đèn, nếu thợ không cẩn thận có thể làm bẩn lớp mạ phản chiếu ánh sáng dẫn tới giảm chức năng chiếu sáng. Do đó, chủ xe có thể lựa chọn những loại bóng dưới đây để độ lại đèn xe.

Đèn LED

den-led-oto-com-vn-9651

Ưu điểm: cần năng lượng ít để kích hoạt; kích thước nhỏ gọn dễ tạo nhiều hình dạng khác nhau cho dải đèn pha.

Nhược điểm: cần hệ thống làm mát do làm tăng nhiệt độ của chip bán dẫn, có nguy cơ làm tan chảy những chi tiết lân cận và cáp kết nối. Chi phí đắt do tốn chi phí thiết kế phù hợp.

Đèn HID

den-hid-oto-com-vn-697e

Ưu điểm: Thường biết đến là đèn xenon, hiệu quả hơn halogen. So với bóng halogen, đèn HID có ưu điểm là sáng hơn, bền hơn với tuổi thọ bình quân 2.000 giờ, trắng hơn, nhiệt độ màu của bóng vào khoảng 4.300 độ Kelvin, tức gần với ánh sáng ban ngày.

Nhược điểm: Cần chi phí sử dụng, bảo dưỡng đắt hơn; cần một vài giây mới đạt được cường độ sáng tối ưu; một số bóng đèn sử dụng những chất có hại cho sức khỏe như thủy ngân; độ chói của đèn dễ cản trở xe đi ngược chiều nguy cơ dẫn tới tai nạn cao.

Đèn Laser

den-laser-oto-com-vn-8697

Ưu điểm: BMW và Audi đang cố gắng để đưa công nghệ đèn pha laser trên tất cả các mẫu. Theo đánh giá của nhiều người, đèn laser tốt hơn nhiều đèn LED. Ánh sáng của đèn laser sáng hơn đèn LED 1.000 lần, chiếu xa gấp đôi, trong khi sử dụng năng lượng chỉ khoảng một nửa hoặc hai phần ba.

Nhược điểm: Đắt đỏ, chưa thể sử dụng cho chùm chiếu xa và chiếu gần; vẫn phải có một hệ thống HID hoặc LED song song; cần hệ thống làm mát do nhiệt lượng sinh ra còn nhiều hơn cả đèn LED.

Những lưu ý trong việc thực hiện độ đèn pha ô tô

Theo tuauto.vn, việc độ đèn pha ô tô khi thực hiện cần lưu ý một số điểm sau đây để đảm bảo được an toàn, đèn trở nên sáng rõ, chất lượng hơn:

Lưu ý về độ chế: Nhiều đèn khi thực hiện gắn kết trên xe cần phải độ lại chế mới hoạt động được. Việc này sẽ giúp cho ánh sáng tốt hơn. Ngoài ra, chúng ta có thể gắn thêm các đèn trang trí, dây light để đẹp hơn. Trong trường hợp người dùng muốn thực hiện độ đèn và có thể về zin thì chọn loại đèn led được gia công riêng cho từng loại.

Lưu ý về cường độ sáng của đèn: Với các bóng đèn led thường tiêu hao ít năng lượng hơn nhưng lại có độ sáng rất cao. Cường độ ánh sáng của loại bóng này là 150 lumen/ watt. Vì vậy, khi thực hiện độ đèn pha ô tô nhiều người lựa chọn loại bóng này để có được cường độ ánh sáng hợp lý.

Một vài lưu ý cho việc độ đèn pha ô tô chất lượng và hiệu quả

Lưu ý lựa chọn màu đèn: Thông thường, đèn led có cường độ từ 4300k đến 6500k sẽ cho ánh sáng màu trắng thích hợp để đi vào ban đêm. Nếu ở vùng có nhiều mưa, nhiều sương mù lên lựa chọn đèn có cường độ là 3000k để có ánh sáng vàng. Ánh sáng vàng sẽ bám đường tốt hơn.

Lưu ý về hệ thống điện

Lúc thực hiện độ đèn, người dùng nên lưu ý đến công suất của đèn để lựa chọn ắc quy cho phù hợp. Tùy theo mỗi loại đèn yêu cầu công suất như nào bạn sẽ cần điều chỉnh hệ thống điện tương thức. Điều này sẽ cần chú ý đấu đèn để không gây chập cháy, hoặc hỏa hoạn.

Lưu ý về loại đèn: Tùy theo nhu cầu sử dụng của mỗi người khác nhau sẽ có nhu cầu sử dụng đèn khác nhau. Trên thị trường hiện nay có các loại đèn được sử dụng phổ biến đó là đèn bi-xenon, đèn led, đèn laser. Cần căn cứ vào nhu cầu, và loại hình xe để sử dụng loại đèn cho phù hợp.

Giá độ đèn pha ô tô trên thị trường hiện nay

Nếu chi phí thay thế đèn halogen chỉ ở mức 500 nghìn đồng/1 cặp đèn thì các loại đèn khác ở có giá cao hơn hẳn.

Theo khảo sát trên thị trường, tùy thuộc vào thương hiệu, giá một cặp đèn LED sẽ chênh lệch khác nhau, từ vài triệu đến cả chục triệu cũng có. Giá đèn laser thậm chí còn đắt hơn thế nữa. Do đó, loại đèn này mới chỉ xuất hiện trên các mẫu xe sang.

Bên cạnh giá của cụm đèn pha thì chủ xe còn phải trả chi phí thay thế và nâng cấp cho nhân viên kỹ thuật thực hiện công việc này. Do đó, giá độ đèn cũng không hề rẻ.

Tuy nhiên, độ đèn pha mà không vi phạm Luật giao thông thì bạn cần đưa xe đến các cơ sở có uy tín và để những người có kiến thức về xe độ lại đèn pha với ánh sáng hợp lý và không vi phạm luật.

Ý kiến của bạn

Bình luận